“Toát mồ hôi” với cách Nhập thành trong cờ Vua cực đỉnh của các kỳ thủ

181 Lượt xem

Gấu Bự24/06/2020 11:33

Cờ Vua là một môn thể thao trí tuệ đối kháng cực kỳ gay cấn. Chơi cờ Vua không chỉ để giải trí mà còn là một cách đọ trí tranh tài giữa các kỳ thủ. Làm sao để mình có thể giành được thế thượng phong chủ động trên bàn cờ? Thi triển chiến thuật nào để công thủ vững vàng hạ gục mọi đối thủ ngáng đường? Câu trả lời đó chính là “Nhập thành!”. Hãy theo dõi ngay bài viết này của Doithuong.vn để biết nhập thành là gì? Cách nhập thành trong cờ Vua chuẩn xác và hợp lệ nhé.

Nhập thành trong cờ Vua là gì?

Nhập thành là thuật ngữ rất thường dùng trong cờ Vua. Khi chơi cờ hoặc tìm hiểu về cờ Vua chúng ta thường hay được nhắc đến hoặc gợi ý nhập thành để nâng cao tính an toàn và tạo độ chắc chắn cho bàn cờ của mình. Vậy nhập thành là gì? Hãy cùng giải  mã ngay trong phần viết dưới đây nhé!

giai ma nhap thanh cho cac tan ky vuong tuong lai
Giải mã nhập thành trong cờ Vua là gì cho các tân kỳ vương tương lai

Nhập thành là một bước chơi cờ chiến thuật hiệu quả được cải tiến bởi các kỳ thủ châu Âu. Theo một số thông báo của các công trình nghiên cứu cờ Vua thì chiến lược này được hình thành từ khoảng cuối thế kỉ 14 và được biết đến rộng rãi từ khoảng thế kỷ 15. Đến nay, nhập thành là một nước cờ cơ bản mà bất cứ kỳ thủ nào cũng cần phải nắm được. Đặc trưng của nhập thành là sử dụng đồng thời 2 quân mạnh nhất của bàn cờ là Vua và Xe.

Mục đích của Nhập thành

Mục đích của nhập thành là gì? Tại sao bạn phải triển khai nước cờ này? Hiệu quả của nước cờ này như thế nào? Chúng ta sẽ được tìm hiểu ngay sau đây. Chắc chắn những thông tin này sẽ khiến bạn mê mẩn và thủ ngay cho mình chiến thuật này để chinh chiến mọi ván cờ đấy nhé!

Đối với quân Vua

  • Quân Vua trong cờ Vua là một quân cờ vừa mạnh vừa yếu. Trong đó điểm yếu nhất của quân Vua chính là ở khoản di chuyển. Bình thường quân Vua chỉ di chuyển được 1 ô duy nhất nhưng khi triển khai nhập thành quân Vua sẽ đi được 2 ô 1 lần. Vì thế nhập thành là cách giúp Vua di chuyển tốt hơn.
  • Nhập thành cũng giúp người chơi bảo vệ Vua của mình một cách tối ưu nhất. Khi chơi cờ Vua, hàng Tốt trước mặt Vua sẽ lần lượt “xung trận” để mở đường cho Tượng và Hậu tham chiến. Lúc này quân Vua sẽ rơi vào thế cô độc không có quân bảo vệ. Việc nhập thành sẽ giúp đưa quân Vua vào vị trí an toàn. Quân Vua lúc này sẽ lại có 3 quân Tốt mới làm hàng “ngự lâm quân” bảo vệ để không bị chiếu.

 

muc dich nhap thanh trong co vua la de cong thu lien hoan
Mục đích của việc nhập thành trong cờ Vua là giúp công thủ liên hoàn

Đối với quân Xe

Nhập thành là một bước mở cờ cho Xe nhập trận. Trong bàn cờ Vua, quân Xe được xếp cho vị trí nằm ở góc bàn cờ. Lúc này quân Xe sẽ bị cản trở đường đi bởi Tốt và Mã. Nếu nhập thành, Xe sẽ có thể di chuyển ra khỏi vị trí “kiềm kẹp” đó mà thỏa sức vẫy vùng, phô diễn sức mạnh của quân cờ được mệnh danh là bá chủ bàn cờ của mình.

Điều kiện “cần và đủ” để Nhập Thành

Nhập thành là một nước đi chiến thuật hữu hiệu rất được tin dùng trong khi chơi cờ Vua. Đặc biệt là trong các trận đấu cờ chuyên nghiệp, nhập thành là một bước đi không thể thiếu. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể triển khai thế cờ nhập thành này. Nó có những quy định và điều kiện riêng. Để có một nước cờ nhập thành hợp lệ người chơi cần phải đáp ứng được các điều kiện yêu cầu sau:

Vua và Xe phải chưa di chuyển

Khi nhập thành bạn phải di chuyển quân Vua trước. Điều kiện là quân Vua này phải chưa từng được di chuyển trước đó trong ván cờ này. Nghĩa là, đây phải là nước đi đầu tiên của quân Vua trong ván. Nếu bạn đã lỡ có di chuyển quân Vua rồi thì sẽ mất quyền nhập thành.

dieu kien nhap thanh cua quan xe va quan vua
Điều kiện nhập thành đối với quân Vua và quân Xe trong bàn cờ

Theo luật mới của FIDE, nhập thành hợp lệ cũng quy định việc chưa từng di chuyển quân Xe. Nếu bạn đã di chuyển quân Xe và đưa Xe về lại vị trí cũ để nhập thành thì cũng bị tính là không hợp lệ. Quy định này áp dụng cho cả 2 cách nhập thành cánh Hậu và cánh Vua.

Vậy nếu bạn muốn nhập thành nhưng đã lỡ mất quyền thì phải làm như thế nào? “Cái khó ló cái khôn!”. Trong trường hợp này bạn có thể chống cháy bằng cách tạo thế nhập thành giả. Để thực hiện bạn sẽ dùng tổ hợp các nước đi như sau: Kf2 => Rf1 => Kg1. Tổ hợp này sẽ giúp bạn tạo ra thế nhập thành tương tự như nhập thành cánh Vua. Tuy nhiên, đây là một cách nhập thành không được chính thống cho lắm. Các bạn kỳ thủ nên cân nhắc trước khi dùng nhé!

Vua không bị chiếu

Quân Vua muốn nhập thành thì phải trong trạng thái tự do. Nghĩa là quân Vua này không bị đối thủ “chiếu”. Nếu Vua bị chiếu sẽ không được phép nhập thành. Người chơi cần lưu ý điều này để không mắc phải sai lầm nhập thành khi Vua bị chiếu. Nếu làm vậy bạn sẽ bị bắt lỗi kỹ thuật và buộc phải hủy nước đi đó. Khi bị bắt lỗi kỹ thuật 3 lần bạn sẽ bị xử thua ngay lập tức. Đối với các kỳ thủ tham gia thi đấu, việc bắt lỗi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp và rất lớn đến kết quả chung cuộc của mình. Vì thế hãy cẩn trọng nhé!

dap ung dieu kien nhap thanh de co pha nhap thanh hop le
Đảm bảo những điều kiện nhập thành sẽ giúp bạn tránh những lỗi kỹ thuật không đáng có

Nếu bạn bắt buộc phải nhập thành cho Vua, bạn có thể khéo léo chèo lái bằng 2 cách sau đây:

Cách 1: “Giết người diệt khẩu!“. Hãy tiêu diệt quân chiếu Vua của mình để giải thoát cho Vua khỏi thế bị chiếu.

Cách 2: “Cứu giá kịp thời!“. Hãy nhanh chóng dùng quân cờ khác che chắn, bảo vệ cho Vua của bạn nhé!

Đường đi của phải Vua an toàn

Mục đích nhập thành là để bảo vệ Vua. Chính vì vậy bạn phải luôn luôn đưa sự an toàn của Vua lên hàng đầu. Khi nhập thành cũng thế, đường đi của Vua phải an toàn thì nhập thành mới thành công và hợp quy. Vậy đường đi của Vua như thế nào thì được xem là an toàn? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

bao dam nhap thanh thanh cong voi viec bao ve vua
Bảo đảm đường đi an toàn cho Vua để có pha nhập thành thành công nhé!

Như chúng ta đã biết, trong cách đánh cờ Vua, quân Vua có thể di chuyển được về tất cả các hướng. Tuy nhiên, 1 lần đi quân Vua chỉ đi được 1 ô duy nhất. Khi nhập thành Vua được phép đi 2 ô nhưng phải đáp ứng yêu cầu là không nằm trên cùng phạm vi di chuyển của đối phương. Chính vì vậy, để bảo đảm an toàn của Vua bạn phải đảm bảo được trên đường đi của quân Vua không được bị đối phương dòm ngó, chiếu Vua. Đồng thời không có vật cản trên đường đi, nếu không Vua sẽ không di chuyển được nữa và rơi vào trạng thái “chết đứng” tại chỗ.

Cách nhập thành trong cờ Vua bạn cần biết

Cách nhập thành trong cờ Vua khá linh động. Người chơi có thế nhập thành ở các vị trí cánh Vua hoặc cánh Hậu đều được. Mỗi vị trí nhập thành sẽ có những ký hiệu và đặc điểm di chuyển riêng. Các kỳ thủ có thể tham khảo chi tiết trong phần viết dưới đây nhé!

Nhập thành gần

Nhập thành gần là một cách nhập thành thường dùng và rất được ưa chuộng trong khi chơi cờ Vua. Với cách làm này bạn sẽ đi từ vị trí cánh Vua. Chính vì vậy nó còn được gọi với một cái tên khác là Nhập thành cành Vua. Ký hiệu quốc tế của nước nhập thành gần là 0 – 0.

nhap thanh gan la buoc nhap thanh tu canh vua
Nhập hành gần là bước nhập thành từ cánh Vua của bàn cờ

Cách thức thực hiện của việc nhập thành cánh Vua này là người chơi sẽ đưa quân Vua đến gần nhất vị trí của quân Xe của mình. Mục đích là để quân Vua của mình nhận được sự bảo vệ chắc chắn nhất. Giúp người chơi hạn chế việc bị “chiếu Vua” và an tâm tiến hành các chiến lược ăn quân hơn.

Nhập thành xa

Nhập thành xa cũng là một cách nhập thành khả quan trong khi chơi cờ Vua. Với cách nhập thành này bạn sẽ di chuyển quân nhập thành từ cánh Hậu. Chính vì đặc điểm này mà đôi lúc người ta sẽ sử dụng cách gọi Nhập thành cánh Hậu để diễn tả nước nhập thành xa. Ký hiệu quốc tế của cách nhập thành xa này là 0 – 0 – 0.

nhap thanh xa la buoc nhap thanh tu vi tri canh hau
Nhập thành xa là bước nhập thành từ vị trí cánh Hậu

Trong nhập thành xa quân Vua sẽ được điều khiển di chuyển sang ngang tiến về phía quân Xe của mình. Đoạn đường đi của cách nhập thành này xa hơn so với nhập thành cánh Vua. Chính vì vậy trước khi thi triển nước đi này người chơi buộc phải “dọn đường” sẵn sàng. Nghĩa là bạn cần phải di chuyển hết Tượng và Mã ra khỏi vị trí ban đầu của bàn cờ để Vua có đường đi rồi mới tiến hành nhập thành sau nhé!

Luật nhập thành trong cờ Vua

Nhập thành là một chiến thuật chơi cờ Vua hay không nên bỏ qua. Tuy nhiên, để thực hiện được bước đi này một cách hợp lệ thì người chơi phải đáp ứng được điều kiện nhập thành. Đồng thời phải thỏa mãn các quy tắc hay luật nhập thành. Thiếu một trong 2 thì coi như nước đi không hợp lệ và phải đi lại từ đầu. Để tránh những sự cố như vậy, các kỳ thủ cần nắm rõ được những luật nhập thành. Hãy theo dõi những luật định đó là gì ngay trong phần viết dưới đây nhé!

  • Số lần nhập thành: Trong một ván cờ Vua, mỗi người nắm giữ quân mỗi bên quân chỉ được phép nhập thành duy nhất một lần ở lượt chơi đó. Bất kể là nhập thành xa hay nhập thành gần đều không được phép nhập thành lần 2.
  • Cách di chuyển: Quân Vua trong bàn cờ chỉ được phép di chuyển ngang mà thôi. Bên cạnh đó khi nhập thành, nhất là nhập thành xa, đường đi của Vua đến Xe phải “hanh thông”, không được có vật cản.
  • Tay đi cờ khi nhập thành: Theo quy định của luật cờ Vua quốc tế, người nhập thành chỉ được dùng tay phải để đi quân Vua.
  • Thứ tự di chuyển quân: Khi nhập thành người chơi cờ sẽ phải di chuyển Vua trước Xe sau. Không được tùy ý đi ngược lại.

Nếu người chơi nào vi phạm sẽ bị bắt lỗi kỹ thuật. Phạm 3 lỗi kỹ thuật bất kỳ sẽ bị xử thua và kết thúc ván cờ Vua ngay lập tức.

nam ro luat nhap thanh de khong pham loi ky thuat
Nắm rõ luật nhập thành để không phạm lỗi kỹ thuật nhé!

Bài viết trên chúng tôi đã hướng dẫn cho các kỳ thủ về nhập thành trong cờ Vua. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp các kỳ thủ ứng dụng chiến thuật đánh này một cách hiệu quả hơn. Để có thêm nhiều thông tin về cờ vua chi tiết bạn đừng quên truy cập Doithuong.vn ngay bây giờ nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Danh sách HLV trưởng FO3 miễn phí và cách tập huấn Siêu Chất

Jacky - 25/08/2020 09:10

HLV trưởng FO3 là điều các game thủ quan tâm bên cạnh các cầu thủ khi trải nghiệm trò chơi hấp dẫn này. Các huấn luyện viên trưởng FO3 sẽ giúp cho...

Hướng dẫn nạp thẻ Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile siêu đơn giản

Jacky - 16/09/2020 09:17

Để nhân vật Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile của mình trở nên mạnh mẽ và xưng bá một dễ dàng hơn, bạn cần phải sử dụng quyền lực của đồng tiền. Tưởng tượng mà...

Cách build Necromancer Diablo 2 nhanh nhất cho người mới

Tony Wang - 19/08/2020 09:21

Necromancer là gì? Cách build Necromancer Diablo 2 như thế nào? Trong bài viết này, Doithuong.vn sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc đó. Nhất là...

Hướng dẫn cách xếp bàn cờ Vua chuẩn nhất cho người mới nhập môn

Tony Wang - 24/06/2020 08:45

Cờ vua là một trò chơi giải trí đòi hỏi sự tìm tòi, học hỏi và tính kiên nhẫn của người chơi. Mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng trò chơi này vẫn luôn...

Cách đánh bài Tiến Lên Miền Nam luôn thắng Tiền Đầy Túi

Jacky - 17/06/2020 02:14

Tiến Lên là trò chơi quen thuộc mỗi độ tết đến xuân về. Trò đánh bài này không hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố may rủi mà dựa vào óc tính toán của...

Download Far Cry 3 Full Crack miễn phí chỉ với 1 link duy nhất

Tony Wang - 25/08/2020 16:39

Far Cry 3 là trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất về chủ đề phiêu lưu hành động. Nằm trong series game Far Cry đính đám, phần thứ 3 đã đem đến nhiều...