5 Cách tăng FPS Minecraft đơn giản và hiệu quả tuyệt đối

98 Lượt xem

Tony Wang28/09/2020 16:11

Giật, lag trong khi chơi là tình trạng chung của đa số các trò chơi điện tử hiện nay. Nguyên nhân chính xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau như: do cấu hình chưa đáp ứng, do mạng yếu hay phiên bản chơi không phù hợp,… Và dù bất cứ nguyên do gì thì chúng đều có cách khắc phục. Một trong những giải pháp tối ưu mà chúng tôi muốn nhắc đến đó là tăng FPS. Vậy cách tăng FPS Minecraft như thế nào? Bài viết sau đây của Doithuong.vn sẽ giúp bạn giải đáp điều đó.

Nguyên nhân Minecraft xảy ra giật Lag

Trước khi đi tìm hiểu cách tăng FPS Minecraft, chúng ta cùng điểm qua những nguyên nhân tạo ra tình trạng giật, lag khi chơi game Minecraft dưới đây:

Đầu tiên phải kể đến cấu hình máy tính: Cấu hình chơi game ảnh hưởng đến tốc độ trải nghiệm của người chơi. Nhất là khi các bạn đi vào những khu vực rừng rậm, những nơi có các hiệu ứng, âm thanh sinh động sẽ làm giảm chất lượng FPS. Nếu tốc độ khung hình/giây < 20 thì hiện tượng giật, lag sẽ biểu hiện rất rõ. Vì thế đừng quên kiểm tra cấu hình máy tính trước khi tải game về chơi nhé. Cấu hình tối thiểu mà người chơi có thể tham khảo như sau:

Cấu hình tối thiểu:

 • CPU: Intel Pentium D hoặc AMD Athlon 2.6 GHz.
 • RAM: 2GB.
 • Ổ cứng trống: Tối thiểu 200MB.
 • GPU (Integrated): Intel HD Graphics hoặc AMD Radeon HD Graphics.
 • GPU (Discrete): Nvidia GeForce 9600 GT hoặc AMD Radeon HD 2400.

Cấu hình đề nghị:

  • Bộ xử lý CPU: Intel Core i3 hoặc AMD Athlon II (K10) 2.8 GHz.
  • Bộ nhớ RAM: 4GB.
  • Dung lượng ổ cứng trống: 1GB.
  • GPU: GeForce 2xx Series hoặc AMD Radeon HD 5xxx Series (không bao gồm tích hợp Chipset) với OpenGL 3.3.
Những nguyên nhân chủ yếu làm quá trình chơi game Minecraft của bạn bị giật, lag
Những nguyên nhân chủ yếu làm quá trình chơi game Minecraft của bạn bị giật, lag

 

Nguyên nhân thứ 2 là do đường truyền mạng:

 • Có thể do đường truyền mạng nhà bạn hoặc từ phía nhà cung cấp. Nhất là những giờ cao điểm, họ sẽ thường băng thông người dùng hoặc nhiều thiết bị sử dụng cùng một lúc.
 • Trong trường hợp cấu hình đã đáp ứng và đường truyền mạng tốt nhưng vẫn xảy ra tình trạng lag giật khi chơi game thì có thể do bạn cài phần mềm Java chưa đúng. Với những cấu hình máy khác nhau sẽ có 2 phiên bản 32bit và 64bit, vì thế bạn cũng cần lưu ý.
 • Muốn kiểm tra máy tính mình đang dùng là 32bit hay 64bit thì làm như sau: Bấm chuột phải vào biểu tượng This PC => chọn Properties.

Nguyên nhân cuối cùng có thể là do Server: Tình trạng này sẽ chỉ xảy ra khi chúng ta chơi Minecraft Server. Do lượng truy cập vào Server quá đông, khu vực bạn chơi đang ở qúa xa máy chủ dẫn tới tình trạng giật lag khi khám phá Minecraft.

5 Cách tăng FPS Minecraft

Từ những nguyên nhân vừa kể trên, để khắc phục và đem đến những trải nghiệm tốt hơn các bạn có thể tham khảo cách giảm lag Minecraft dưới đây. Những mẹo này được chúng tôi tổng hợp lại từ kinh nghiệm thực tiễn của các gamer đi trước, vì thế nó rất phổ biến và được mọi người truyền tai nhau.

Cách giảm Lag Minecraft với Optifine HD

Optifine HD là tùy chỉnh cho phép người chơi điều chỉnh tất cả các hiệu ứng và hình ảnh trong trò chơi điện tử Minecraft. Vì thế khi tải về các bạn có thể tiến hành các cài đặt cho nó như sau:

Nhấn ESC => Tùy chọn => Cài đặt hình ảnh sau đó chỉnh theo các tùy chọn như hình minh họa bên dưới:

cách giảm lag minecraft: Tùy chỉnh các hiệu ứng
Tùy chỉnh các hiệu ứng trong Optifine HD

Tiếp đến vẫn trong mục Optifine, ở phần Quality các bạn cũng điều chỉnh như hình bên dưới:

Trong mục Quality
Trong mục Quality

Phần Details thì hãy tùy chỉnh như sau:

giảm lag minecraft Trong phần Details
Trong phần Details

Tương tự ở phần Performance, người chơi sẽ chỉnh bật/tắt các tùy chọn như ảnh:

Tùy chỉnh ở phần Performance
Tùy chỉnh ở phần Performance

Sau đó đến phần Animations: Mục này nếu người chơi không quá quan trọng về các hiệu ứng. Hơn nữa chỉ cần giảm tối đa tình trạng giật lag thì cứ chọn ALL OFF nhé!

chọn ALL OFF cho Animations
Chọn ALL OFF cho Animations

Cuối cùng là phần Other có trong Setting Optifine bạn chỉnh như sau:

Tùy chọn Setting Optifine Other
Tùy chọn Setting Optifine Other

Như vậy là chỉ cần các bạn thực hiện theo các chỉ dẫn ở trên thì chắc chắn tình trạng giật, lag đã phần nào được giảm thiểu rồi đấy. Tuy nhiên lúc này đồ họa sẽ không được sắc nét lắm.

Cách làm Minecraft hết Lag bằng tùy chỉnh trong game

Trong trường hợp thiết bị chơi game của bạn không có đủ dung lượng bộ nhớ thì có thể chỉnh thêm Optifine. Tối ưu hình ảnh và hiệu ứng trong tùy chọn mặc định của trò chơi và bạn sẽ không phải tải thêm bất cứ thứ gì cả.

cách chơi minecraft ko lag
Giảm lag Minecraft với các tùy chỉnh mặc định trong game

Rất đơn giản, bây giờ chúng ta sẽ bắt đầu thiết lập các tùy chỉnh như ảnh minh họa dưới đây để giảm tình trạng giật, lag. Đồng thời giúp  bạn tăng chỉ số FPS khi trải nghiệm Minecraft:

cách giảm lag khi chơi minecraft: tăng fps
Các bạn có thể cài đặt như vậy để tăng khung hình và giảm giật, lag khi chơi game nhé
cách làm minecraft hết lag
Các chỉ số tùy chỉnh của MInecraft được áp dụng trong cách tăng FPS Minecraft

Bạn chỉ cần làm theo như hình trên là đã có thể phần nào khắc phục được những lỗi lag giật rồi. Hơn nữa giúp tăng kha khá FPS để chơi game. Cách này thực hiện dễ và nhanh hơn cách trên nhưng nếu PC của bạn có đủ bộ nhớ thì nên áp dụng cách đầu tiên để đồ họa đẹp mắt hơn nhé.

Chơi Minecraft không Lag với Resource Pack

Bạn hoàn toàn có thể bắt gặp ở trong các hội nhóm hay diễn đàn game mọi người chia sẻ cho nhau về các Resource Pack. Nó có tác dụng tối ưu hóa những hình ảnh, tăng chỉ số FPSgiảm lag Minecraft rất hiệu quả. Trong số đó có Faithful là cái tên được nhiều bạn yêu thích và lựa chọn. Nó đem đến đồ họa và chất lượng hình ảnh đơn giản, nhẹ nhàng hơn giúp giảm thiểu tình trạng giật, lag khi tham gia trò chơi phiêu lưu Minecraft.

Cách chơi Minecraft không bị Lag đó là nâng cấp máy

FPS (viết tắt của cụm từ Frames per second) là chỉ số khung hình trên mỗi giây. Nó phụ thuộc tất cả vào máy tính của bạn. Bên cạnh việc nâng cấp lên cho máy tính thì chúng ta cũng có thể tối ưu hóa trò chơi điện tử. Đồng nghĩa rằng đồ họa trong game sẽ bị đánh đổi để có những trải nghiệm tốt hơn khi tham gia trò chơi. Đây cũng chính là cách giảm lag khi chơi Minecraft được rất nhiều bạn áp dụng.

cách làm minecraft hết lag là tăng FPS
Chỉ số FPS rất quan trọng khi chơi game, FPS càng cao thì chơi game càng mượt

Trong quá trình đang chơi game mà lag giật quá bạn có thể bấm phím F3. Các thông số sẽ hiển thị để bạn xem thông số FPS đang là bao nhiêu. Chỉ số này càng cao chứng tức là hiện tượng giật, lag sẽ đỡ hơn và ngược lại. Nhất là nếu FPS nhỏ hơn 20 thì tình trạng lag giật sẽ được biểu hiện rõ rệt. Đừng quên kiểm tra xem máy tính của mình có đáp ứng các thông số cấu hình yêu cầu chưa nhé! Các chỉ số đã được đề cập ở mục Nguyên nhân rồi.

Tick per second (viết tắt là TPS) có chỉ số tối đa là 20. Nếu TPS càng giảm xuống thấp có nghĩa là máy chủ sẽ càng lag khi chơi game. Khi đó chỉ còn cách là nhờ sự can thiệp của máy chủ chơi game đó để cải thiện chỉ số TPS. Bằng cách sử dụng số tiền được người chơi quyên góp để nâng cấp cho mấy chủ mạnh hơn, mượt hơn và cải thiện được TPS. Cách chơi Minecraft ko lag này đòi hỏi chúng ta phải đầu tư kinh tế để có thể nâng cấp máy chơi.

Cách giảm Lag khi chơi Minecraft với điều chỉnh IP

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc chơi game bị giật lag chính là do đường truyền internet không ổn định. Do server hoặc khu vực bạn đang ở quá xa so với máy chủ. Để có thể khắc phục tình trạng này, hãy kiểm tra cột sóng màu xanh ở khung hiển thị tín hiệu nhé! Theo đó các bạn có thể căn cứ như sau:

 • Sóng dao động từ 1 – 100 ms thì chơi game sẽ không bị lag giật.
 • Sóng dao động từ 100 – 200 ms sẽ cho những trải nghiệm lag nhẹ.
 • Sóng từ 200 ms trở lên sẽ xuất hiện tình trạng lag giật mạnh. Khi đó chỉ có cách là bạn chuyển sang chơi ở một Server khác.

Còn trong trường hợp ping của server nào cũng lag thì bạn đừng quên kiểm tra lại đường truyền mạng nhà mình. Nên đặt thiết bị chơi game gần với cục phát wifi. Hoặc cách tăng FPS Minecraft khác đó là thay đổi DNS để giảm giật lag khi trải nghiệm trò chơi. Dưới đây là một số cặp DNS mà các bạn có thể tham khảo để điều chỉnh sao cho phù hợp nhất:

8.8.8.8 – 8.8.4.4.

208.67.222.222 – 208.67.220.220.

204.69.234.1 – 204.74.101.1.

204.69.234.1 – 208.67.220.220.

Nếu như bạn nào chưa biết cách thay đổi DNS thì có thể thực hiện theo các bước gợi ý dưới đây. Rất đơn giản thôi!

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng trên thanh Taskbar của màn hình máy tính và chọn mục Open Network and Sharing Center.

Bước 2: Nhấn chuột tiếp vào Change adapter settings.

cach giam lag minecraft do mạng
Bấm chọn mục Change adapter settings trong Network and Sharing Center

Bước 3: Sau đó bấm chuột phải vào mạng bạn đang sử dụng => chọn Properties.

Bấm vào Properties
Bấm vào Properties

Bước 4: Khi đó cửa sổ Wi-Fi 2 Properties sẽ được hiển thị. Bạn chỉ cần bấm vào Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4) =>và bấm chọn Properties.

cách tăng fps minecraft
Nhấn chọn Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)

Bước 5: Rích chọn vào ô Use the following DNS server addresses. Tiến hành nhập các chỉ số DNS được gợi ý ở trên vào hai ô Preferred DNS serverAlternate DNS server. Cuối cùng bấm OK để hoàn tất quá trình!

Chọn Use the following DNS server addresses và bấm OK để hoàn tất quá trình thay đổi DNS
Chọn Use the following DNS server addresses và bấm OK để hoàn tất quá trình thay đổi DNS

Vừa rồi chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách tăng FPS Minecraft hiệu quả từ kinh nghiệm của nhiều người chơi. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc trong qúa trình trải nghiệm trò chơi phiêu lưu hấp dẫn này. Chúc các bạn chơi game vui vẻ và khám phá được thật nhiều điều thú vị trong thế giới của Minecraft!

Xem thêm:

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách chơi Phỏm bịp Trăm Trận Trăm Thắng bật mí từ Bài Thủ

Tony Wang - 03/07/2020 17:14

Với những tân bài thủ, cách đánh Phỏm bịp như thế nào luôn là mối quan tâm hàng đầu của họ khi mới "bước chân" vào trò chơi may rủi này. Hiểu được...

Nguyên nhân và Cách khắc phục lỗi đen màn hình trong Liên Minh

Jacky - 14/09/2020 09:14

Lỗi màn hình đen LoL xuất hiện từ phiên bản 7.1, thế nhưng hiện nay vẫn còn nhiều trường hợp mắc phải. Điều này khiến cho những trận đấu của bạn gặp...

Thông tin về Cái Bang Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile chi tiết nhất

Tony Wang - 16/09/2020 15:45

Cái Bang Võ Lâm Truyền Kỳ Mobile là một trong các Phái có khả năng gây sát thương cực lớn lên địch. Đặc điểm, thuộc tính và kỹ năng cụ thể của phái...

Cách chỉnh Population Limit trong AOE thần tốc cho tân thủ

Jacky - 10/12/2020 09:38

Đế Chế là một trò chơi chiến thuật hấp dẫn và đòi hỏi nhiều kỹ năng từ người chơi. Muốn chơi Đế Chế giỏi, bạn bắt buộc phải nắm được các thuật ngữ...

Top 13 game sinh tồn free cho máy yếu hay nhất mọi thời đại

Jacky - 16/10/2020 14:06

Game sinh tồn đang là một trong những dòng game rất được yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, nhiều hầu hết các game thuộc dòng này đều yêu cầu cấu hình PC...

Cò Quay là gì? Cách chơi Roulette hiệu quả kiếm tiền triệu mỗi ngày

Jacky - 27/06/2020 11:08

Nếu dành tình yêu cho những trò đỏ đen đơn thuần, Roulette sẽ là cái tên bạn không thể bỏ qua. Thế nhưng cách chơi Roulette như thế nào chuẩn nhất...
-
-