Hướng dẫn cách khai cuộc trong cờ Vua tuyệt đỉnh từ các kỳ thủ

38 Lượt xem

Jacky23/06/2020 15:59

Trong những ngày gần đây, hòm thư điện tử của Doithuong.vn nhận được rất nhiều câu hỏi của độc giả xoay quanh về cách khai cuộc cờ Vua hiệu quả. Để giải đáp thắc mắc này của người chơi, trong nội dung bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cách khai cuộc cờ Vua hạ gục đối thủ chỉ trong tích tắc. Cùng tham khảo nhé!

Nguyên tắc cần nhớ trong cách khai cuộc cờ Vua

Để thiết lập được cho mình được một nước cờ khai cuộc chính xác thì trước hết bạn cần nắm rõ những nguyên tắc sau đây:

Bắt đầu bằng quân Tốt ở vị trí trung tâm

Khu vực quan trọng nhất chính là khu vực 16 ô cờ4 ô cờ ở trung tâm bàn cờ. Chỉ cần chiếm được phần lớn các ô này là bạn sẽ chiếm được thế thượng phong và giành được quyền kiểm soát cuộc chơi. Do đó, khi bắt đầu nhập cuộc, bạn cần triển khai các quân Tốt ở vị trí trung tâm lên trước và kiểm soát được càng nhiều ô càng tốt nhé!

khai cuộc cờ vua
Bắt đầu bằng quân Tốt ở vị trí trung tâm

Đi quân nhẹ trước, quân nặng sau

Việc triển khai quân Mã trước sẽ giúp bạn tăng cường được khả năng tấn công hoặc phòng ngự của mình ở vị trí trung tâm. Khi Mã tiến sẽ có tác dụng dọn đường để bạn chuẩn bị nhập thành. Vị trí tốt nhất của Mã chính là đứng trước Tượng đối phương. Tuy nhiên, quân Tượng có 3 vị trí “đắc địa” nằm trên đường chéo được mở ra bởi Mã đi trước. Đặc biệt, khi bạn xuất quân Mã lên trước còn có thể gây được nguy hiểm cho quân Tốt đối phương. Đồng thời khiến đối phương phải ngừng tấn công để bảo vệ quân của họ.

Không sử dụng Hậu quá sớm

Hậu là quân có sức mạnh khủng nhất trên bàn cờ, do đó đối phương luôn muốn hạ gục Hậu của bạn bằng đủ mọi cách. Nếu bạn triển quân hậu quá sớm ngay từ đầu ván cờ thì Hậu của bạn chỉ có đường chạy mà thôi. Hơn thế nữa, 2 bên vẫn còn rất nhiều quân mạnh khi mới khai cuộc. Điều này sẽ dẫn đến quân Vua của bạn có thể bị uy hiếp bắt cứ lúc nào. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không được triển khai quân Hậu quá sớm nhé! Đây là một nguyên tắc trong cách khai cuộc cờ Vua cực quan trọng mà bạn cần nắm được.

bảo vệ Vua - cách khai cuộc cờ vua
Áp dụng chiến thuật Nhập Thành sớm và bảo vệ Vua

Áp dụng chiến thuật Nhập Thành sớm và bảo vệ Vua

Nhập thành là thế cờ vừa giúp người chơi đưa quân Vua vào vị trí an toàn, vừa đưa quân Xe ra vị trí giữa bàn và chiến đấu với đối phương. Khi bạn nhập thành sớm sẽ ngăn chặn được tình huống bị đối phương dồn quân lên chặn đánh. Hoặc nếu bạn đang đứng soi chặn từ xa thì đến lúc muốn chạy cũng không thể vào thành được.

Di chuyển các quân Xe ra vị trí trung tâm

Xe là một quân không giới hạn số ô và có sức mạnh rất lớn. Do đó, để phát huy tối đa sức mạnh của nó, các bạn cần phải đưa quân Xe ra trung tâm và đặt nó ở vị trí không bị cản bởi quân Tốt. Từ đó, giúp bạn tăng khả năng tấn công và phòng thủ cho quân mình.

Tấn công ngay lập tức

Khi chiếm được vị trí trung tâm và bày binh bố trận ổn thỏa, bạn phải tiến hành tấn công đối phương để chiếm thế thượng phong. Không được đứng im hay mải mê giành các ô trung tâm mà quên đi mục đích thật sự của mình nhé.

Nguyên tắc cần nhớ trong cách khai cuộc cờ Vua
Tấn công ngay lập tức – Nguyên tắc cần nhớ trong cách khai cuộc cờ Vua

Bắt quân về phía trung tâm

Nếu bạn gặp phải trường hợp có thể được ăn 1 quân nặng và 1 quân nhẹ của đối phương thì hãy chọn ăn quân nặng. Thế nhưng, nếu quân nào có vị trí trung tâm hơn thì nên ăn quân cờ đó. Việc này sẽ khiến cho đối phương bị mất kiểm soát ở khu vực trung tâm.

Những cổng game bài đổi thưởng nhiều người chơi nhất và uy tín số 1 hiện nay được Doithuong.vn tổng hợp một cách khách quan nhất ngay tại đây.

Hướng dẫn cách khai cuộc cờ Vua chi tiết

Bạn nên nhớ, cách khai cuộc cờ Vua một khi đã đánh ra sẽ có thể tạo cho bạn thế “bí” hoặc mang đến thuận lợi cho bạn. Các nước khai cuộc hay là phải nhập cuộc thật sáng và mở ra nhiều hướng di chuyển. Tấn công phải thật nhanh nhẹn, mạnh mẽ áp đảo đối phương, thậm chí giăng bẫy để đối phương sa vào. Vì thế, bạn cần phải thiết lập cho mình những cách khai cuộc trong cờ Vua chặt chẽ và bài bản để đánh bại đối phương một cách dễ dàng. Cùng theo dõi đoạn video ngắn dưới đây nhé!

5 chiến thuật khai cuộc hiệu quả nhất cho Newbie

Sau đây, Doithuong.vn sẽ giới thiệu tới các bạn 5 chiến thuật khai cuộc hiệu quả nhất cho Newbie giúp bạn chiến thắng đối thủ thần tốc chỉ trong vài phút.

Ván cờ Italia

Kiểu khai cuộc Italia này bắt đầu với 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Với mục đích là kiểm soát khu trung tâm thật nhanh với quân Tốt và Mã. Tiếp đến là đẩy quân Tượng lên những vị trí hiểm yếu nhất. Như vậy, bạn có thể nhập thành một cách an toàn và hiệu quả.

Cờ Vua chiến thuật khai cuộc
Ván cờ Italia – Cờ Vua chiến thuật khai cuộc hiệu quả

Phòng thủ Sicilian

Phòng thủ Sicilian là cách khai cuộc cờ Vua được nhiều người lựa chọn sử dụng nhất trong các ván cờ. Đặc biệt là các kiện tướng có lối chơi theo hướng tấn công khi họ là bên Đen. Đối với bên Trắng, để dễ chiếm được vị trí trung tâm thì họ sẽ chơi theo lối đánh là 2.Nf3 và 3.d4. Song, với quân Trắng cách chơi này lại không được khả quan cho lắm. Còn với bên Đen thì sẽ có cơ hội để trao đổi Tốt ở giữa với quân Tốt trên Tượng.

Cách phòng thủ Sicilian - khai cuộc cờ vua
Cách phòng thủ Sicilian

Ván cờ Tây Ban Nha

Ván cờ Tây Ban Nha hay còn gọi là The Ruy-Lopez – Tên của một vị giám mục người Tây Ban Nha. Đây được xem là một cách khai cuộc trong cờ Vua cổ điển và rất hiệu quả. Các nước đánh hay sử dụng trong chiến thuật này nhắm tấn công quân Mã đang giữ thế phòng ngự ở vị trí Tốt – e5. Đặc biệt, nếu bên Trắng sử dụng cách chơi này sẽ có thể tạo áp lực ở khu trung tâm của quân Đen.

Phòng thủ Slav

Phòng thủ Slav là lối chơi tập hợp các nước cờ Vua hay nhất. Cách khai cuộc này giúp người chơi mở màn trận đấu chiếm nhiều lợi thế về mình. Đồng thời, cách này còn được triền khai bằng mục tiêu bảo vệ con Tốt-d5 một cách an toàn. Các quân Đen sẽ dễ dàng được triển khai một cách tự nhiên nhất. Tuy nhiên, việc kiểm soát của bên Đen sẽ bị hạn chế khá nhiều, song nó vẫn được xem là các nước khai cuộc hay và được sử dụng khá phổ biến.

Cách khai cuộc trong cờ Vua
Phòng thủ Slav – Cách khai cuộc trong cờ Vua được sử dụng ưa chuộng nhất

Phòng thủ Pháp

Phòng thủ Pháp là cách khai cuộc căn bản mà người mới nhập môn nên học đầu tiên. Sau khi bạn đi quân e5, cả hai bên Trắng và Đen đều sẽ tạo ra chuỗi các quân Tốt chéo nhau. Tuy nhiên, các nước cờ một khi đã đi thì ít nhiều cũng sẽ gây rủi ro cho bạn. Với lối đánh này cũng vậy, nó sẽ khiến quân Tượng – c8 của bạn gặp khó khăn trong việc đi quân.

Nhìn chung, cờ Vua là một trò chơi trí tuệ và đòi hỏi sự kiên nhẫn của người chơi. Bên cạnh việc nắm được những cách khai cuộc cờ Vua hay nhất thì bạn cũng đừng quên thường xuyên luyện tập và học hỏi kinh nghiệm từ những cao thủ chuyên nghiệp để nâng cao trình độ chơi của mình nhé!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách xem lịch sử đấu Liên Minh Huyền Thoại trên Web và điện thoại

Jacky - 05/08/2020 14:50

Với những ai đam mê trò chơi Liên Minh Huyền Thoại chắc chắn đều muốn xem lịch sử đấu LOL trên web. Nó sẽ giúp các game thủ rút kinh nghiệm và có...

Hướng dẫn chơi The Witcher 3 chi tiết từ A đến Z cho Newbie

Jacky - 15/08/2020 14:42

Nếu như đã trải nghiệm trò chơi điện tử nhập vai The Witcher 3 thì chắc hẳn các bạn cũng biết thế giới của Northern Realms trong The Witcher 3: Wild...

Cách tạo Custom PUBG Mobile siêu đơn giản cho người mới

Tony Wang - 17/09/2020 12:43

PUBG Mobile là một trong những trò chơi điện tử trên thiết bị di động thu hút đông đảo game thủ tham gia kể từ ngày mới ra mắt. Tựa game đã nhanh...

Cách tạo phòng Left 4 Dead 2 nhiều người chơi đầy đủ cho tân thủ

Jacky - 13/08/2020 12:05

Như các bạn đã biết, Left 4 Dead 2 là tựa game kinh dị được rất nhiều người yêu thích hiện này. Trò chơi này gây được tiếng vang lớn khi đem tới cho...

Top 10+ CM hay nhất FIFA Online 3 game thủ nên sở hữu trong đội hình

Tony Wang - 09/09/2020 08:42

Nếu như bạn là một người yêu thích các tựa game thể thao chắc hẳn sẽ dành nhiều sự quan tâm đến top CM hay nhất FIFA Online 3 hiện nay. CM chính là...

Hướng dẫn cách ghi biên bản cờ Vua chi tiết nhất cho Newbie

Tony Wang - 23/06/2020 10:03

Ghi chép biên bản cờ Vua là một trong những bài học đầu tiên bạn cần nắm được khi mới nhập môn. Tưởng chừng như vô nghĩa, song việc làm này có ý...