VinWin
zbet.com

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác nhất cho người mới nhập môn

nguyenthuy27/03/2020 01:49

Độc giả là tín đồ trung thành của những bộ môn thể thao đấu trí và mong muốn trở thành một kỳ thủ cờ vua lừng danh khắp thế giới. Nếu thực hiện được ước mơ đó thì trước tiên bạn cần phải biết cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác cũng như thành thạo hết vị trí các quân trên bàn. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Tìm hiểu về bàn cờ vua

Nếu muốn có cách sắp xếp bàn cờ vua chuẩn xác thì trước hết bạn cần phải hiểu rõ những đặc điểm cơ bản nhất của nó. Bàn cờ vua có tất cả 64 ô vuông, gồm trắng và đen đan xen nhau. Những quân cờ sẽ được xếp thành 8 hàng dọc và 8 hàng ngang. Hàng dọc tương ứng với các chữ cái từ A đến H. Còn hàng ngang tương ứng với các số từ 1 đến 8.

Đặc điểm bàn cờ vua

Khi muốn kiểm tra xem bàn cờ ấy có thật sự chuẩn xác hay không, bạn hãy để ý góc đầu tiên bên phải nhé. Nếu nó mang màu trắng thì bạn đã lựa chọn đúng rồi đấy. Mỗi bên tham gia chơi sở hữu 8 tốt, 2 xe, 2 mã, 2 tượng, 1 vua và 1 hậu. Các quân cờ sẽ được xếp ở 2 hàng cuối cùng của bàn cờ.

Cách xếp bàn cờ vua chuẩn xác nhất cho người mới nhập môn

Cách xếp bàn cờ vua của 2 bên đều giống như nhau. Quân tốt được sắp lên hàng đầu tiên, còn những quân quan trọng còn lại thì sẽ xếp xuống phía dưới. So với bộ môn thể thao đấu trí khác, người chơi cờ vua sẽ sử dụng hết tất cả các ô vuông để di chuyển, đuổi địch hay ăn quân của đối phương. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết về cách sắp xếp bàn cờ vua chuẩn xác mà độc giả cần lưu ý:

Quân xe

Xe được sắp xếp nằm ở 2 bên góc ngoài tại hàng cuối cùng trên bàn cờ. Hình dáng của loại quân này giống như một tòa lâu đài. Nó có thể di chuyển theo chiều ngang hay chiều dọc. Xe đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ván đấu. Nó sở hữu nước đi tương đối xa so với các anh em đồng môn. Do đó, bạn nên tận dụng điều này để ăn những quân khác thuộc phe đối thủ giúp chiếm lấy lợi thế ngay từ sớm cũng như mau chóng giành chiến thắng.

Quân xe

Quân mã

Trong cách xếp cờ vua chuẩn, Mã được đặt cạnh bên xe. Theo như nhiều câu chuyện dân gian, hình dạng của loại quân này mô phỏng theo ngựa xích thố mang khí chất thông minh và vô cùng trung thành. Nó sẽ di chuyển theo dáng chữ L. Đầu tiên, quân mã tiến thẳng lên 2 ô, sau đó đi thêm 1 bước ngang vuông góc. Hoặc bạn đi 1 ô bất kỳ rồi đi tiếp 2 ô theo hướng vuông góc.

Mã sở hữu một đặc quyền rất đặc biệt khi có thể vượt qua những quân khác dễ dàng trên đường đi mà không bị cản trở như trong luật chơi cờ tướng. Khi muốn đánh chén con mồi, bạn cũng sẽ thực hiện cách di chuyển như vậy.

Quân Tượng

Trong cách xếp bàn cờ vua chuẩn, Tượng được đặt ngay bên cạnh Mã vào mỗi ô trắng và ô đen. Loại quân này có hình dáng đầu tròn và thân cao. Nó di chuyển theo đường chéo, cách ăn cũng tương tự như vậy. Không giống như bộ môn thể thao đấu trí khác, quân tượng trong cờ vua có thể tung hoành khắp bàn cờ, nước đi chéo không bị giới hạn.

Quân Tượng trong cách xếp cờ vua

Quân Hậu

Bạn cầm quân đen hay quân trắng thì hậu sẽ được đặt vào ô tương tự. Nó sở hữu hình dáng cao nhất trong bàn cờ, mang vương miện chóp nhọn. Đây được coi là loại quân mạnh và đóng vai trò quan trọng nhất trên bàn cờ. Hậu có thể di chuyển rộng và xa theo cả đường chéo, ngang và dọc. Người chơi hãy tận dụng triệt để sự cơ động này cho việc mở đường, tiến hành ăn quân phe địch dễ dàng hơn hay kết thúc trận đấu nhanh chóng trước sợ ngỡ ngàng của đối thủ.

Quân Vua

Trong cách xếp bàn cờ vua chuẩn, Vua sẽ được đặt vào ô trống cuối cùng tại hàng gần nhất với bạn. Loại quân này mang hình dáng vương miện tròn kèm theo chữ thập gắn ở phía trên.

Quân Vua

Vua có thể di chuyển mọi hướng tự do theo ý mình chứ không phải ở trong cung cấm (4 ô) như cờ tướng. Dẫu vậy, nước đi của nó vẫn bị hạn chế hơn so với xe, mã, tượng, hậu. Mỗi lần di chuyển chỉ được đi 1 nước duy nhất và có thể ăn mọi quân cờ đứng bên cạnh.

Quân Tốt

Với cách xếp bàn cờ vua chính xác, sau khi sắp các quân quan trọng ở hàng dưới xong. Những anh bạn Tốt sẽ được đặt tại hàng trên cùng. Loại quân này mang hình dáng thấp và nhỏ. Vai trò chính của nó là tạo lớp hàng bảo vệ cho những quân quan trọng.

Trên đây là bài viết giới thiệu về cách xếp bàn cờ Vua chi tiết nhất mà ai cũng có thể làm được. Hy vọng chúng tôi đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích đến với độc giả. Chúc bạn có những giờ phút trải nghiệm thật bộ môn thê thap trí tuệ này thật vui vẻ nhé!

VinWin
Tin Liên Quan
Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

hoaithuong5319 -Tin tức01/04/2020 17:32

Free Fire đang là một trò chơi được nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để săn giftcode Free Fire? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Hướng dẫn cách điều khiển kẻ phân chia thế giới Elder Titan Dota 2

Hướng dẫn cách điều khiển kẻ phân chia thế giới Elder Titan Dota 2

minhhy -Tin tức01/04/2020 17:31

Khám phá ngay sức mạnh thống trị thế giới của Elder Titan Dota 2 với bài viết giới thiệu và hướng dẫn cách dùng các skill đặc dụng của vị Hero cực gắt này.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi Earth Spirit Dota 2

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Earth Spirit Dota 2

rainee2710 -Tin tức01/04/2020 17:24

Earth Spirit là một trong những hero mạnh nhất Thế giới Dota. Chúng ta cùng nhau khám phá cách chơi Earth Spirit Dota 2 để sớm giành Top 1 nhé!
Tìm hiểu cách download Halo 3 full crack thật chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách download Halo 3 full crack thật chuẩn xác nhất

nguyenthuy -Tin tức01/04/2020 18:45

Hướng dẫn cách download Halo 3 - một trong những trò chơi bắn súng hấp dẫn hàng đầu hiện nay, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới lạ và độc đáo.
Hướng dẫn cách hack Free Fire nhanh chóng chỉ trong một nốt nhạc

Hướng dẫn cách hack Free Fire nhanh chóng chỉ trong một nốt nhạc

langhuong -Tin tức01/04/2020 17:33

Không thể bỏ lỡ cách hack Free Fire chi tiết và hiệu quả nhất trong bài viết của chúng tôi nếu bạn muốn dành TOP 1 nhanh chóng trên game Free Fire
VinWin