VinWin
zbet.com

Khám phá luật cờ vua và cách chơi cờ vua cơ bản cho người mới

hoaithuong531926/03/2020 10:59

Bên cạnh các bộ môn cờ như cờ tướng, cờ vây,...cờ vua cũng là một trò chơi được nhiều người yêu thích. Cờ vua có lối chơi đơn giản nhưng giàu tính nghệ thuật. Với bộ môn này, trí tưởng tượng của bạn sẽ được thỏa sức chạy trên 64 ô vuông. Trước hết, muốn chơi cờ vua giỏi, bạn cần nắm chắc luật cờ vua tiêu chuẩn. Những thông tin này sẽ được Doithuong tổng hợp trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu luật Cờ vua quốc tế cơ bản

Để đảm bảo công bằng và tính minh bạch trong các cuộc thi, người ta đã đặt ra luật chơi cờ vua quốc tế. Luật thi đấu cờ vua có hiệu lực chính thức từ ngày 1/7/2001 và dùng chung cho các nước trên thế giới. Luật cờ vua này cũng được dùng trong tất cả các giải đấu Cờ vua. Liên đoàn cờ Vua quốc tế (FIDE) đã thông qua luật ở Hội nghị FIDE lần thứ 71 tổ chức tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Luật cờ vua quy định về bàn cờ của trò chơi này như sau: Bàn cờ vua có hình vuông, được chia thành 64 ô cờ màu trắng, đen đan xen lẫn nhau. Khi bắt đầu ván cờ, bàn cờ sẽ được đặt phía giữa hai người chơi, ô màu trắng của bàn cờ sẽ nằm phía tay phải của mỗi kỳ thủ.

Luật cờ vua quốc tế

Theo luật cờ vua mới nhất, mỗi người chơi sẽ có 16 quân cờ khi nhập cuộc. Một người sử dụng quân cờ màu trắng, còn đối phương sẽ sử dụng quân cờ màu đen. Mỗi bên, người chơi sẽ sở hữu các quân cờ như sau: 1 quân Hậu, 1 quân Vua, 2 quân Xe, 2 quân Tượng, 2 quân Mã và 8 quân Tốt.

Những quy tắc phổ biến trong luật cờ vua

Trong bí kíp hướng dẫn chơi cờ vua, những quy tắc phổ biến trong bộ môn này cũng là thông tin cần được nhắc đến. Nắm vững những quy tắc cơ bản sẽ giúp bạn chiến thắng dễ dàng hơn, đồng thời tránh khỏi những nước cờ sai lầm đáng tiếc.

Cách Chiếu hết khi chơi Cờ vua

Khi muốn kết thúc ván đấu cờ vua, bạn cần thực hiện một thao tác gọi là “chiếu hết đối phương”. Điều đó có nghĩa quân Vua sẽ bị chiếu và không thể thoát ra khỏi thế chiếu. Vậy làm sao để quân Vua thoát khỏi thế chiếu? có 3 phương thức bạn có thể lựa chọn như sau:

  • Tránh chiếu bằng cách di chuyển. Cách này Vua không thể Nhập thành.
  • Chắn đường chiếu bằng một quân khác.
  • Tóm gọn quân cờ đang tấn công vào Vua.

Luật cờ vua đặc biệt

Nếu quân vua không thể tránh được chiếu hết, ván cờ sẽ được tuyên bố kết thúc

Cách để hòa khi thi đấu Cờ vua

Cờ vua có thắng có thua và đôi lúc cũng xảy ra thế hòa. Đa phần, các ván cờ hòa xảy ra bởi các lí do sau:

  • Người chơi không thể thực hiện thêm các nước đi hợp lệ mà quân Vua thì chưa bị chiếu.
  • Nếu một thế cờ lặp lại 3 lần, người chơi được quyền thủ hòa.
  • Người chơi không đủ quân để chiếu bí.
  • Đấu thủ không di chuyển quân Tốt hoặc bắt quân sau 50 nước đi.
  • Hai đấu thủ đồng ý hòa và ngừng ván đấu.

Những quy luật đặc biệt trong luật cờ vua

Để giúp cờ vua hấp dẫn và thu hút người chơi hơn, người ta đã tạo nên một số quy luật đặc biệt. Dưới đây là những quy luật mà kỳ thủ có thể tham khảo.

Quy tắc này gọi là Phong cấp: Trong trường hợp quân tốt của bạn di chuyển đến phía cuối của bàn cờ, nó sẽ được một quân khác thay thế. Phần lớn, quân Tốt thường được thay thế bởi quân Hậu. Đây là một quy luật khá hữu ích nếu bạn muốn chơi tốt cờ vua.

Những luật cờ vua đặc biệt

Quy luật “bắt tốt qua đường: Trong trường hợp quân tốt phe mình di chuyển qua 2 ô đầu tiên và dừng lại bên cạnh Tốt của đối phương, nó sẽ bị Tốt này bắt. Đối với các tân thủ, người chơi cần đặc biệt ghi nhớ quy tắc này để có được những ván đấu ấn tượng.

Quy luật Nhập thành: Trong trường hợp bạn đưa Vua đến vị trí an toàn và cho Xe tham gia cuộc chơi. Khi Nhập thành, quân Vua chỉ được phép đi 2 ô.

Hướng dẫn đánh cờ vua cơ bản cho các tân thủ

Mỗi quân cờ trên bàn cờ vua đều có cách di chuyển và vai trò hoàn toàn khác nhau. Nếu bạn chưa nắm rõ vai trò của từng quân cờ thì hãy theo dõi hướng dẫn chơi cờ vua cơ bản dưới đây nhé! Doithuong sẽ giúp bạn biết được vị trí và vai trò của từng quân cờ trên bàn cờ.

Cách chơi cờ vua cơ bản

Bên trắng đi trước: Trong luật cờ vua, quân trắng sẽ là người đi trước, hay còn gọi là khai cuộc. Khai cuộc là một trong những giai đoạn quan trọng nhất của ván cờ. Trong cờ vua, không có cách khai cuộc nào gọi là đúng hoặc sai. Bởi thế trận cờ vua biến hoa khôn lường, mỗi người sẽ có một cách chơi riêng. Tuy vậy, có một số lưu ý bạn cần ghi nhớ như sau:

Khai cuộc không phải là thời gian để bạn tấn công. Giai đoạn này bạn cần di chuyển các quân cờ đến vị trí phù hợp của chúng, tạo lợi thế để triển khai thế trận sau này.

cách chơi cờ vua cơ bản

Bạn chỉ nên dành 1 đến 2 nước cho quân tốt, các nước cờ tiếp theo bạn nên tập trung vào các quân cờ mạnh hơn như tượng, mã, hậu và xe. Chỉ khi các quân cờ này được di chuyển đến vị trí thích hợp, giai đoạn khai cuộc mới hoàn thành.

Nước cờ khai cuộc của bạn sẽ biến hòa và phụ thuộc vào đối phương. Lúc này, sự tính toán và phân tích các nước cờ của bạn sẽ được phát huy. Trong cờ vua, một đầu óc biết dự liệu và dự đoán tính huống đóng vai trò hết sức quan trọng.

Trong quá trình chơi cờ vua, các quân cờ sẽ được di chuyển theo cách nhất định. Các lượt chơi luân phiên giữa hai người cứ thế tiếp diễn, mục tiêu là có thể bắt quân vua của nhau. Khi một trong hai quân vua bị đối phương bắt, ván cờ sẽ kết thúc.

Quy luật di chuyển các quân trong cờ vua

Cách chơi quân vua: Quân Vua được di chuyển một ô mỗi lần, theo hướng ngang, dọc, lên, xuống và đi chéo.

Cách chơi quân xe: Theo hướng dẫn cờ vua, quân xe là quân cờ có khả năng di chuyển xa nhất. Quân cờ này có thể di chuyển bao nhiêu ô tùy ý, theo hướng tiến, lùi, sang ngang.

Cách chơi quân hậu: Theo luật cờ vua, quân cờ này có thể di chuyển theo nhiều hướng khác nhau. Tuy vậy, hướng đi của quân hậu không được xuyên qua các quân cờ khác.

Quân hậu trong cờ tướng

Cách chơi quân tượng: Trong hướng dẫn chơi cờ vua, quân tượng có thể di chuyển ra xa nhưng chỉ có thể đi chéo. Cũng giống như xe, tượng không được nhảy qua đầu các quân cờ khác.

Cách chơi quân mã: Theo luật cờ vua, quân mã có cách di chuyển khá đặc biệt, đó là hình chữ L. Hướng đi của quân cờ này không cố định. Cứ sau khi đi 2 ô cùng hướng quân mã sẽ quay ngoặt 90 độ.

Cách chơi quân Tốt: Quân tốt có thể đi thẳng, mỗi lần một ô và ăn quân theo đường chéo. Lưu ý là ở lượt đầu tiên, quân Tốt sẽ được đi 2 bước. Nếu bị chắn ở phía trước, tốt sẽ không thể di chuyển và ăn quân cờ này.

Đến đây có lẽ bạn đọc đã nắm được một số thông tin cơ bản về luật cờ vua rồi đúng không nào! Nếu muốn trở thành cao thủ trong cờ vua, bạn đừng quên rèn luyện kỹ năng thường xuyên nhé. Cách tốt nhất là hãy xem các hướng dẫn chơi cờ vua bằng hình ảnh trên internet, đồng thời “thực chiến” cùng những người có chung đam mê.

VinWin
Tin Liên Quan
Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

hoaithuong5319 -Tin tức06/04/2020 09:14

Free Fire đang là một trò chơi được nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để săn giftcode Free Fire? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

hoaithuong5319 -Tin tức09/04/2020 12:44

Bạn đã từng nghe đến Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong? Cùng khám phá sức mạnh của đội hình này trong bài viết sau đây nhé!
Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

minhphuong99 -Tin tức08/04/2020 16:53

Aurelion Sol là tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý. Mời các bạn cùng đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết về vị tướng hệ Mẫu Hạm này nhé.
Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải

Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải "bỏ túi"

minhphuong -Tin tức08/04/2020 17:39

Bạn cảm thấy nhàm chán với các game bài đố vui tầm thường. Bạn muốn thử sức mình với một game "hack não" kịch tính. Tất cả sẽ xuất hiện tại Coup Board Game.
Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

phung0905 -Tin tức08/04/2020 16:24

Bài viết dưới đây mình sẽ mang đến cho các bạn Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không một cách chi tiết và dễ hiễu nhất.
VinWin