Hướng dẫn cách xếp bàn cờ Vua chuẩn nhất cho người mới nhập môn

Tony Wang24/06/2020 08:45

Cờ vua là một trò chơi giải trí đòi hỏi sự tìm tòi, học hỏi và tính kiên nhẫn của người chơi. Mặc dù xuất hiện từ rất lâu nhưng trò chơi này vẫn luôn sở hữu số lượng người chơi đông đảo nhất trên thế giới hiện nay. Nếu là người mới nhập môn, trước hết bạn cần biết cách xếp cờ Vua sao cho đúng nhất. Vậy xếp bàn cờ Vua như thế nào là đúng? Bài viết dưới đây của Doithuong.vn sẽ hướng dẫn bạn một cách chi tiết nhất.

Tìm hiểu chung về cờ Vua

Trò chơi cờ Vua sẽ bao gồm bàn cờ và các quân cờ, cụ thể như sau:

Bàn cờ

Một bàn cờ vua gồm có:

  • 8 cột dọc được ký hiệu bởi các chữ cái a, b, c, d, e, f, g, h
  • 8 hàng ngang được ký hiệu bởi các số 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8
bàn cờ Vua
Tìm hiểu về bàn cờ Vua

Bàn cờ có tất cả 64 ô cờ màu Trắng và màu Đen đan xen lẫn nhau. Cách xếp bàn cờ Vua đúng là ô vuông ở góc ngoài cùng tay phải luôn là ô màu Trắng ở mỗi bên người chơi.

Các quân cờ

Cờ vua là trò chơi được chơi với 2 người, chia thành một bên trắng và một bên trắng. Trong bàn cờ Vua, mỗi bên người chơi sẽ có 16 quân cờ, gồm 8 quân Tốt, 2 Mã, 2 Tượng, 2 quân Xe, 1 Hậu và 1 quân Vua.

Hình dạng các quân cờ được mô tả như hình ảnh dưới đây:

các quân cờ Vua
Hình dạng các quân cờ Vua

Theo luật cờ Vua, quân Trắng luôn luôn đi trước và 2 người chơi thay phiên nhau đi nước cờ đến khi kết thúc ván đấu.

Cách xếp cờ Vua chuẩn như thế nào?

Cách xếp cờ Vua chuẩn như thế nào luôn là thắc mắc của rất nhiều Newbie khi mới tham gia chơi bộ môn này. Thực tế, cách sắp xếp bàn cờ Vua vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện lần lượt các bước dưới đây:

Đặt bàn cờ

Cả hai bên Đen và Trắng đều có một ô màu trắng ở góc dưới cùng bên phải bàn cờ của mình. Nếu nhìn từ góc độ mỗi bên thì cách xếp bàn cờ của hai bên là giống nhau.

đặt bàn cờ
Cách đặt bàn cờ Vua

Đầu tiên, bạn thực hiện xếp quân cờ trên 2 hàng ngang gần nhất với mình. Những quân cờ mạnh nhất sẽ được đặt trên hàng thứ nhất, tức là hàng gần bạn hơn. Các quân Tốt sẽ được đặt ở trên hàng thứ hai.

Để có thể trở thành ông vua chơi bài đổi thưởng. Bạn chỉ cần tải game bài đổi thưởng về máy và thỏa sức trải nghiệm những tựa game mình yêu thích. Nếu thắng bạn sẽ có cơ hội tặng xu và đổi thành tiền thật.

Đặt quân Xe

Tiếp theo, bạn bắt đầu xếp từ quân Xe. Quân này có thể di chuyển theo hàng ngang hoặc theo cột dọc. Bạn đặt hai quân Xe ở hai góc ngoài cùng của bàn cờ.

Đặt quân Xe
Đặt quân Xe đúng cách

Đặt quân Mã cạnh Xe

Bạn đặt quân Mã bên cạnh quân Xe. Quân Mã có hình con ngựa và chỉ được di chuyển trong 3 ô theo hình chữ L, đi theo hàng và cột, không được đi chéo. Mã là quân cờ duy nhất được phép nhảy qua đầu các quân cờ khác để di chuyển. Ngoài ra, đây cũng là quân cờ duy nhất không được di chuyển theo đường thẳng.

Đặt quân Mã cạnh Xe
Đặt quân Mã cạnh Xe – Cách xếp cờ Vua chuẩn

Đặt Tượng bên cạnh Mã

Quân Tượng sẽ đứng cạnh quân Mã và chỉ di chuyển theo đường chéo. Tuy nhiên, quân Tượng ở bên trái được đặt vào một ô đen sẽ luôn di chuyển trên các ô đen. Còn quân Tượng ở bên phải được đặt vào ô trắng sẽ luôn di chuyển trên các ô trắng.

Đặt Tượng bên cạnh Mã - cách xếp bàn cờ vua
Đặt Tượng bên cạnh Mã

Đặt quân Hậu

Hậu là quân cờ với một chiếc vương miện chóp nhọn trên đầu. Quân này được phép di chuyển ngang, dọc hoặc chéo không bị giới hạn số ô. Chính vì thế, Hậu chính là quân mạnh nhất trên bàn cờ.

cách đặt quân Hậu
Hướng dẫn cách đặt quân Hậu

Nếu bạn cầm quân trắng thì Hậu của bạn sẽ được đặt nằm ở ô màu trắng còn lại giữa hàng đầu tiên. Trong trường hợp bạn cầm quân đen, Hậu sẽ được đứng ở ô màu đen còn lại.

Đặt quân Vua

Vua là quân cờ cao nhất với chiếc vương miện tròn kèm chóp hình chữ thập phía trên đầu và quân này sẽ đặt bên cạnh Hậu. Quân Vua có thể di chuyển mọi hướng tuy nhiên mỗi lần chỉ đi được 1 ô. Bạn sẽ phải sử dụng tất cả các quân cờ còn lại để bảo vệ Vua của mình. Nếu để mất Vua, bạn sẽ là người thua cuộc.

Đặt quân Vua cạnh quân Hậu
Đặt quân Vua cạnh quân Hậu – Cách xếp bàn cờ vua đúng

Đặt các quân Tốt

Cuối cùng, bạn tiếp tục xếp 8 quân Tốt còn lại lên hàng thứ hai liền kề với hàng đầu tiên giống như một bức tường bảo vệ. Tốt có thể di chuyển về trước mỗi lượt 1 ô. Tuy nhiên, chúng vẫn còn có một số nước đi đặc biệt khác. Sau khi xếp bàn cờ Vua xong thì bạn đã có thể bắt đầu nhập cuộc.

Đặt các quân Tốt
Đặt các quân Tốt lên hàng thứ hai liền kề với hàng đầu tiên

Như vậy, chỉ với vài bước trên là bạn đã hoàn thành xong việc sắp xếp bàn cờ Vua rồi đấy, thật quá đơn giản phải không nào! Sau khi nắm được cách xếp cờ Vua, bạn có thể truy cập vào website Doithuong.vn của chúng tôi để tìm hiểu thêm về luật chơi cũng như cách chơi cờ Vua cơ bản nhất nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Bật mí cách chơi Cờ Vua thắng nhanh như Kiện Tướng từ khai cuộc

Jacky - 24/06/2020 12:30

Cách chơi cờ Vua giỏi là gì?, Mẹo chơi cờ Vua dễ thắng như thế nào?, Cách chơi cờ vua thắng máy tính ra sao?,... là những thắc mắc của rất nhiều độc...

“Toát mồ hôi” với cách Nhập thành trong cờ Vua cực đỉnh của các kỳ thủ

Gấu Bự - 24/06/2020 11:33

Cờ Vua là một môn thể thao trí tuệ đối kháng cực kỳ gay cấn. Chơi cờ Vua không chỉ để giải trí mà còn là một cách đọ trí tranh tài giữa các kỳ thủ....

Góc giải đáp: Bàn cờ vua có bao nhiêu ô và bao nhiêu quân?

Jacky - 24/06/2020 09:42

Nói đến những bộ môn cờ nổi tiếng trên thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến cờ Vua. Cờ Vua là bộ môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu...

Ngả mũ trước cách đánh Cờ Úp hay nhất của các Cao Thủ Gạo Cội

Gấu Bự - 22/06/2020 10:15

Cờ úp (Mystery Chinese Chess) là một cái tên không còn xa lạ gì đối với các kỳ thủ. Đây là một trò chơi cờ trí tuệ đối kháng 2 người cực kỳ gay cấn...

6 cách chơi đánh Caro hay luôn thắng hủy diệt mọi đối thủ

Jacky - 29/06/2020 15:16

Cờ Caro là một trò chơi "đốt thời gian" và xả stress hiệu quả. Đặc biệt với lứa tuổi học sinh, trò chơi này đã trở thành một phần không thể thiếu...

Tìm hiểu luật chơi Caro chi tiết từ A-Z cho người mới nhập môn

Gấu Bự - 29/06/2020 14:55

Chơi cờ Caro là một trong những hoạt động giải trí phổ biến phù hợp với mọi đối tượng người chơi. Đặc biệt là các cô cậu học trò và dân văn phòng...