Cách làm bản đồ trong Minecraft giúp bạn thám hiểm dễ hơn

84 Lượt xem

Jacky21/09/2020 14:56

Minecraft là một trò chơi thế giới mở với rất nhiều chế độ chơi cho người dùng thỏa sức sáng tạo để tìm kiếm, thu thập tài nguyên, chế tạo và chiến đấu. Một yếu tố chủ chốt của Minecraft đó chính là Map hay bản đồ, nơi mà bạn khẳng định tay nghề của mình. Doithuong.vn sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm bản đồ trong Minecraft từng bước chi tiết và đơn giản.

Chế tạo giấy để làm bản đồ Minecraft

Cách làm Map trong Minecraft đầu tiên bạn cần giấy. Để có được giấy thì cũng cần một quy trình chế tạo sản xuất sinh động như ngoài đời thật. Trò chơi mang một sức hấp dẫn khiến người chơi phải kiên trì và tỉ mỉ trong từng công đoạn chơi như hoạt động thực tế.

Để có thể chế tạo giấy thì người chơi cần có nguyên liệu mía. Nguyên liệu này thường được trồng dọc ở các bờ rìa gần vùng nước. Trong thám hiểm sông thì mía tương đối dễ thấy nên người chơi có thể dễ dàng tìm thấy nguyên liệu làm giấy.

Thu thập mía

Chỉ cần một thao tác rất đơn giản đã có thể thu thập được mía để làm giấy đó chính là điều khiển nhân vật chạy đến khu vực có nguyên liệu và lấy chúng.

Mía Minecraft
Mía thường được trồng khu vực dọc bờ sông

Nếu bạn có ý định mở rộng bản đồ hoặc muốn tạo ra nhiều bản đồ mới thì cách tốt nhất là tạo hẳn một trang trại mía để thuận tiện cho việc thu hoạch. Lưu ý rằng đối với mía thì bột xương Bone Meal sẽ không thể đẩy nhanh tốc độ sinh trưởng của mía như những cây trồng khác, nên bạn không cần thiết phải sử dụng nó. Hãy trồng mía gần các khối nước. Bạn cần tìm hiểu kỹ cách xây dựng trang trại cơ bản để đảm bảo độ chính xác và khoa học cho các công trình mình xây nên.

Tiến hành sản xuất giấy

Sau khi đã có nguyên liệu thì bạn hãy tiếp tục vào bước sản xuất. Quy trình sản xuất cũng cần theo một thứ tự nhất định và đừng bỏ sót bước nào nhé.

Đầu tiên hãy thu thập ít nhất 9 khúc mía. Đối với 1 khúc mía sẽ tạo ra được 1 mảnh giấy và bạn cần có đủ 8 mảnh giấy cho 1 bản đồ. Tuy nhiên giấy là cần chế tạo theo từng mẻ gồm 3 mảnh một lần, nên bạn sẽ cần có 9 khúc mía. (Bạn có thể tạo một bản đồ gồm 9 mảnh giấy nhưng là phiên bản Pocket Edition và không có la bàn, nhưng bạn sẽ không có phần đánh dấu vị trí.)

chế tạo giấy minecraft
Cần 8 mảnh giấy để tạo được một bản đồ

Tiến hành sản xuất giấy bằng cách đặt 3 khúc mía trong vùng trung tâm của khung lưới chế tạo đồ. Kết quả bạn đạt được là đã có 3 mảnh giấy cho vào hòm đồ.

Bạn hãy tiếp tục lặp lại bước trên cho đến khi đã có đủ 9 mảnh giấy.

Chế tác một chiếc la bàn

La bàn là một dụng cụ cần thiết cho xây dựng. Nó sẽ chỉ cho bạn nơi bạn nên tạo ra công trình căn cứ khi bạn lần đầu xuất hiện. Hoặc nó sẽ có ích khi bạn đang cố tìm nhà của mình khi ở xa vị trí tạo ra thế giới.

Lưu ý trước khi chế tác la bàn

Trước khi chế tạo la bàn thì bạn cần suy nghĩ xem nó có thật sự cần thiết hay không nhé.

Nếu bạn đang chơi với phiên bản Pocket Edition hoặc Windows 10 Edition thì bạn không bắt buộc phải có la bàn khi chế tạo bản đồ. Tuy vậy nếu không có la bàn thì sẽ không có phần đánh dấu vị trí khi bản đồ được tạo ra. Do đó nên La bàn cũng sẽ rất hữu ích.

La bàn minecraft
La bàn rất cần thiết với cả hai phiên bản game

Mặt khác, nếu bạn đang chơi phiên bản chính dành cho máy tính hay máy chơi game thì la bàn lại là thứ bắt buộc phải có. Bạn có thể cố gắng đi tìm một cái la bàn để đỡ phải tạo ra một cái. Nhưng để tìm la bàn trong rương tại thư viện pháo đài thì cũng không phải quá dễ vì xác suất xuất hiện của nó chỉ là 11%. Bên cạnh đó, bạn có thể giao dịch với người quản lý thư viện của làng. Việc này sẽ giúp bạn đổi từ 10 đến 12 viên ngọc lục bảo và lấy được la bàn.

Khai thác quặng sắt

Tiếp tục với công việc chế tác la bàn thì bạn cần có nguyên liệu là sắt. Hãy khai thác quặng sắt, một trong những kim loại dễ tìm trong quá trình khai thác. Bạn cần phải có 4 khối quặng sát để có thể tạo ra các thỏi Ingot cần cho chế tạo la bàn.

Cần có công cụ là một chiếc cuốc chim bằng đá hoặc có thể là một vật liệu tốt hơn để khai thác quặng sắt từ dưới đất. Nếu bạn sử dụng cuốc chim bằng đá thì sẽ tốn khoảng 1 giây để đào quặng sắt màu xám lẫn vài đốm nâu. Nếu sử dụng cuốc chim cao cấp hơn thì bạn sẽ tốn ít thời gian hơn.

Quặng sắt minecraft
Đào càng sâu thì sẽ xuất hiện càng nhiều quặng sắt

Quặng sắt có thể được dễ tìm thấy ở bất kỳ nơi đâu từ những tầng đá gốc đến các khu vực trên mực nước biển một chút. Nếu bạn đào sâu thì khả năng tìm thấy sẽ cao hơn. Quặng sắt sẽ được phát hiện nhiều nhất từ tầng 5 đến tầng 54. Kể từ tầng 68 trở đi thì bạn sẽ không còn thấy quặng sắt nào nữa. Lưu ý rằng mực nước biển nằm ở tầng 62 nên hãy bắt đầu đào từ mực nước biển hướng xuống.

Chế tạo lò luyện kim

Để biến quặng sắt thành thỏi sắt thì cần có lò luyện kim để nung chảy. Tạo ra lò luyện kim cũng không khó, bạn hãy đặt 8 khối đá cuội xung quanh viền khung chế tạo. Mặt khác, bạn cũng có thể tìm được các lò luyện kim tại túp lều của thợ rèn trong các làng.

Chế tạo lò luyện kim minecraft
Lò luyện kim là vật dụng cần thiết để nung chảy sắt chế tạo la bàn

Thêm mảnh nguyên liệu vào lò luyện kim

Để lò luyện kim cháy thì cần có nhiên liệu như khối gỗ, các vật được chế tạo bằng gỗ dễ cháy. Nếu cần tạo ra nhiều thỏi sắt thì hãy sử dụng than củi để đạt hiệu quả hơn.

Thêm nhiên liệu vào lò luyện kim
Nhưng vật dễ cháy đề có thể làm nhiên liệu cho vào lò luyện kim

Gỡ bỏ và chế tạo 4 thỏi sắt

Sau khi bạn đã nung chảy thành công để có thỏi sắt thì hãy gỡ bỏ thỏi sắt khỏi giao diện. Tiếp theo hãy đặt chúng vào hòm đồ của mình vì bạn cần 4 thỏi mới có thể tạo ra la bàn.

Gỡ bỏ thỏi sắt
Cho thỏi sắt đã nung vào hòm đồ

Tìm kiếm quặng đá đỏ

Công đoạn khó nhất khi chế tạo la bàn đã đến đó chính là tìm quặng đá đỏ. Chúng chỉ xuất hiện sau 16 tầng bên dưới của thế giới. Vì vậy bạn bắt buộc phải đào sâu thì mới tìm được. Người chơi cần một đống bụi đá đỏ và thông thường thì một quặng đá đỏ sẽ cho từ 4 đến 5 đống bụi.

Có cách khác để tìm ra bụi đá đỏ là hãy giết chết phù thủy hoặc vô hiệu hóa các bẫy ở đền rừng. Trong các rương tại ngục tối cũng có thể tìm thấy bụi đá đỏ đấy.

Quặng sắt đỏ minecraft
Thu thập sắt đỏ để chế tạo la bàn

Tập hợp 4 thỏi sắt và một đống bụi đá đỏ mà bạn đã có và bắt đầu chế tạo la bàn. Hãy mở giao diện bàn chế tạo, sau đó đặt đá đỏ ở chính giữa. Các thỏi sắt đặt ở bên trên, bên dưới, bên trái, bên phải xung quanh đá đỏ. Và bạn đã hoàn thành chế tạo la bàn.

Cách làm bản đồ trong Minecraft

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu và vật cần thiết thì hãy bắt tay vào làm bản đồ thôi nào. Tổng cộng bạn cần có 8 mảnh giấy và la bàn để chế tạo Map. Đối với phiên bản Pocket Edition thì cần 9 mảnh giấy nhé.

Tạo bản đồ minecraft

Đầu tiên hãy mở giao diện bàn chế tạo và thấy khung lưới chế tạo. Đặt la bàn ở giữa khung lưới chế tạo. Các mảnh giấy cần được đặt xung quanh la bàn. Sau đó bạn sẽ thấy bản đồ xuất hiện ngay trong khung thành phẩm và hãy kéo thêm nó vào hòm đồ. Bạn cần đặt bản đồ ở thanh phím tắt để dễ dàng và nhanh chóng sử dụng được khi bạn cần. Bạn có thể cầm bản đồ trên tay và dùng nó như một vật phẩm luôn đó.

Cách sử dụng Map trong Minecraft

Sau khi đã biết cách tạo bản đồ trong Minecraft rồi thì tất nhiên bạn cũng cần biết cách sử dụng nó đúng không nào. Chúng ta hãy tiếp tục vào các bước sử dụng bản đồ Minecraft nhé.

Bước 1: Cầm bản đồ trên tay

cách dùng bản đồ minecraft

Điều đầu tiên là hãy cầm bản đồ trên tay đã nhé. Khi mới tạo ra lần đầu thì bản đồ sẽ hoàn toàn trống không nên đừng ngạc nhiên. Muốn lấp đầy bản đồ thì đừng quên luôn phải cầm nó trên tay trong suốt quá trình bạn di chuyển xung quanh thế giới nhé. Bản đồ sẽ ghi lại những khu vực bạn đi qua và muốn điền.

Bước 2: Cách điền khu vực vào bản đồ

Để điền khu vực vào bản đồ thì hãy nhấn phím Use khi đang cầm bản đồ trên tay. Vào lần đầu sử dụng thì bạn cần phải chờ một lúc, bản đồ của bạn sẽ bắt đầu được điền vào theo hướng mà bạn đang hình. Chú ý ở phía trên cùng của bản đồ luôn là hướng Bắc.

cách sử dụng bản đồ minecraft

Bước 3: Tiến hành điền khu vực vào bản đồ

Hãy di chuyển một cách thông minh vì thế giới sẽ dần xuất hiện trong bản đồ từ góc nhìn trên xuống dưới. Với bản đồ đầu tiên được tạo ra có tỷ lệ 1:1 so với thế giới, đồng nghĩa với việc từng điểm ảnh trong bản đồ đều giống y đúc và tương ứng với 1 khối trong thế giới.

Lấp đầy bản đồ minecraft

Bạn chỉ được điền vào đến khi hết chỗ trống của bản đồ đầu tiên. Tuy vậy bản đồ này không cuộn để hiển thị nhiều khoảng trống hơn nên việc cần mở rộng bản đồ để thấy được nhiều thứ khác là điều bạn sẽ phải làm.

Bản đồ được tạo ra dựa theo phần thế giới mà bạn đang sở hữu. Vì thế cần tiến hành lấp đầy bản đồ và phần đánh dấu vị trí ít có khả năng xuất hiện ở chính giữa bản đồ.

Bước 4: Tìm kiếm vị trí của mình trên bản đồ

Để thấy được vị trí của mình trên bản đồ thì hãy chú ý phần biểu thị bằng hình bầu dục màu trắng. Với bản đồ được chế tạo mà không có la bàn trong phiên bản Pocket Edition thì bạn sẽ không thể nhìn thấy phần đánh dấu vị trí này.

Đánh dấu vị trí trong minecraft

Hướng dẫn sao chép bản đồ

Tại sao lại phải sao chép bản đồ? Đây là một phương pháp rất tuyệt để chia sẻ bản đồ của bạn cho những người chơi khác trong game. Việc sao chép này sẽ giúp tạo ra một bản đồ hoàn chỉnh của bản đồ gốc và gửi cho những người chơi khác.

Sao chép bản đồ Minecraft

Bước 1: Để thực hiện việc sao chép thì bạn hãy mở khung lưới chế tạo từ bàn chế tạo. Ở bàn chế tạo bạn có thể sao chép bản đồ bằng cách tạo ra chúng.

Bước 2: Đặt bản đồ chính ở ô giữa của cột bên trái trong khung lưới chế tạo.

Bước 3: Tiếp theo là thêm các mảnh giấy vào những vị trí trống của lưới chế tạo. Với mỗi mảnh giấy bạn thêm vào sẽ tạo được thành một bản sao của bản đồ. Số lượng tối đa lên đến 8 bản sao.

Bước 4: Sau đó hãy lấy các bản sao khỏi lưới thành phẩm và cho chúng vào hòm đồ của bạn. Kể cả trong quá trình khám phá, bản đồ gốc có xảy ra thay đổi gì thì bản sao cũng đều sẽ được cập nhật.

Hãy tặng bản đồ sao chép của mình cho bạn bè. Bạn có thể đặt các bản sao trong rương chứa đồ để người chơi khác dễ nhặt. Bạn cũng có thể đặt chúng trong thế giới.

Cách tạo map trong Minecraft trên tường

Để có thể chế tạo khung, bạn hãy đặt nhiều bản đồ lên tường nếu tường đang được bao quanh bởi các khung. Điều này giúp bạn sử dụng nhiều bản đồ nhỏ để tạo ra được một bản đồ lớn hơn mô phỏng thế giới của bạn.

Tạo bản đồ trên tường

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy đặt một mảnh da tại chính giữa khung lưới chế tạo. Tiếp theo đặt 8 chiếc que ở xung quanh.

Bước 2: Sau đó bạn hãy đặt các khung lên một bức tường. Hãy tạo ra một tấm lưới gồm nhiều khung trên tường của bạn. Những người mới bắt đầu chơi có thể dùng khung với kích thước 2×2.

Khi đã chế tạo được tường khung, bạn hãy tạo ra bản đồ đầu tiên bằng cách làm lại các bước như trên.

Bước 3: Đặt bản đồ vào một trong các khung và tiếp cận một trong các khung. Bản đồ được gắn vào khung đó và mở rộng để bao phủ hết khối. Những mảnh bản đồ của bạn sẽ được nối liền với nhau.

Bạn hãy tạo bản đồ thứ hai dựa trên vị trí của bản đồ đầu tiên. Nếu muốn tạo một bản đồ nối liền thì hãy tạo ra các bản đồ mới từ điểm kết thúc của bản đồ đầu tiên. Bạn di chuyển đến khu vực bên ngoài một trong các đường viền của bản đồ đầu tiên và sử dụng bản đồ thứ hai.

Cách tạo map Minecraft khổng lồ

Bản đồ của mỗi người chơi rồi cũng đều cần phải mở rộng. Hãy sử dụng bàn chế tạo của mình để mở rộng bản đồ hiện tại. Bản đồ có thể được mở rộng gấp 4 lần và sau mỗi lần nhân rộng lên thì bản đồ có thể hiện thị được nội dung nhiều gấp đôi.

Mở rộng bản đồ minecraft

Bước 1: Đầu tiên hãy mở bàn chế tạo và chế tạo thêm giấy vào bản đồ.

Bước 2: Đặt bản đồ vào chính giữa khung lưới chế tạo.

Bước 3: Xếp 8 mảnh giấy xung quanh bản đồ đã được điền đầy đủ. Bản đồ mới sẽ xuất hiện trong khung thành phẩm.

Doithuong.vn đã hướng dẫn chi tiết cách làm bản đồ trong Minecraft. Các bạn hãy làm theo hướng dẫn, đồng thời hãy vận dụng khả năng và đầu óc phong phú của mình để trải nghiệm trò chơi hết mình nhé. Minecraft sẽ là một sân chơi cực kỳ thú vị và giúp bạn tăng tính sáng tạo đấy.

Xem thêm:

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Top 4 chiến thuật GLXH FO4 leo Rank nhanh chóng và hiệu quả nhất

Jacky - 27/08/2020 11:19

Chiến thuật giả lập xếp hạng FO4 là thông tin được rất nhiều game thủ quan tâm khi muốn trải nghiệm trò chơi điện tử này. Đây là chế độ chơi giúp...

Top 14 game MOBA PC nhẹ mà hay được game thủ yêu thích nhất 2020

Jacky - 19/10/2020 14:58

Game MOBA là thể loại game đấu trường trực tuyến nhiều người chơi đang được yêu thích nhất hiện nay. Đây là dòng game yêu cầu tinh thần đồng đội cao....

Cách tải Liên Quân Mobile iOS và Android miễn phí và nhanh chóng

Jacky - 29/09/2020 09:41

Liên Quân Mobile hiện đang là game Moba Mobile số 1 tại Việt Nam. Do là một game vô cùng phổ biến nên trên thị trường cũng tràn lan rất nhiều phiên...

“Ngả nón” với bí quyết chơi bầu cua ngoài đời kiếm tiền triệu mỗi ngày

Jacky - 23/06/2020 11:57

Bầu cua tôm cá dù không phải là một trò mới nhưng sức hút của trò chơi đỏ đen này chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Muốn chiến thằng được trò chơi,...

Skyrim cấu hình chơi và hướng dẫn Việt Hóa Skyrim chi tiết

Jacky - 03/09/2020 13:57

Tiếp nối seri game nhập vai hấp dẫn Skyrim, phiên bản The Elder Scrolls V Skyrim ra đời nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía người chơi. Để...

Các trang bị trong Liên Quân, cách lên đồ các tướng leo Rank nhanh

Jacky - 05/10/2020 16:04

Trang bị là thứ không thể thiếu và xuất hiện xuyên suốt trong các trận đấu Liên Quân. Nó giúp các vị trướng mạnh hơn và giành nhiều lợi thế trong...