VinWin
zbet.com

Cách khai cuộc trong cờ vua hay nhất giúp bạn thắng dễ như trở bàn tay

hoaithuong531926/03/2020 20:16

Không phải ngẫu nhiên mà cờ vua lại trở thành bộ môn thể thao trí tuệ được yêu thích trên toàn thế giới. Bộ môn này đòi hỏi người chơi phải biết cách tư duy và phán đoán, bên cạnh đó là kỹ năng dàn thế trận của các kỳ thủ. Đặc biệt ở giai đoạn khai cuộc, bạn cần có những bước đi chắc chắn nhất, tránh tình trạng “sai một ly đi một dặm”. Trong bài viết sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách khai cuộc trong cờ vua hay nhất, khiến bạn hạ gục đối thủ một cách dễ dàng.

Cách khai cuộc trong cờ vua dành cho quân trắng

Như các bạn đã biết, khai cuộc chính là giai đoạn quan trọng, ảnh hưởng lớn đến kết quả của trận đấu. Một thế cờ khai cuộc hay có thể giúp bạn giành chiến thắng nhanh hơn. Dưới đây là một số cách khai cuộc cờ vua dành cho quân trắng mà bạn có thể tham khảo.

Xuất quân tốt nào là tốt nhất?

Một trong những thế cờ thường được kỳ thủ sử dụng trong thi đấu đó là đưa quân tốt tới trung tâm bàn cờ nhằm giúp các quân phía sau có thể tấn công dễ dàng hơn. Để thực hiện cách khai cuộc này, đầu tiên chúng ta sẽ đưa quân tốt ở cột vua tiến lên 2 ô. Nếu đối phương không để ý đến quân tốt này, chúng ta sẽ đem quân tốt ở ô hậu tiến thêm hai bước nữa. Bước tiếp theo, bạn sẽ phát triển thêm 2 tượng, đồng thời tăng tốc độ nhập thành và tạo nên pháo thủ vững chắc.

Trong luật chơi cờ vua, người nào cầm quân trắng sẽ là người đi trước. Vì vậy nếu bạn là người cầm quân trắng, bạn nên chủ động giành thế tấn công và làm chủ trận đấu. Còn nếu bạn cầm quân đen, bạn chớ nóng vội mà mắc sai lầm. Hãy kiên nhẫn chờ đợi thời cơ thích hợp

Lưu ý rằng, bạn không nên di chuyển một quân cờ hai lần, trừ khi quân này rơi vào thế nguy hiểm, có thể bị ăn mất. Nên nhớ rằng, bạn càng xuất được nhiều quân, đối thủ càng phải đau đầu với các nước cờ của bạn nhiều hơn.

Cách khai cuộc trong cờ vua - ván cờ Italia

Ván cờ Italia được xem là một trong những ván cờ cổ xưa nhưng mang lại hiệu quả bất ngờ. Các nước đi của ván cờ này được thực hiện như sau: 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Khai cuộc theo cách thức này sẽ giúp bạn kiểm soát khu trung tâm một cách an toàn. Về cơ bản, ban đầu bạn sẽ xuất quân tốt ở vị trí quân vua, sau đó kéo mã lên kiểm soát vùng trung tuyến. Tiếp đó, bạn đẩy tượng lên vị trí Bc4 để tạo thời cơ nhập thành một cách thuận lợi.

Thế cờ Italia

Cách khai cuộc trong cờ vua - kiểu Anh

So với ván cờ Italia hay ván cờ kiểu Tây Ban Nha, khai cuộc kiểu Anh có phần chậm rãi và dễ ứng biến hơn.

Đầu tiên, chúng ta sẽ đưa quân tốt ở vị trí C2 lên trước 1 ô. Trong trường hợp quân đen di chuyển tới trung tâm hoặc hai bên, chúng ta sẽ tiếp tục đẩy tốt ở G2 lên để giải phóng quân tượng ở cánh cho vua.

Cách khai cuộc trong cờ vua - ván cờ Tây Ban Nha (The Ruy-Lopez)

Ván cờ Tây Ban Nha là kiểu nhập cuộc cổ điển, được lấy theo tên vị giám mục người Tây Ban Nha Ruy - Lopez. Ông là một trong những người đầu tiên viết nên cuốn sách về cờ vua.

Để thực hiện cách khai cuộc này, bạn thực hiện di chuyển theo các bước như sau: 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5. Tương tự như ván cờ Italia, trước tiên chúng ta sẽ đẩy tốt và mã lên trung tuyến. Đồng thời đây quân Mã lên phòng ngự ở vị trí tốt nhất là e5, khiến quân đen phải chịu áp lực ở khu trung tuyến.

Các thế cờ vua hay tây ban nha

Cách khai cuộc trong cờ vua - Gambit Vua

Gambit vua là cách khai cuộc độc đáo, mạnh mẽ khiến những người chơi mới sẽ bị lúng túng ngay từ những bước đầu tiên. Vì tính hiệu quả của mình mà Gambit vua được rất nhiều kiện tướng quốc tế sử dụng để làm khó đối thủ.

Để khai cuộc bằng Gambit vua, chúng ta thực hiện các nước cờ như sau: đưa cả 2 quân Tố ở cột Vua từ E2 và F2 tiến lên hai ô ngay từ đầu. Nếu quân đen tấn công thì bạn cũng chẳng cần phải quá lo lắng, đội quân tốt phái sau sẽ là lá chắn cứng cáp cho các quân khác và nhà Vua.

Gambit Hậu

Gambit hậu cũng là một trong những cách khai cuộc giúp người chơi kiểm soát khu vực trung tâm bàn cờ hiệu quả. Trước tiên, bạn hãy đưa quân tốt ở vị trí quân hậu tới vị trí D4 nhằm dụ tốt đen của đối phương đến vị trí D5. Sau đó, bạn đưa tượng đến C4. Đây chính là nước cờ mở đường giúp tướng và hậu của quân trắng di chuyển dễ dàng hơn.

Các thế cờ Vua hay cho quân đen

Như đã nói ở phần trước đó, nếu quân trắng giành thế tấn công thì quân đen hãy giữ thế phòng thủ, tránh hấp tấp mà rơi vào bẫy kẻ địch.

Cách khai cuộc trong cờ vua - phòng thủ Pháp

Phòng thủ Pháp là cách khai cuộc mang tính chiến lược mà các kỳ thủ đều nên học. Về lâu dài, nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc tùy cơ ứng biến. Để thực hiện cách khai cuộc này, bạn di chuyển theo các bước sau: 1. e4 e6 2. d4 d5.

Cách phòng thủ Pháp

Thế cờ này còn có thể chống lại đòn Gambit Hậu của quân trắng rất hiệu quả. Bởi khi bạn đưa tốt đen ở cột vua đến vị trí E6 thì quân trắng sẽ đưa tốt cột hậu đến D4. Lúc này, bạn phải đưa tốt đen ở cột hậu đến vị trí d5 để đáp trả, đồng thời mở đường cho tượng tấn công. Nếu như bên quân trắng ăn tốt đen ở vị trí E6, đối phương sẽ để vua sơ hở mà đưa mã đến vị trí C3. Lúc này, bạn có thể đưa tượng đến vị trí B4 để ghi quân mã trắng.

Phòng thủ Sicilian

Thật buồn nếu bạn là người chơi có thiên hướng chơi tấn công nhưng lại phải cầm quân đen. Lúc này, phòng thủ Sicilian chính là phương pháp giúp bạn phản công quân trắng với những đòn chí mạng. Ý tưởng của phòng thủ Sicilian chính là dùng tốt C5 để kiểm soát ô D4 và B4, từ đó giành lợi thế ở khu trung tuyến. Tuy vậy đây là cách khai cuộc khá nguy hiểm, nếu không có sự tính toán chính xác, quân đen sẽ dễ bị bó hẹp không gian dẫn đến bại trận.

Thế cờ Sicilian

Phòng thủ Slav - thế cờ của kẻ mưu mô

Được xem là tập hợp những nước cờ hay nhất, phòng thủ Slav giúp người chơi mang nhiều lợi thế về phe mình. Phòng thủ Slav được thực hiện theo các bước như sau: 1. d4 d5 2. c4 c6. Phương pháp này được triển khai dựa trên việc bảo vệ quân tốt ở vị trí D5, giúp các quân đen khác triển khai dễ dàng hơn. Tuy còn nhiều hạn chế nhưng đây vẫn là cách khai cuộc khá được ưa chuộng trong cờ vua.

Cờ vua đòi hỏi người chơi phải biết cách tùy cơ ứng biến, linh hoạt với từng nước đi. Do đó bạn không thể giỏi cờ vua chỉ bằng cách học thuộc lòng các nước cờ. Hy vọng với những cách khai cuộc trong cờ vua mà bài viết vừa gợi ý, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm hay trong khi chơi cờ vua.

VinWin
Tin Liên Quan
Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

hoaithuong5319 -Tin tức01/04/2020 17:32

Free Fire đang là một trò chơi được nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để săn giftcode Free Fire? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Hướng dẫn cách điều khiển kẻ phân chia thế giới Elder Titan Dota 2

Hướng dẫn cách điều khiển kẻ phân chia thế giới Elder Titan Dota 2

minhhy -Tin tức01/04/2020 17:31

Khám phá ngay sức mạnh thống trị thế giới của Elder Titan Dota 2 với bài viết giới thiệu và hướng dẫn cách dùng các skill đặc dụng của vị Hero cực gắt này.
Hướng dẫn chi tiết cách chơi Earth Spirit Dota 2

Hướng dẫn chi tiết cách chơi Earth Spirit Dota 2

rainee2710 -Tin tức01/04/2020 17:24

Earth Spirit là một trong những hero mạnh nhất Thế giới Dota. Chúng ta cùng nhau khám phá cách chơi Earth Spirit Dota 2 để sớm giành Top 1 nhé!
Tìm hiểu cách download Halo 3 full crack thật chuẩn xác nhất

Tìm hiểu cách download Halo 3 full crack thật chuẩn xác nhất

nguyenthuy -Tin tức01/04/2020 18:45

Hướng dẫn cách download Halo 3 - một trong những trò chơi bắn súng hấp dẫn hàng đầu hiện nay, mang đến cho người dùng nhiều trải nghiệm mới lạ và độc đáo.
Hướng dẫn cách hack Free Fire nhanh chóng chỉ trong một nốt nhạc

Hướng dẫn cách hack Free Fire nhanh chóng chỉ trong một nốt nhạc

langhuong -Tin tức01/04/2020 17:33

Không thể bỏ lỡ cách hack Free Fire chi tiết và hiệu quả nhất trong bài viết của chúng tôi nếu bạn muốn dành TOP 1 nhanh chóng trên game Free Fire
VinWin