VinWin
zbet.com

Hướng dẫn chơi Cờ cá ngựa Việt Nam đúng chuẩn nhất

phung090530/03/2020 09:25

Cờ cá ngựa Việt Nam hay còn gọi với cái tên cờ đua ngựa, là một trò chơi giải trí khá phổ biến mà chắc hẳn bạn đã có hơn một lần bắt gặp và trải nghiệm. Đặc biệt là những dịp lễ Tết, hội hè. Cờ cá ngựa được ưa chuộng bởi lối chơi cực đơn giản (gần giống trò xúc xắc), với mục tiêu của người chơi là cố gắng đưa hết cờ (ngựa) của mình về đích càng nhanh càng tốt. Đích có màu tương ứng với cờ, được đặt ở ở trung tâm bàn cờ. Bài viết sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn chơi Cờ cá ngựa Việt Nam một cách chi tiết nhất nhé!!

Lịch sử hình thành của Cờ cá ngựa Việt Nam

Trò chơi này được du nhập vào nước Mỹ và được gọi với cái tên Parcheesi (còn có một phiên bản tối giản là Ludo). Và khi đến nước Pháp, trò chơi này lại có một cái tên khác, Petits Chevaux (nghĩa là Ngựa nhỏ). Cuối cùng khi thể loại cờ này du nhập, phổ biến tại Việt Nam thì được biết đến với tên gọi như hiện nay Cờ cá ngựa Việt Nam.

Số lượng người chơi trò chơi cờ này có thể từ 2 đến 4 người. Khi chơi, ván cờ sẽ được diễn ra trên một bàn cờ hình vuông cùng xúc xắc.

Bộ Cờ cá ngựa Việt Nam bao gồm

Bộ Cờ cá ngựa có thể dễ dàng tìm mua ở bất kỳ Nhà sách hay Tạp hóa nào. Và một bộ Cờ cá ngựa như thế sẽ bao gồm những thành phần sau:

  • Một bàn cờ hình vuông. Bàn cờ này được chia làm bốn phần, mỗi phần có một màu (xanh dương, vàng, đỏ và xanh lá cây)
  • 2 viên xúc xắc
  • 16 quân cờ (ngựa) chia ra bốn màu tương ứng với bốn màu của bàn cờ. Mỗi người chơi sẽ được 4 quân cờ
  • Bộ đồ để lắc xúc xắc (cũng có thể dùng chén để thả xúc xắc)

Điều kiện để dành chiến thắng

Để dành chiến thắng, người chơi phải đưa đủ 4 quân cờ của mình về đến đích đầu tiên. Đích là chuồng có màu tương ứng với quân cờ. Có nghĩa 4 quân cờ được xếp đúng vào các ô có số 6,5,4 và 3 sẽ là người chiến thắng.

Chuẩn bị trò chơi Cờ cá ngựa Việt Nam

Chuẩn bị cốc hoặc chén để tung xúc xắc. Trải bàn cờ hình vuông ra mặt phẳng khô ráo. Và xếp 16 quân cờ có 4 màu khác nhau vào các ô có màu tương ứng. Mỗi người chơi lựa chọn cho mình 1 màu yêu thích và tung xúc xắc bắt đầu trò chơi.

Cách chơi Cờ cá ngựa Việt Nam

Sau khi chuẩn bị xong. Tất cả người chơi sẽ thống nhất hoặc oẳn tù xì chọn ra người tung xúc xắc đầu tiên và bắt đầu lượt chơi. Người đi tiếp theo sẽ là người ngồi cạnh (có thể bên trái hoặc bên phải tùy sự thoả thuận của các người chơi với nhau). Vòng lặp cố định đến khi trò chơi kết thúc.

Điều kiện để ra quân (Ra quân là được đưa quân cờ ra khỏi ô để tham gia vào trò chơi): Người chơi chỉ được ra quân khi tung xúc xắc được cặp nhất-lục và quân này sẽ được đặt ở vị trí bắt đầu (Vòng tròn đậm).

Khi đến lượt ai thì người chơi đó sẽ tung xúc xắc. Tung sao cũng được, có thể tung xúc xắc vào chén, khay có độ nảy hoặc dùng cốc để lắc. Nếu người chơi khi tung xúc xắc bị rơi ra bên ngoài sẽ bị mất lượt và kết quả trên xúc xắc sẽ không được tính (Cái này có thể thỏa thuận là có bị mất lượt hay được tung lại trước khi chơi).

Người chơi nào tung xúc xắc được một nút (nhất) và sáu nút (lục), hoặc cặp giống nhau bất kỳ sẽ được quyền tung tiếp và tiếp tục lượt đi cho đến khi không còn tung ra cặp giống nhau hoặc cặp nhất-lục nữa. Khi tung được cặp nhất-lục vẫn có thể ra quân tiếp.

Một khi người chơi đã có ít nhất 1 quân cờ trên bàn cờ thì số ô mà quân cờ đó được đi sẽ dựa vào số điểm trên xúc xắc. Sau khi tung xúc xắc, kết quả bao nhiêu thì quân cờ sẽ đi đúng theo số đó, không được ít hơn hoặc nhiều hơn.

Một vài trường hợp gặp phải khi chơi

Bị cản: Quân cờ của bạn sẽ bị cản khi quân cờ của đối phương đứng trước quân cờ của bạn và số ô giữa hai quân nhỏ hơn kết quả của xúc xắc mà bạn vừa tung.

Bị đá: Cờ của đối phương bị đá khi số ô giữa quân cờ của bạn và đối phương đúng bằng kết quả trên xúc xắc vừa tung. Quân cờ bị đá sẽ quay về chuồng.

Về chuồng: Khi bạn đã di chuyển quân cờ của mình đúng 1 vòng quanh bàn cờ thì sẽ về đến cửa chuồng. Tuy nhiên "30 chưa phải là tết", về đến cửa chuồng bạn vẫn có thể bị đối phương đá vậy, nên hãy cố gắng tung xúc xắc để lên thẳng chuồng nhé.

Vào chuồng: Khi quân cờ của bạn đã về đến cửa chuồng, bạn sẽ được vào chuồng dựa trên kết quả tung xúc xắc. Ví dụ: Vào ô số 3 nếu kết quả tung là 3 nút, tương tự sau đó bạn phải tung xúc xắc đủ số nút để các quân cờ tiến đến ô số 4 (1 nút) hoặc 5 (2 nút) hoặc 6 (3 nút).

Như vậy ở trên là bài viết hướng dẫn chơi Cờ cá ngựa Việt Nam đúng chuẩn nhất. Chúc bạn có những phút giây vui vẻ với bạn bè khi chơi trò chơi này. Cảm ơn mọi người đã đọc bài viết.

VinWin
Tin Liên Quan
Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

hoaithuong5319 -Tin tức06/04/2020 09:14

Free Fire đang là một trò chơi được nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để săn giftcode Free Fire? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

hoaithuong5319 -Tin tức09/04/2020 12:44

Bạn đã từng nghe đến Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong? Cùng khám phá sức mạnh của đội hình này trong bài viết sau đây nhé!
Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

minhphuong99 -Tin tức08/04/2020 16:53

Aurelion Sol là tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý. Mời các bạn cùng đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết về vị tướng hệ Mẫu Hạm này nhé.
Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải

Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải "bỏ túi"

minhphuong -Tin tức08/04/2020 17:39

Bạn cảm thấy nhàm chán với các game bài đố vui tầm thường. Bạn muốn thử sức mình với một game "hack não" kịch tính. Tất cả sẽ xuất hiện tại Coup Board Game.
Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

phung0905 -Tin tức08/04/2020 16:24

Bài viết dưới đây mình sẽ mang đến cho các bạn Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không một cách chi tiết và dễ hiễu nhất.
VinWin