VinWin
zbet.com

Đánh cờ cá ngựa - Tất tần tật từ A đến Z

minhphuong9926/03/2020 11:00

Đánh cờ Cá Ngựa - Một trò chơi quen thuộc đối với tất cả mọi người dân Việt Nam. Mặc dù thuộc vào hàng game chiến thuật. Nhưng nó được ưa chuộng bởi lối chơi đơn giản, không cầu kì. Mục tiêu của người chơi chỉ cần đưa hết những con cờ cá ngựa của mình về chuồng (có màu tương ứng với màu cờ) càng nhanh càng tốt. Với một bộ bàn cờ nhỏ, cùng với 2 - 4 người là bạn đã có thể lập thành hội chơi cờ cá ngựa rồi. Nhưng chỉ chơi thôi chưa đủ, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi về bộ môn chiến thuật này nhé.

Tổng quan về trò chơi đánh cờ Cá Ngựa

Trò chơi đánh cờ Cá Ngựa này bắt nguồn từ trò Pachisi của Ấn Độ, du nhập sang Mỹ trở thànhParcheesi và phiên bản giản thể Ludo. Người Pháp gọi là petils chevaus (ngựa nhỏ), cuối cùng du nhập sang Việt Nam và được gọi là Cờ cá ngựa. Trò chơi này có thể từ hai đến bốn người chơi, diễn ra trên một bàn cờ hình vuông.

Giới thiệu bộ cờ cá ngựa

Đối với những bạn chưa từng tiếp xúc trực tiếp với trò chơi đánh cờ cá ngựa thì sẽ chưa hiểu cấu trúc của một bộ cờ cá ngựa như thế nào. Bộ cờ cá ngựa đầy đủ sẽ bao gồm: Bàn cờ, 16 quân cờ, 2 xúc xắc và 4 cốc xúc xắc.

đánh cờ cá ngựa

 • Bàn cờ: Có hình vuông, được chia làm 4 phần, mỗi phần 1 màu( xanh lá, xanh dương, vàng, đỏ)
 • 16 quân cờ: được chia ra làm 4 màu tương ứng như 4 màu bàn cờ. Đồng nghĩa sẽ là 4 nước khác nhau.
 • 2 xúc xắc: được đánh dấu từ 1-6, đượcùng trong việc tính số nước đi của cá ngựa.
 • 4 cốc xúc xắc: Một bộ cá ngựa đầy đủ sẽ có 4 cốc xúc xắc dành riêng cho mỗi đội. Bạn có thể thay cốc xúc xắc bằng bát, hoặc dùng tay không để lắc.

Nguyên tắc chơi đánh cờ Cá Ngựa

Đánh cờ Cá Ngựa là người chơi sẽ di chuyển quân cờ của mình đủ một vòng (ngược chiều kim đồng hồ) quanh bàn cờ để về đến đích (tức về chuồng). Khả năng di chuyển nhanh hay chậm đều phụ thuộc vào lượt tung xúc xắc của mình. Người nào có đủ bốn quân cờ về đến đích đầu tiên và đã xếp đúng vào các ô số 6, 5, 4 và 3 trong chuồng là người chiến thắng. Những người còn lại có thể chơi tiếp để tranh vị trí hai và ba.

Trước khi tham gia vào trận chiến đánh cờ cá ngựa. Người chơi trải bàn cờ ra và chia 16 quân cờ vào màu tương ứng. Chọn màu quân cờ nào thì sẽ đi quân cờ màu đó.

Cách chơi trò chơi cờ Cá Ngựa

Đánh cờ Cá Ngựa cực kì đơn giản và dễ chơi. Nó phù hợp với mọi lứa tuổi khi đủ nhận biết. Mỗi người sẽ có số quân cờ cùng màu bằng với đối phương (mỗi bên có thể có từ 1 đến 4 quân cờ, áp dụng cả trường hợp người chơi không đủ bốn người) và chọn phần ô vuông cùng màu với quân cờ của mình làm nơi bắt đầu đi. Chọn ra một người tung xúc xắc đầu tiên. Người thứ hai sẽ là người ngồi bên canh. Có thể theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược lại. Và lượt người chơi cứ thế tuần tự, lần lượt, cố định.

cách chơi cờ cá ngựa

 • Tung xúc xắc: đến lượt ai thì người đó tung. Xúc xắc được tung vào một cái khay hoặc cái chén (bát) có độ nảy hoặc lắc xúc xắc trong cốc đi kèm. Tuy nhiên, không được làm rơi xúc xắc ra ngoài vật đựng đó, nếu ra ngoài, lập tức mất lượt và kết quả việc gieo xúc xắc không được công nhận. Ai tung được kết quả là "nhất" (một) hoặc "lục" (sáu) khi chơi 1 xúc xắc; "nhất" (một) và "lục" (sáu), cặp nhất (một), cặp nhị (hai), cặp tam (ba), cặp tứ (bốn), cặp ngũ (năm), cặp lục (sáu) khi chơi 2 xúc xắc thì được đi thêm lượt nữa cho đến khi ngoài kết quả trên.
 • Ra quân: trong đánh cờ Cá Ngựa ra quân là quyền đưa ra một quân cờ để tham gia di chuyển trên bàn cờ. Để có được quyền này thì kết quả của việc tung xúc xắc phải là 1 trong các kết quả có thể đi tiếp ở trên mới được ra một quân và quân này phải đứng ngay vị trí bắt đầu.
 • Di chuyển: một khi trên bàn cờ đã có ít nhất một quân cờ của mình được tham gia di chuyển thì ta có thể căn cứ vào kết quả của việc tung xúc xắc để di chuyển nó. Kết quả bao nhiêu thì đó là số bước phải di chuyển (không di chuyển nhiều hay ít hơn kết quả). Trong khi di chuyển có một số tình huống xảy ra:
 • Bị cản: một quân cờ bị cản tức là có một quân cờ khác (của mình hoặc của đối phương) đứng trước nó mà khoảng cách bước đi giữa hai quân nhỏ hơn kết quả việc tung xúc xắc của mình. Trường hợp này không được vượt qua mặt quân cờ đứng trước hoặc di chuyển ngược lại mà phải chọn quân khác để đi. Nếu không có quân nào có thể di chuyển hợp lệ thì xem như mất lượt (bị tịt).
 • Đá: tức là làm cho quân cờ đối phương (đứng trước quân cờ mình) bị mất quyền tham gia di chuyển trên bàn cờ. Chỉ xảy ra khi khoảng cách giữa hai quân đúng bằng kết quả lượt tung xúc xắc của mình. Khi ấy, quân mình đến thế chỗ cho quân đối phương (không áp dụng để đá quân cờ của mình). Người chơi có thể đá hoặc đi quân khác nếu có thể. Trường hợp quân mình đứng ngay sát quân đối phương gọi là sát nút.
 • Về cửa chuồng: Khi quân cờ của mình di chuyển được một vòng (chỉ một vòng mà thôi) quanh bàn cờ thì về đến cửa chuồng của mình. Về đến cửa chuồng vẫn có thể bị đối phương đá. Chỉ khi lên chuồng thì mới có thể loại trừ được điều này.
 • Vào chuồng: Khi quân của mình đang đứng trước cửa chuồng (không nhất thiết vào từ cửa khi chơi 2 xúc xắc) và đang trên lượt đi của mình, người chơi có thể chọn lựa.

Cách đánh cờ cá ngựa

 • Vào chuồng theo kết quả của việc tung xúc xắc. Lúc này, ta phải xếp quân tiến từng ô một kế tiếp ô ta đã đưa quân vào. Đừng quên di chuyển các quân còn lại để tiếp tục về chuồng. Trường hợp mình tung số thấp hơn vị trí mình đứng ở chuồng thì không được đi quân có vị trí đó.
 • Thầu mạ (tùy giao kèo): người nào đổ ngựa lên thẳng chuồng thứ 6 đầu tiên được gọi là thầu mạ, phần thưởng tùy theo giao kèo sẽ được x2 hoặc x3.
 • Sập hầm (tùy giao kèo): bất kỳ ngựa nào khi về đến chuồng mà lọt vào chuồng thứ 1 thì bị gọi là sập hầm, phải chung phạt cho cả làng tùy theo giao kèo.
 • Bỏ qua đi quân cờ khác. Việc bỏ qua để đi quân cờ khác trong đánh cờ Cá Ngựa là việc mạo hiểm. Nhưng nó là một chiến thuật. Bởi vì chờ đến khi lượt tung xúc xắc của mình có kết quả cao ví dụ như "sáu" chẳng hạn, ta được quyền đi thẳng đến ô số 6 trong chuồng để thầu mạ.
 • Phân thắng bại: đánh cờ Cá Ngựa ai có đủ bốn quân cờ đã vào chuồng và xếp vào đúng bốn ô đầu là 6, 5, 4 và 3 đầu tiên là người chiến thắng.

Nghe qua thì có vẻ hơi rối nhưng khi thực sự bắt tay vào đánh cờ Cá Ngựa bạn mới thấy được nó hoàn toàn không rắc rối như cách chơi của nó. Thực hành sẽ cảm nhận tốt hơn là nghe lý thuyết phải không?

Trò chơi cờ Cá Ngựa miễn phí

Ngày nay việc giải trí với trò chơi đánh cờ Cá Ngựa sẽ không còn phụ thuộc vào kiểu chơi truyền thống nữa. Mặc dù được nhận xét kiểu Đánh cờ Cá Ngựa truyền thống vui hơn. Vì mọi người được ngồi lại cạnh nhau quây quần, vui vẻ. Nhưng với kiểu đánh cờ Cá Ngựa online miễn phí thì lại tiện lợi hơn. Bất cứ lúc nào, người chơi muốn giảm stress, hay giải trí đều có thể chơi đánh cờ Cá Ngựa. Chỉ cần bằng một chiếc điện thoại hay laptop, ipad.

chơi cá ngựa miễn phí

Đánh cờ Cá Ngựa trên điện thoại hay trên máy tính hiện nay đang có rất nhiều phiên bản:

 • Cờ Cá Ngựa Zingplay
 • Cờ Cá Ngựa 3D
 • Cá Ngựa
 • Cờ Cá Ngựa Online
 • Cờ Cá Ngựa kiểu mới Ludo

Các bạn có thể chơi cờ Cá Ngựa miễn phí hoàn toàn trên các thiết bị công nghệ. Sẽ không cần phải chuẩn bị bàn cờ hay chờ đợi dịp đông đủ mới có thể chơi với nhau.

Đánh cờ Cá Ngựa thật sự là một trò chơi giải trí chất lượng. Có thể tùy vào từng khu vực, vùng miền mà bạn có cách chơi cờ Cá Ngựa khác nhau. Nhưng nhìn chung cách hiểu và cách chơi cờ Cá Ngựa là như vậy. Sẽ không quá khó để các bạn có thể thưởng thức trò chơi này phải không? Mong rằng bài viết trên đã cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết. Hãy theo dõi bài viết sau của chúng tôi để biết thêm về nhiều loại trò chơi mới nha.

VinWin
Tin Liên Quan
Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

hoaithuong5319 -Tin tức06/04/2020 09:14

Free Fire đang là một trò chơi được nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để săn giftcode Free Fire? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

hoaithuong5319 -Tin tức09/04/2020 12:44

Bạn đã từng nghe đến Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong? Cùng khám phá sức mạnh của đội hình này trong bài viết sau đây nhé!
Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

minhphuong99 -Tin tức08/04/2020 16:53

Aurelion Sol là tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý. Mời các bạn cùng đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết về vị tướng hệ Mẫu Hạm này nhé.
Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải

Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải "bỏ túi"

minhphuong -Tin tức08/04/2020 17:39

Bạn cảm thấy nhàm chán với các game bài đố vui tầm thường. Bạn muốn thử sức mình với một game "hack não" kịch tính. Tất cả sẽ xuất hiện tại Coup Board Game.
Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

phung0905 -Tin tức08/04/2020 16:24

Bài viết dưới đây mình sẽ mang đến cho các bạn Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không một cách chi tiết và dễ hiễu nhất.
VinWin