VinWin
zbet.com

Hướng dẫn cách ghi biên bản Cờ Vua chi tiết và chính xác nhất

langhuong26/03/2020 16:42

Biên bản Cờ Vua là bản ghi chép lại những nước đi của hai người chơi ở trong một ván đấu. Với biên bản này người chơi sẽ xem được những nước đánh diễn ra ở trong một ván cờ. Việc này sẽ giúp bạn học hỏi được cách đánh cờ, tìm kiếm xem lại các nước cờ hay trong từng ván đấu. Chính vì vậy bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách ghi biên bản Cờ Vua nhé!

Những ký hiệu viết tắt trong Cờ Vua

Trước khi học cách ghi biên bản Cờ Vua thì bạn cần tìm hiểu về những ký hiệu viết tắt này. Những ký hiệu này sẽ giúp việc ghi chép của người xem dễ dàng và không bị nhầm lẫn đấy!

Bàn Cờ Vua có hình vuông 8x8 gồm 64 ô đen và trắng xen kẽ nhau. Những ô theo chiều ngang được đánh thứ tự từ A đến H, chiều dọc được đánh từ 1 đến 8. Các ô là giao điểm được đặt tên theo chữ cái (hàng ngang), số (hàng dọc). Ví dụ ô B2 tức là ô giao điểm của hàng B, cột 2.

Biên bản trong cờ vua

Những quân trong Cờ Vua sẽ được viết tắt lần lượt là: V (Vua), H (Hậu), X (Xe), M (Mã), T (Tượng). Người chơi cần lưu ý là quân Tốt không có kí hiệu đâu nhé.

Ta sẽ có vị trí của các quân cờ vua được kí hiệu như sau:

Bên trắng:

 • Vua nằm ở ô b2 (hàng 2 cột b), được ký hiệu là: Vb2
 • Tốt nằm ở ô e6 (hàng 6 cột e), ký hiệu là: e6
 • Tượng nằm ở ô d5 (hàng 5 cột d), ký hiệu là: Td5

Bên đen:

 • Vua nằm ở ô g8 (hàng 8 cột g), ký hiệu là: Vg8
 • Hậu nằm ở ô d8 (hàng 8 cột d), ký hiệu là: Hd8
 • Tốt nằm ở ô d6 (hàng 6 cột d), ký hiệu là: d6

Hướng dẫn cách ghi biên bản Cờ Vua chính xác nhất

Sau khi đã nắm rõ được những ký hiệu trong Cờ Vua rồi thì còn chần chờ gì nữa mà không bỏ túi cách ghi biên bản Cờ Vua thôi nào. Chúng tôi sẽ chia từng cách ghi ra để bạn đọc dễ dàng theo dõi.

Cách ghi biên bản Cờ Vua bắt quân

Cách ghi biên bản bắt quân được thực hiện như sau:

Khi bạn vừa ăn 1 quân cờ của đối phương, trong khi đó quân tốt không có kí hiệu sẽ ghi tên hàng nó đang đứng + x + vị trí mà nó sắp ăn quân cờ kia. Ví dụ như tốt của bạn ở vị trí D5 ăn tốt của đối phương ở vị trí C4 thì cách ghi là Dxc4 hay Dc4 hay D:C4.

Đối với những quân khác sẽ được ghi: “Tên quân cờ” + x + “vị trí quân cờ ăn tới”. Ví dụ, quân Tượng ở C4 ăn quân tốt ở D5, cách ghi là Txd5.

Ghi biên bản giúp người chơi theo dõi những ván cờ dễ dàng hơn

Cách ghi biên bản Cờ Vua khi di chuyển quân

Khi di chuyển quân cờ thì cách ghi biên bản là: “ký hiệu của quân cờ” và “ô quân cờ sẽ di chuyển tới”. Ví dụ như Xe ở ô F2 di chuyển ô F8 ghi là Xf8.

Ở trường hợp ô trùng với vị trí của 2 quân của 2 người, cách ghi biên bản di chuyển quân được ví dụ như Mã ở vị trí d4 di chuyển tới c8 ghi là Mdc8 và mã của đối phương sẽ là Mcd4.

Trong trường hợp đặc biệt, khi cả 2 quân Mã của bạn và đối phương đang nằm cùng một cột. Lúc này cách ghi biên bản là ghi đầy đủ tên quân cờ, số hàng, số cột. Ví dụ như Mã ở f4 và f2 di chuyển về h3 thì cách ghi sẽ là Mf4h3 và Mf2h3

Cách ghi biên bản chiếu hết vua

Khi quân Xe ở ô a1 di chuyển xuống đến ô a8 để chiếu tướng thì cách ghi là Xa8+. Đối với chiếu tướng mà không còn khả năng chống đỡ hay không di chuyển được nữa thì cách ghi là Xa8#. Với những quân cờ khác cũng được ghi tương tự như vậy, thật đơn giản phải không nào?

Cách ghi biên bản Cờ Vua ở nước cờ đặc biệt

Khi rơi vào nước cờ mà bạn đã bị mất gần hết những quân quan trọng, bên cạnh đó chỉ còn 1, 2 con tốt mà bạn muốn dùng để phong tốt và biến nó thành quân cờ mạnh hơn thì cách ghi như thế nào:

Ví dụ như quân Tốt di chuyển từ bên bàn cờ tới cuối bàn cờ của đối phương ở cột H để phong thành Hậu, cách ghi biên bản là h8=H. Ở những cột khác cũng ghi tương tự như vậy, nếu bạn thay bằng các quân khác sẽ ghi tên ký hiệu cho quân cờ đó.

Ở nước cờ nhập thành thì cách ghi nhập thành gần sẽ là 0-0. Đối với nước cờ nhập thành xa sẽ ghi là 0-0-0.

Ở trong những nước cờ đặc biệt sẽ có cách ghi chép riêng

Cách ghi kết quả ván đấu

Sau khi ván cờ kết thúc, cách ghi kết quả sẽ bằng các điểm số: 1 – 0 (Trắng thắng); 1/2 – 1/2 (hòa); 0 – 1 (Đen thắng).

Một số cách ghi đánh giá nước cờ

Cách ghi biên bản Cờ Vua này chỉ dành cho những người bình luận ván cờ. Ví dụ như trên bàn cờ: Xc7+ (xe c7 chiếu, hậu cũng chiếu) đây là 1 nước rất hay và người bình luận sẽ ghi: Xc7+!!. Dưới đây là một số kí hiệu cho cách ghi đánh giá nước cờ:

 • ! nước đi hay
 • !! nước rất hay
 • +- trắng ưu thế tuyệt đối
 • -+ đen ưu thế tuyệt đối
 • ? nước cờ không hay (sai lầm)
 • ?? nước đi quá tệ

Một số lưu ý trong cách ghi biên bản Cờ Vua

Một số người chơi thường mắc những sai lầm trong khi ghi biên bản Cờ Vua. Hãy cùng chú ý một số điều sau đây nhé!

Đầu tiên khi ghi biên bản thì bạn cần ghi cho cả bên trắng và bên đen. Nếu ghi thiếu đi phần nước cờ của đối thủ thì bạn sẽ không thể xem lại ván cờ rồi.

Trong thực tế khi thi đấu rất nhiều người thường bị cuốn theo ván cờ mà quên ghi lại một nước đi nào đó. Điều này cũng gây rất nhiều khó khăn khi ta muốn xem lại. Hãy cố gắng ghi chép thật cẩn thận nhé!

Cuối cùng, nếu có điều kiện thì hãy cùng đối thủ xem lại biên bản. Xem lại ván đấu cùng với đối thủ sẽ là một cách rất hay để bạn tiến bộ và nâng cao tâm lý thi đấu. Đồng thời bạn sẽ hiểu thêm về những diễn biến đã xảy ra trên ván cờ. Thay vì bạn sẽ phải một mình phân tích, tự hỏi tại sao đối thủ lại thực hiện nước đi này, nước đi kia thì chúng ta hoàn toàn có thể hỏi chính người tạo ra chúng.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn về cách ghi biên bản Cờ Vua mà chúng tôi muốn gửi đến người chơi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn đọc có thêm một kiến thức bổ ích. Chúc các bạn thành công!

VinWin
Tin Liên Quan
Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

Tổng hợp mã giftcode Free Fire miễn phí 2020 và cách nhập

hoaithuong5319 -Tin tức06/04/2020 09:14

Free Fire đang là một trò chơi được nhiều người yêu thích. Vậy làm sao để săn giftcode Free Fire? Chúng ta cùng tìm hiểu ngay bây giờ nhé!
Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

Cách chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong mùa 3 xịn sò nhất

hoaithuong5319 -Tin tức09/04/2020 12:44

Bạn đã từng nghe đến Đấu Trường Chân Lý hệ Tiên Phong? Cùng khám phá sức mạnh của đội hình này trong bài viết sau đây nhé!
Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

Tìm hiểu vị tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý

minhphuong99 -Tin tức08/04/2020 16:53

Aurelion Sol là tướng duy nhất thuộc hệ Mẫu Hạm Đấu Trường Chân Lý. Mời các bạn cùng đọc bài viết để tìm hiểu chi tiết về vị tướng hệ Mẫu Hạm này nhé.
Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải

Cẩm nang chơi Coup Board Game nhất định phải "bỏ túi"

minhphuong -Tin tức08/04/2020 17:39

Bạn cảm thấy nhàm chán với các game bài đố vui tầm thường. Bạn muốn thử sức mình với một game "hack não" kịch tính. Tất cả sẽ xuất hiện tại Coup Board Game.
Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không

phung0905 -Tin tức08/04/2020 16:24

Bài viết dưới đây mình sẽ mang đến cho các bạn Giáo án chơi Đấu Trường Chân Lý hệ Xạ thủ kết hợp với Thời không một cách chi tiết và dễ hiễu nhất.
VinWin