Bật mí cách chơi Cờ Vua thắng nhanh như Kiện Tướng từ khai cuộc

48 Lượt xem

Jacky24/06/2020 12:30

Cách chơi cờ Vua giỏi là gì?, Mẹo chơi cờ Vua dễ thắng như thế nào?, Cách chơi cờ vua thắng máy tính ra sao?,… là những thắc mắc của rất nhiều độc giả đã gửi về hòm thử điện tử của Doithuong.vn trong thời gian gần đây. Để giúp người chơi giải đáp các câu hỏi này một cách chi tiết và đầy đủ nhất, mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Doithuong.vn.

Những chiến thuật chơi Cờ Vua hay nhất

Để có được những cách chơi cờ Vua giỏi, trước hết bạn cần phải nắm rõ chiết thuật chơi cờ Vua thường được áp dụng phổ biến nhất. Như vậy thì bạn mới có thể đánh bại đối thủ dễ dàng.

Tính toán cả trận đấu ngay từ khai cuộc

Một ván cờ Vua sẽ được chia làm ba giai đoạn. Đa phần, những kỳ thủ giỏi thường tính trước khoảng 10 nước đi trong giai đoạn đầu. Đồng thời, họ cũng phát triển 3-4 chiến thuật tùy thuộc vào lối chơi của đối thủ. Từ đó, họ sẽ lên kế hoạch đối phó phù hợp và hiệu quả nhất.

 • Khai cuộc: Đây là giai đoạn cực kỳ quan trọng, nó quyết định toàn bộ phương hướng trận đấu của bạn. Bạn có thể triển khai nhanh chóng các quân cờ và tấn công để giữ vị trí trung tâm bàn cờ với 4-5 nước đi đầu. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể chủ động tấn công đối phương hoặc phòng thủ.
 • Trung cuộc: Ở giai đoạn này, bạn hãy trao đổi quân và giành lấy quyền kiểm soát trung tâm bàn cờ. Đồng thời, sắp đặt sẵn vài nước tấn công để có thể “xuất chiêu” bất cứ lúc nào.
 • Tàn cuộc: Trên bàn cờ lúc này chỉ còn lại vài quân và đó đều là những quân có giá trị đặc biệt. Đây chính là giai đoạn gay cấn nhất của cả trận đấu. Song, thực tế là thế trận đã được quyết định từ trước. Người chơi hay tại giai đoạn trung cuộc và có nhiều quân cờ mạnh hơn thường chiếu hết được đối phương.

Giữ Tượng hơn Mã cho tàn cuộc

Quân Tượng và quân Mã thường có sức mạnh như nhau tại giai đoạn đầu ván đấu. Tuy nhiên khi tàn cuộc, trên bàn cờ khá trống trải thì Tượng có thể di chuyển nhanh hơn còn Mã thì vẫn tương đối chậm chạp. Bạn nên lưu ý rằng, trước mắt Tượng có thể không hiệu quả bằng quân Mã, nhưng đến tàn cuộc thì đây là quân cờ vô cùng quý giá. Đây là một trong các chiến thuật cờ Vua cực hiệu quả được rất nhiều kỳ thủ áp dụng.

Bạn hãy thử sức mình với các cổng game bài đổi thưởng uy tín nhất hiện nay tại Doithuong.vn. Vừa giải trí, vừa thư giãn lại vừa có thể kiếm được một khoản tiền cực khủng.

Tận dụng sức mạnh về số lượng của Tốt

Các quân Tốt dường như vô dụng nhưng chúng có vị thế hết sức quan trọng khi tàn cuộc. Tốt sẽ hỗ trợ các quân mạnh hơn, có thể gây áp lực cho đối thủ và là bức tường chắn hữu hiệu cho Vua. Tuy nhiên, Tốt sẽ không còn hữu hiệu nếu bạn đặt hai quân Tốt trên cùng một cột ngay từ đầu trận đấu. Bạn chỉ nên giữ chúng ở gần nhau để hỗ trợ lẫn nhau theo chiều ngang. Nếu đẩy được Tốt lên và phong cấp Hậu thành công thì bạn sẽ nắm chắc phần thắng rồi đấy!

Hướng dẫn chơi cờ vua giỏi
Hướng dẫn chơi cờ vua giỏi – Tận dụng sức mạnh về số lượng của Tốt

Biết khi nào nên cố gắng thủ hòa

Khi bạn thấy các quân cờ của mình đang kém hơn và không thể chiếu hết đối phương thì hãy cố gắng thủ hòa. Trong cờ Vua, bạn cần phải biết thời điểm mình đã bị mất cơ hội thủ thắng, thay vào đó thì nên chuyển sang thủ hòa. Dưới đây là một vài cách thủ hòa hiệu quả:

 • Chiếu vô hạn lần tức là khi bạn đặt đối phương vào thế khiến họ không thể tránh khỏi việc bị chiếu. Tuy nhiên, thực tế là bạn không chiếu hết cờ đối phương và họ cũng không bị chiếu. Nhưng với các nước tiếp theo thì họ sẽ không thể tránh việc bị chiếu của bạn.
 • Hết nước đi: Đây là khi Vua của một bên không bị chiếu nhưng không có nước đi nào khác ngoài đi vào vị trí bị chiếu.
 • Nước đi lặp lại hoặc nước đi vô dụng: Nếu sau khoảng 50 nước đi vẫn không có quân cờ nào bị bắt hoặc cả hai bên không bị chiếu Vua thì bạn nên yêu cầu hòa cờ. Ngoài ra, trong trường hợp hai người chơi lặp lại một nước đi 3 lần liên tiếp thì ván cờ cũng có kết quả hòa.
 • Tình huống thiếu lực lượng như:
  • Vua và một Mã đấu với một Vua.
  • Vua và 2 Mã đấu với một Vua.
  • Chỉ còn 2 quân Vua trên bàn cờ.
  • Vua và một Tượng đấu với một Vua.

Hướng dẫn cách chơi cờ Vua giỏi như Kỳ Thủ

Dù chơi ở bất cứ đâu, bạn luôn có cơ hội chơi giỏi hơn đối phương với lối đánh cực bá đạo. Dưới đây, Doithuong.vn sẽ hương bạn cách chơi cờ Vua thắng nhanh, giúp bạn hủy diệt đối thủ chỉ trong những nước đi đầu tiên.

Nắm rõ luật chơi 

Không chỉ riêng cờ Vua mà với bất kỳ trò chơi nào cũng vậy, việc nắm rõ luật chơi là yếu tố đầu tiên quyết định đến chuyện thắng bại của bạn. Nếu bạn chưa hiểu hết luật chơi thì hãy chịu khó học hỏi thêm những quy tắc đi cơ bản và các nước đi đặc biệt nhé! Khi đã nắm vững luật chơi, bạn hoàn toàn có thể áp đảo đối phương không thể “ngóc đầu dậy”.

Cách đánh cờ vua hay
Cách đánh cờ vua hay là bạn cần nắm rõ luật chơi

Để mắt tới sự an toàn của Vua

Có không ít người chơi quá tập trung vào việc tấn công mà quên đi việc phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho quân Vua của mình. Bạn cần nhớ rằng, mục đích của đối phương chính là tấn công Vua của bạn và bạn cũng vậy. Chính vì thế, một trong những cách tốt nhất để giữ an toàn cho Vua là bạn để quân Vua đứng sau một quân Tốt phòng thủ. Đây chính là cách chơi cờ Vua dễ thắng mà bạn cần phải lưu ý đặc biệt.

Biết tạo nên thế trận có lợi

Bạn cần đặt những quân cờ của mình vào thế tấn công trước khi bắt được Vua đối phương. Như vậy, nghĩa là bạn cần giữ cho các quân cờ của mình còn sống để có nhiều sự lựa chọn hơn.

 • Quân Tốt giúp kiểm soát các ô cờ.
 • Mã thường được bố trí tại khu vực trung tâm.
 • Sử dụng quân Tượng để tấn công chéo từ xa.
 • Quân xe được xếp thành hàng ngang và tấn công ngang.
 • Quân Hậu sẵn sàng làm ngòi nổ cho những cuộc tấn công.

Phối hợp các quân cờ – Cách chơi cờ Vua hay

Thông thường, người chơi sẽ rất khó có thể chiếu hết Vua đối phương chỉ bằng một quân cờ. Thay vào đó, bạn sẽ cần dùng nhiều quân cờ kết hợp chặt chẽ với nhau để thực hiện chiếu Vua. Bạn hãy sử dụng một quân cờ để chiếu Vua và ít nhất một quân cờ nữa để phòng thủ quân cờ đang chiếu. Khi đó, quân Vua đối phương không thể bắt quân cờ đang chiếu của bạn. Thậm chí, bạn sẽ cần nhiều hơn thế để trao đổi và phá vỡ hàng phòng ngự đối phương.

Học cách kết thúc ván đấu cơ bản

Hầu hết các ván đấu cờ Vua sẽ rất khó có thể kết thúc một cách nhanh chóng mà phải sau hàng loạt các nước đi và để lại Vua cùng một số quân còn lại trên bàn cờ. Tại thời điểm tàn cuộc này, mục tiêu của cả hai bên người chơi thường là cố gắng phong Hậu cho các quân Tốt. Vì vậy, việc học cách kết thúc ván đấu sẽ giúp bạn giành được chiến thắng nhanh hơn trong nhiều trận.

cách chơi cờ Vua
Học cách kết thúc ván đấu cơ bản – cách chơi cờ Vua để chiến thắng

Đừng tốn quá nhiều thời gian vào khai cuộc

Đừng tốn quá nhiều thời gian vào khai cuộc cũng là một trong những cách chơi cờ Vua giỏi bạn cần biết. Có rất nhiều người thường tốn quá nhiều thời gian để nhớ các kiểu khai cuộc một cách máy móc. Song, thực tế thì đây lại là một việc hết sức sai lầm. Bởi, đa số người chơi đều không nắm được nhiều nước khai cuộc. Hoặc nếu có biết thì cơ hội để bạn đánh một vài nước đi đúng theo cách của mình là rất ít. Vậy nên, một lời khuyên dành cho bạn là hãy học các quy tắc khai cuộc hay từ những nước đi đầu tiên. Đồng thời, đừng phí quá nhiều thời gian để ghi nhớ trình tự của chúng.

Kiểm tra kỹ những nước đi của bạn

Điều quan trọng nhất để bạn có được cách đánh cờ Vua giỏi hơn đó là cần hạn chế tối đa những nước đi sai. 90% mọi thất bại đều bắt đầu từ những sai lầm của bạn trong quá trình thi đấu. Chính vì thế, trước khi thực hiện nước đi nào đó, bạn cần kiểm tra kỹ càng để chắc chắn rằng Vua của mình được an toàn và bạn sẽ không cho đi những quân cờ một cách lãng phí.

Cách chơi Cờ Vua thắng máy tính

Tương tự với cách chơi cờ Vua ngoài đời thực, muốn chơi cờ vua thắng máy tính thì bạn cũng cần phải có chiến thuật rõ ràng và hiệu quả. Máy tính được xem như bộ não thông minh thu nhỏ của con người. Vậy nên, mỗi nước đi của bạn đều bị máy tính biết trước. Và không còn cách nào khác ngoài việc bạn cần phải nắm vững các chiến thuật chơi cờ Vua chuẩn xác. Từ đó, bạn sẽ có thể phá vỡ thế trận mà máy tính đã tạo ra thật dễ dàng.

 chơi Cờ Vua thắng máy tính
Cách chơi Cờ Vua thắng máy tính

Tùy vào các nước đi ban đầu của bạn mà việc chiếu hết Vua máy tính sẽ nhanh hay chậm. Để thắng được máy tính hay chơi trực tiếp ngoài đời là bạn phải hiểu rõ các nước cờ và luật chơi cơ bản. Có như vậy thì bạn mới đưa ra được các chiến thuật phù hợp cho từng trận đấu.

Tổng hợp các mẹo chơi Cờ Vua hay nhất

Cờ vua là trò chơi trí tuệ rất lôi cuốn, đòi hỏi người chơi cả về kỹ năng lẫn chiến thuật. Để giúp bạn có được cách chơi cờ Vua luôn thắng thì bạn hãy áp dụng các mẹo đánh cờ Vua sau đây:

Đừng cho “không” những quân cờ của bạn

Mặc dù trao đổi quân cờ là chuyện thường tình trong cờ Vua, tuy nhiên bạn chỉ nên trao đổi các quân cờ có cùng giá trị với nhau. Có không ít người chơi bị thua cuộc là bởi họ cho không những quân cờ của mình một cách phí phạm mà không lấy lại được gì cả. Vậy nên, cách đánh cờ Vua thắng nhanh là bạn phải tận dụng cơ hội, nắm lấy thế cơ để chiến thắng đối phương.

Luyện tập giải thế cờ

Bạn có thể học cách chơi cờ Vua nâng cao mà không cần phải đấu cờ với người khác. Đó là những thế cờ được bày sẵn và nhiệm vụ của bạn là phải chiếu hết đối phương chỉ trong 1-2 nước đi. Bạn có thể luyện giải vô số các trận cờ trong sách hay trên mạng. Dần dần, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng chơi một cách đáng kể và học được những đòn tấn công bất ngờ, hiểm hóc.

Cách đánh cờ Vua thắng nhanh nhất
Luyện tập giải thế cờ – Cách đánh cờ Vua thắng nhanh nhất

Chơi thật nhiều các ván cờ

Người xưa có câu “có công mài sắt có ngày nên kim” quả không sai chút nào! Bên cạnh những cách trên, bạn cũng cần phải luyện tập chăm chỉ và biết tận dụng mọi cơ hội để được chơi cờ Vua mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra, bạn nên tích cực tham gia các cậu lạc bộ cờ Vua tại trường học hay địa phương nơi bạn sống để học hỏi kinh nghiệm và tích lũy được kỹ năng chơi bá đạo nhất.

Hiểu phong cách đánh cờ của bản thân

Lối chơi cờ Vua được chia làm 2 loại:

 • Những người thiết lập hàng phòng ngự mạnh: Nếu là người thích tấn công thì đây là một lối chơi cực kỳ hiểm hóc dành cho bạn.
 • Lối đánh cơ hội: Với những người ưa chuộng lối đánh này, chỉ cần đối phương mắc sai lầm là họ sẽ chớp lấy thời cơ ngay lập tức để phát triển quân và tạo một thế cờ mở nhanh chóng.

Chính vì thế, bạn cần hiểu được phong cách chơi cờ của bản thân để từ đó phát huy tối đa khả năng đánh cờ của mình nhé!

Luôn giữ tinh thần cảnh giác

Phần lớn người chơi đều mắc phải “căn bệnh chủ quan” khi chiếm được thế tất thắng. Điều này đã vô tình tạo cho đối phương cơ hội lật ngược tình thế. Thậm chí, nó còn khiến bạn phải nhận kết quả thua cuộc.

Vậy nên, khi đang chiếm thế thượng phong thì bạn lại càng phải tập trung hơn để hủy diệt đối phương sớm nhất có thể. Còn nếu đang ở thế yếu thì bạn hãy thực hiện chiến thuật “tung quả mù” bằng cách lùi để tiến. Mục đích của việc này là khiến đối phương phân tâm mà để lộ sở hở. Khi đó, bạn hãy nắm lấy thời cơ và làm chủ cuộc chơi.

cách đánh cờ Vua luôn thắng
Luôn giữ tinh thần cảnh giác là cách đánh cờ Vua luôn thắng

Đọc những cuốn sách hay về Cờ Vua

Thêm một bí quyết chơi cờ Vua nữa cũng được các kỳ thủ chia sẻ rất nhiều trong cách chơi cờ Vua giỏi đó là bạn hãy đọc thêm những cuốn sách hay về cờ Vua như:

 • “Think Like a Grandmaster” (tạm dịch là “Tư duy như một đại kiện tướng”) của Alexander Kotov. Cuốn sách này hướng dẫn người đọc cách phân tích các biến thể của thế cờ, giúp bạn chơi cờ trung cuộc hiệu quả hơn.
 • “My System” (tạm dịch là “Hệ thống cờ vua của tôi”) của Aaron Nimzovitch.
 • “Bobby Fischer Teaches Chess” (tạm dịch là “Bobby Fischer dạy đánh cờ”) của Bobby Fischer. Một cuốn sách kinh điển dạy chiến thuật cờ vua cho người mới chơi.
 • “Judgement and Planning in Chess” (tạm dịch là “Phán xét và lên kế hoạch trong cờ vua”) của Max Euwe. Một cuốn sách kinh điển chỉ ra cách đánh giá thế cờ dựa trên lợi thế không gian, đòn phối hợp, lợi thế tàn cuộc, nước tấn công của Vua và cấu trúc Tốt.
 • “The Mammoth book of Chess” (tạm dịch là “Cuốn sách khổng lồ về cờ vua”)
 • “100 selected games” (tạm dịch là “100 ván cờ chọn lọc”) của Botvinnik.
 • “Basic Chess Endings” (tạm dịch là “Các thế tàn cuộc cơ bản trong cờ vua”) của Reuben Fine. Một cuốn sách dày kinh điển giải thích toàn bộ các thế cờ tàn cuộc.
 • “Point Count Chess” (tạm dịch là “Cờ vua tính điểm quân cờ”) của I. A. Horowitz. Một cuốn sách kinh điển đánh giá về 32 đặc trưng thế cờ và hướng dẫn cách chuyển hóa 32 lợi thế này thành chiến thắng.
 • “Logical Chess move by move” (tạm dịch là “Logic từng bước của cờ vua”) của Irving Chernev. Cuốn sách dạy bạn cách tấn công quân Vua trong khai cuộc Tốt trước Vua và cách chơi cờ cảm nhận vị trí trong khai cuộc Tốt trước Hậu.

Cờ vua là một bộ môn thể thao đấu trí thu hút được lượng người chơi đông đảo trên thế giới. Song, không phải ai cũng biết cách chơi hay và có chiến thuật hiệu quả cho riêng mình. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ nắm được cách chơi cờ Vua giỏi để từ đó nâng cao được trình độ chơi của mình.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách giảm lag Rules Of Survival PC đơn giản, hiệu quả cho máy yếu

Jacky - 20/08/2020 09:32

Giảm ping Rules of Survival PC là điều mà các game thủ quan tâm nhiều nhất khi gặp phải tình trạng giật, lag. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này do...

Tải FIFA 2018 Full Crack và các bước cài đặt chi tiết từ A – Z

Tony Wang - 15/09/2020 15:08

FIFA 18 là tựa game bóng đá mới nhất của hãng sản xuất game EA Sport. Ra đời vào cuối năm 2018, đây được xem là đối thủ truyền kiếp của trò chơi PES...

Cách chế thuốc trong Minecraft với rất nhiều công thức

Tony Wang - 23/09/2020 09:42

Trong trò chơi điện tử Minecraft, thuốc giúp người chơi tăng thêm tăng sức mạnh, khả năng hồi máu và thậm chí còn gây sát thương lên địch. Tuy nhiên,...

Tìm hiểu luật chơi cờ tỷ phú | Cách chơi Monopoly siêu kinh điển

Gấu Bự - 27/06/2020 13:51

Học làm giàu từ trò chơi giải trí? Một điều tưởng chừng như không thể lại có thể xảy ra một cách kỳ diệu trong trò chơi được yêu thích nhất mọi thời...

Hướng dẫn chơi Black Desert Mobile chi tiết cho người mới nhập môn

Tony Wang - 04/09/2020 17:15

Black Desert Mobile là trò chơi nhập vai trực tuyến nhiều người chơi được rất nhiều game thủ săn lùng. Tựa game được nhà phát hành hỗ trợ chơi trên...

Cách tải FIFA 19 Full Crack miễn phí, Thành Công 100% cực Đơn Giản

Tony Wang - 15/09/2020 17:01

Nếu như bạn là fan ruột của những trò chơi bóng đá điện tử, chắc chắn không thể bỏ qua cái tên FIFA 19 -  một tựa game bóng đá đỉnh cao được rất...