Kiện Tướng hướng dẫn cách chơi cờ Vua cho người mới bắt đầu

3 Lượt xem

Jacky25/06/2020 06:07

Cờ Vua là bộ môn trí tuệ giúp người chơi rèn luyện sự tư duy và tính chiến thuật. Có lẽ, đây chính là điểm tạo nên sức hút khó cưỡng của trò chơi này. Thế nhưng với những tân thủ, sẽ có chút lúng túng khi bạn mới làm quen với cờ Vua. Để tiếp cận cờ Vua dễ dàng hơn, bạn đọc đừng bỏ qua bài viết hướng dẫn cách chơi cờ Vua cho người mới bắt đầu nhé! Những nền tảng này sẽ giúp bạn sớm trở thành bậc cao thủ trong làng cờ Vua.

Khái quát chung về cờ Vua

Cờ Vua được đánh giá là một trò chơi trí tuệ lâu đời và có sức hút bền bỉ bậc nhất. Trước khi đi sâu vào từng chi tiết, chúng ta hãy khái quát chung về bộ môn này bạn nhé!

Tên và hình dáng các quân cờ

Trên bàn cờ vua, chúng ta dễ dàng nhận thấy hai màu sắc riêng biệt. Mỗi màu dành cho một người chơi. Không có quy định cụ thể nào dành cho màu sắc của quân cờ. Tuy vậy, hai màu thường được sử dụng nhất là màu trắngđen. Bước vào cuộc chiến, người chơi nào cầm quân trắng, người đó sẽ được quyền đi trước.

Đầu ván cờ, mỗi người chơi sẽ được cầm 16 quân, gồm: 8 Tốt, 2 Tượng, 2 Mã, 2 Xe, 1 Hậu và 1 Vua. Ngoài ra, quân Hậu và Xe được gọi là quân nặng, còn Tượng và Mã được gọi là quân nhẹ. Nói về hình dáng, chúng ta có thể khái quát như sau:

 • Quân Tốt: Số lượng nhiều nhất, kích thước bé nhất
 • Quân Xe: Có hình dạng như tòa thành thu nhỏ
 • Quân Mã: Quân cờ này có hình đầu ngựa
 • Quân Tượng: Có hình dạng gần giống với quân Tốt nhưng kích thước lớn hơn
 • Quân Hậu: Phần đầu có hình tương tự như vương miện
 • Quân Vua: Đứng cạnh quân Hậu, trên đầu có thánh giá
Trên bàn cờ vua có tất thảy 32 quân cờ
Trên bàn cờ vua có tất thảy 32 quân cờ

Cách sắp xếp bàn cờ vua

Bàn cờ vua được thiết kế theo hình vuông, kích thước 8*8 và có tất thảy 64 ô đen trắng xen kẽ. Khi đặt bàn cờ vua để xếp quân, ta cần đặt sao cho ô vuông góc dưới cùng bên phải là màu trắng. Sau đó sắp xếp các quân cờ theo nguyên tắc sau:

 • Dãy cuối cùng của bàn cờ mỗi bên lần lượt là: Xe – Mã – Tượng – Hậu – Vua –Tượng – Mã – Xe.
 • Dãy phía trên sẽ được “bảo kê” bởi 1 hàng 8 quân tốt.
Bàn cờ vua được thiết kế theo hình vuông, kích thước 8*8 và có tất thảy 64 ô đen trắng xen kẽ.
Bàn cờ vua được thiết kế theo hình vuông, kích thước 8*8 và có tất thảy 64 ô đen trắng xen kẽ.

Nguyên tắc di chuyển các quân cờ

Có thể bạn chưa biết, cờ Vua là bản “mô phỏng” của một trận chiến và mỗi quân trên bàn cờ là đại diện cho một loại quân. Cũng bởi vậy, cách di chuyển của chúng không hề giống nhau, cụ thể như sau:

 • Quân Tốt: Tốt di chuyển mỗi lần 1 ô, tiến lên phía trước chứ không được đi lùi. Tuy vậy trong nước đi đầu tiên, quân Tốt sẽ được đi 2 ô. Về cách ăn quân, tốt ăn chéo phía trước 1 ô. Điểm đặc biệt của quân này là nếu nó di chuyển được đến cuối bàn cờ của đối phương, Tốt sẽ được phong cấp thành một quân tùy chọn
 • Quân Xe: Quân Xe có thể “tung hoành ngang dọc” bao nhiêu ô tùy ý, miễn là không có vật cản. Trên đường di chuyển, quân Xe có thể ăn bất cứ quân nào cản chân mình.
 • Quân Mã: Quân Mã di chuyển theo hình chữ L. Tuy vậy nếu gặp vật cản, Mã không thể di chuyển. Tại vị trí mà Mã di chuyển đến, quân Mã có thể ăn quân tại vị trí đó.
 • Quân Tượng: Quân cờ này có thể di chuyển theo đường chéo với số ô không giới hạn. Tuy vậy nếu có vật cản thì nó cần dừng lại hoặc ăn quân (nếu là quân cờ của đối phương).
 • Quân Hậu: Đây là quân cờ mạnh nhất trên bàn cờ. Với quyền năng trong tay, nó có thể di chuyển ngang, dọc, chéo tùy ỳ. Trên đường di chuyển, Hậu có thể “nuốt trọn” bất cứ quân cờ nào của đối phương cản đường.
 • Quân Vua: Có vai trò quan trọng nhất nhưng lại yếu nhất trên bàn cờ. Vua chỉ có thể di chuyển mỗi lần 1 ô theo mọi hướng. Hãy cẩn thận trong mọi nước đi của Vua. Nếu chẳng may rơi vào vị trí bị chiếu, bạn sẽ phải bại trận trong cay đắng.
cach di chuyen quan chuan nhat trong huong dan choi co vua
Nguyên tắc di chuyển các quân cờ trong hướng dẫn chơi cờ Vua

Một số luật trong cờ Vua

Khi học cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu, bạn sẽ cần nắm một vài luật cơ bản trong cờ Vua. Trong đó, Luật Nhập Thành, Phong CấpBắt tốt qua đường chính là những luật bạn không thể bỏ qua. Chúng ta sẽ làm rõ những thông tin này ngay bây giờ.

Luật Nhập Thành

Đối với bất kỳ kỳ thủ nào, người chơi đều phải nắm rõ luật Nhập thành. Nhập thành sẽ giúp người chơi đưa Vua đến vị trí an toàn hơn, đồng thời lôi kéo quân Xe ra khỏi góc bàn cờ và tham gia cuộc chơi. Lượt nhập thành của một người chơi được mô tả sơ lược như sau: Di chuyển quân Vua (hai ô) về một phía nhất định (chỉ được di chuyển ngang) và quân Xe (trong góc hướng Vua di chuyển) ra phía ngoài, đứng ở bên Vua nhưng ở phía ngược lại. Tuy vậy, để nhập thành thành công, người chơi cần đảm bảo một số nguyên tắc sau đây:

 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân Vua
 • Lượt này phải là lượt đi đầu tiên của quân Xe
 • Không được có bất kỳ quân cờ nào khác nằm giữa quân Xe và quân Vua
 • Trong khi nhập thành, quân Vua không bị bất cứ quân nào chiếu. Cũng như bước nhập thành phải đảm bảo làm quân vua không đứng vào ô bị chiếu
Nhập thành sẽ giúp người chơi đưa Vua đến vị trí an toàn hơn
Nhập thành sẽ giúp người chơi đưa Vua đến vị trí an toàn hơn

Luật Phong cấp

Trong bộ môn cờ Vua, quân Tốt là quân cờ duy nhất được Phong cấp. Như đã nói ở phần trước đó, khi Tốt di chuyển được đến cuối bàn cờ đối phương, quân này sẽ được Phong cấp, trở thành một quân cờ khác tùy chọn (ngoại trừ Vua). Hầu hết, người chơi sẽ phong Tốt làm Hậu bởi Hậu có quyền lực mạnh nhất.

Trong cách chơi cờ Vua, quân Tốt là quân cờ duy nhất được Phong cấp.
Trong cách chơi cờ Vua, quân Tốt là quân cờ duy nhất được Phong cấp.

Luật Bắt tốt qua đường

Trong cờ Vua, còn một luật khác được áp dụng cho quân Tốt đó là “en passant” hay còn được hiểu là “bắt tốt qua đường“. Trong trường hợp quân Tốt xuất phát với việc di chuyển hai ô đầu tiên. Sau đó kết thúc tại vị trí cạnh quân Tốt đối phương (đã nhảy qua ô mà quân Tốt của đối thủ có thể bắt nó). Lúc này, quân tốt đối phương vẫn có quyền bắt quân Tốt này.

Luật bắt Tốt qua đường trong cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Luật bắt Tốt qua đường trong cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu

Luật này chỉ được áp dụng ngay sau khi quân Tốt thực hiện xong bước đi đầu tiên. Nếu để sang lượt sau, bạn sẽ không thể bắt nó nữa. Do đó hãy chớp lấy cơ hội nếu cần bạn nhé!

Cách chơi cờ Vua cho người mới bắt đầu

Sau khi nắm được những thông tin cơ bản về cờ Vua, chúng ta sẽ học cách chơi cờ Vua cho người bắt đầu. Trong đó, những thông tin như Thiết lập bàn cờ, Di chuyển các quân cờ theo luật, cách kết thúc ván cờ hay cách ghi chép cờ Vua sẽ là thông tin bạn cần nắm.

Thiết lập Bàn cờ

Khi thiết lập bàn cờ để bước vào trận đấu, ta đặt bàn cờ sao cho mỗi người chơi đều có ô trắng ở góc cuối cùng bên phải. Khi xếp bàn cờ, người chơi cần đảm bảo một số nguyên tắc sau:

 • Tất cả quân cờ sẽ được xếp trên hai hàng ngang gần bạn nhất. Những quân cờ quan trọng sẽ được xếp trên hàng thứ nhất. Còn lại, 8 quân Tốt sẽ được xếp ở hàng thứ hai.
 • Hai quân Xe sẽ được đặt ở hai ô góc.
 • Hai quân Mã được đặt bên cạnh quân Xe
 • Hai quân Tượng đặt cạnh quân Mã
 • Đặt quân Hậu vào ô còn lại trùng màu với nó. Nghĩa là Hậu màu đen thì đặt ở ô màu đen. Ngược lại, Hậu màu trắng thì đặt ở ô màu trắng.
 • Đặt quân Vua vào ô trống cuối cùng còn lại
 • Đặt 8 quân Tốt lên hàng thứ hai
Thiết lập Bàn cờ trong hướng dẫn cách chơi cờ vua
Thiết lập Bàn cờ trong hướng dẫn cách chơi cờ Vua

Di chuyển các quân cờ theo luật

Nguyên tắc đầu tiên bạn cần nhớ khi chơi cờ Vua đó là quân Trắng luôn được đi trước. Vậy làm sao để quyết định ai là người cầm quân trắng? chúng ta sẽ nhờ đến đồng xu để quyết định việc này. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nắm quân Tốt trong tay, sau đó người còn lại sẽ đoán màu của quân Tốt này. Nếu đoán đúng, người này sẽ cầm quân trắng.

Di chuyển các quân cờ theo luật
Quân trắng được quyền đi trước khi bắt đầu trận đấu

Sau lượt đi đầu tiên của quân trắng thì sẽ đến lượt đi của quân đen. Lượt đi cứ luân phiên như vậy cho đến khi trận đấu kết thúc. Với thế chủ động trong cuộc chiến, người cầm quân trắng sẽ có được lợi thế ban đầu. Tuy vậy, mỗi một nước đi của người chơi đều có thể khiến thế trận xoay vần. Vậy nên người cầm quân trắng cũng không nên chủ quan. Còn người cầm quân đen cũng không cần phải quá ủ dột.

Kết thúc ván cờ vua

Cách kết thúc một ván cờ vua đơn giản nhất là khi một trong hai bên bị mất vua. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể kết thúc ván cờ theo nhiều cách khác. Cụ thể, chúng ta cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chiếu tướng và chiếu bí

Khái niệm “chiếu” được hiểu là những nước đi khiến Vua của đối phương bị bắt. Nếu bạn không di chuyển Vua ngay sau đó, rất có thể bạn sẽ phải nhận phần thua. Mục đích cuối cùng của ván đấu là khiến quân Vua của phe còn lại rơi vào thế chiếu hết, hay còn gọi là chiếu bí. Nghĩa là quân Vua bị chiếu và không còn đường lui. Thông thường, sẽ có 3 cách giúp quân Vua thoát khỏi thế chiếu đó là:

 • “Chạy” ra ô khác để tránh chiếu
 • Dùng một quân cờ khác để chắn đường chiếu
 • Bắt quân cờ đang “nhăm nhe” quân Vua
Chiếu tướng và chiếu bí trong cờ Vua
Chiếu tướng và chiếu bí trong cờ Vua

Nếu quân Vua bị chiếu hết và không thể thoát khỏi đường cùng, ván cờ sẽ được kết thúc.

Cờ hòa

Trong nhiều ván đấu, chúng ta không thể phân định thắng thua. Lúc này, ván cờ sẽ kết thúc với kết quả hòa. Thông thường, chúng ta sẽ có 5 lý do để kết thúc một ván cờ với kết quả hòa:

 • Khi Vua của một trong hai bỗng rơi vào ngõ cụt. Họ không bị chiếu nhưng cũng không thể thực hiện một nước di chuyển hợp lệ nào khác.
 • Thỏa thuận hòa: Nếu người chơi không muốn tiếp tục ván cờ, hai bên có thể ngừng cuộc chơi ngay lập tức.
 • Khi không đủ lực lượng: Không có đủ quân cờ để thực hiện các nước chiếu bí. Bởi một quân Vua không thể chiếu bí hoặc chiếu quân Vua của đối phương nên khi chỉ còn Mã và vua hoặc tất cả các quân cờ (trừ vua) đã bị loại thì ván cờ sẽ hòa.
 • Thế cờ lặp lại: Người chơi có quyền thủ hòa để tiết kiệm thời gian tối ưu nhất. Khi một nước cờ được lặp đi lặp lại chính xác 3 lần, người chơi được thủ hòa.
 • Luật hòa bằng 50 nước đi: Nếu trong 50 bước đi, cả hai người chơi nếu không di chuyển quân Tốt nào hoặc không ăn quân nào trong 50 lượt, ván cờ này sẽ được tuyên bố là hòa. Luật này hạn chế tình trạng hai bên cố tình kéo dài tình trạng ván cờ. Hoặc bên làm cho bên còn lại mất sức.
Những ván đấu không thể phân định thắng thua gọi là cờ hòa
Những ván đấu không thể phân định thắng thua gọi là cờ hòa

Ghi chép cờ Vua – Cách chơi cờ Vua bạn cần biết

Một trong những cách bạn có thể lưu giữ và xem lại ván cờ của mình đó là ghi lại biên bản ván cờ. Trong quá trình ván đấu diễn ra, mỗi kỳ thủ cần tự ghi lại các nước đi của bản thân, bên cạnh đó là nước đi của đối thủ vào biên bản ván cờ. Chính những biên bản này sẽ giúp bạn có thể rút kinh nghiệm và tích lũy được nhiều nước cờ hay hơn.

Một trong những cách bạn có thể lưu giữ và xem lại ván cờ của mình đó là ghi lại biên bản ván cờ.
Một trong những cách bạn có thể lưu giữ và xem lại ván cờ của mình đó là ghi lại biên bản ván cờ.

Hướng dẫn chơi cờ Vua bằng các chiến thuật hiệu quả

Khi đã nắm được cách chơi cờ vua cơ bản, những chiến thuật chơi cờ vua sẽ là điều bạn cần hướng đến. Dưới đây, Đổi Thưởng sẽ chia sẻ 5 chiến thuật mà bạn có thể tham khảo.

Tận dụng tối đa toàn quân

Đánh cờ Vua cũng giống như đánh trận. Muốn chiến thắng, bạn cần biết cách phối hợp và chỉ huy quân của mình một cách hợp lý. Đừng quá chăm chăm vào quân Mã chỉ vì nó thực hiện được nhiều nước chiếu tướng. Điều này chỉ khiến các quân cờ khác bị bỏ lại phía sau còn quân Mã thì trở nên lạc lỏng. Hãy giữ thế cờ được linh hoạt, các quân cờ luôn ở thế hỗ trợ lẫn nhau. Có như vậy bạn mới không bị đối phương giăng bẫy.

Tận dụng tối đa toàn quân
Tận dụng tối đa toàn quân, kể cả quân Tốt

Ở giai đoạn khai cuộc, bạn chỉ nên di chuyển một vài quân Tốt lên phía trước. Sau đó để tâm đến những quân cờ khác. Khi những quân cờ ở hàng đầu tiên có thể “qua sông”, sức mạnh của bạn sẽ tăng lên rất nhiều.

Kiểm soát trung tâm

Cách chơi cờ Vua cho người mới bắt đầu luôn nhắc nhở các kỳ thủ kiểm soát vùng trung tâm. Bởi khi nắm giữ vùng trung tâm, các quân cờ có thể di chuyển linh hoạt theo nhiều hướng. Còn nếu bạn để quân cờ lạc vào góc, nó sẽ rất dễ bị đứng chân, các nước đi bị hạn chế. Dễ nhận thấy nhất đó là quân Mã có đến 8 lựa chọn để di chuyển ở khu vực trung tâm. Thế nhưng ở khu vực góc, nó chỉ có thể di chuyển theo hai hướng. Do đó, hãy chiếm lấy và làm chủ khu vực trung tâm nhanh nhất có thể.

Luôn kiểm soát trung tâm bàn cờ là cách chơi cờ Vua hiệu quả
Luôn kiểm soát trung tâm bàn cờ là cách chơi cờ Vua hiệu quả

Cũng bởi những lí do trên mà ngay khi mới khai cuộc, nhiều người đã nhanh chóng đẩy Tốt lên khu vực phía trên. Tuy vậy, bạn phải để ý đến vị trí của quân Vua. Chỉ một bước sẩy chân, bạn có thể khiến Vua bị chết ngay từ đầu trận.

Không bỏ quân một cách không cần thiết

Đúng như nghĩa đen của nó, bạn không nên thí quân một cách phí phạm. Trong trường hợp bắt buộc phải thí quân, bạn hãy tạo ra một cuộc trao đổi công bằng. Mọi quân cờ dù lớn dù nhỏ, chúng đều có những giá trị riêng. Những giá trị này được quy đổi thành điểm số như sau:

 • Tốt là 1 điểm
 • Mã là 3 điểm
 • Tượng là 3 điểm
 • Xe là 5 điểm
 • Hậu là 9 điểm
 • Vua là vô giá bởi mất Vua là “mất nước”
Không bỏ quân một cách không cần thiết là cách chơi cờ vua cho người mới bắt đầu
Không bỏ quân một cách không cần thiết là cách chơi cờ Vua cho người mới bắt đầu

Bảo vệ quân Vua của bạn

Quân Vua là quân cờ quyết định trực tiếp đến kết quả thắng thua của ván cờ. Do đó hiển nhiên, bạn cần dành sự quan tâm đặc biệt cho quân cờ này. Nếu không phải là người thích lối chơi kiểu “hổ báo”, bạn cần tìm cách bảo vệ quân Vua của mình tốt nhất. Những điều bạn có làm để bảo vệ quân Vua đó là Nhập thành, xếp quân tạo tường bảo vệ Vua. Đừng quên chừa một ô trống để tạo đường rút lui phòng trường hợp đối phương chiếu tướng thành công.

Bảo vệ quân Vua của bạn là yếu tố quan trọng để chiến thắng trong cách chơi cờ vua
Bảo vệ quân Vua của bạn là yếu tố quan trọng để chiến thắng

Sức mạnh của quân Vua không được đánh giá cao. Ở giai đoạn khai cuộc, quân cờ này luôn cần sự bảo vệ của những quân cờ khác. Thế nhưng khi bước vào tàn cuộc, trên bàn cờ chỉ còn vài ba quân Tốt, Vua sẽ trở nên chủ động hơn. Nó sẽ tham gia tấn công và có thể kiểm soát tốt vùng trung tâm bàn cờ.

Dạy cách chơi cờ Vua bằng các mẹo hay nhất

“Vấp ngã ở đâu thì đứng lên ở đó”, bạn nên biết cách rút ra bài học cho bản thân từ những lần mắc lỗi. Nếu là tân thủ, chắc chắn bạn sẽ mắc sai lầm. Kể cả những kỳ thủ chuyên nghiệp nhất cũng không tránh khỏi chuyện này. Điều quan trọng là bạn học được những gì từ sai lầm ấy.

Khi Vua nhập thành, cũng có nghĩa là một thế cờ đã được triển khai. Lúc này Tượng và Mã đã rời khỏi vị trí của mình. Còn hai Xe thì được kết nối với nhau. Trong một số trường hợp, nhập thành là nước đi tai hại có thể khiến bạn bị chiếu hết. Tuy vậy nhiều khi, nước cờ này lại giúp bạn chiếu hết đối thủ. Do đó trước khi muốn nhập thành, bạn hãy đánh giá thế cờ để đưa ra quyết định hợp lý nhất.

Dạy cách chơi cờ Vua bằng các mẹo hay nhất
Dạy cách chơi cờ Vua bằng các mẹo hay nhất

Bạn đừng quên kiểm soát trung tâm bàn cờ với những quân cờ cấp cao. Ngoài ra, càng để lại nhiều Tốt, quân Vua càng được bảo vệ chu đáo. Đừng quên di chuyển quân cờ này một cách thông minh, vì chúng không thể đi lùi nên bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định nước đi.

Khi đã nắm được cách chơi cờ Vua cho người mới bắt đầu, bạn nên học thêm cách sử dụng bẫy trong cờ Vua. Điều này vừa giúp bạn bẫy đỗi phương, vừa giúp bạn tránh bẫy. Muốn chiến thắng, nguyên tắc cơ bản bạn cần nhớ là tăng cường phạm vi di chuyển của bản thân cũng như hạn chế phạm vi di chuyển của đối phương. Hãy để ý đến bốn ô trung tâm, đây là vị trí tốt nhất để đặt một quân cờ.

Trên đây là hướng dẫn cách chơi cờ Vua cho người bắt đầu đầy đủ nhất. Thời gian đầu, có thể bạn sẽ thất bại liên tiếp. Thế nhưng bạn chớ bực bội hay nản chí. Cờ Vua vốn là bộ môn dễ học nhưng khó giỏi, vậy nên hãy để thời gian rèn giũa bạn. Chúc các cờ thủ có những trận đấu hấp dẫn nhất.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

“Ngả nón” với bí quyết chơi bầu cua ngoài đời kiếm tiền triệu mỗi ngày

Jacky - 23/06/2020 11:57

Bầu cua tôm cá dù không phải là một trò mới nhưng sức hút của trò chơi đỏ đen này chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt. Muốn chiến thằng được trò chơi,...

Tìm hiểu về luật Uno mở rộng và các chiến thuật hay “để đời”

Jacky - 29/06/2020 11:15

Dựa trên trò Uno cơ bản, Uno mở rộng là một phiên bản được nhiều người yêu thích. Vậy luật chơi Uno mở rộng có "rộng mở" hơn so với Uno truyền thống?...

Frame Rate là gì? Thông số FPS tốt nhất để chiến game là bao nhiêu?

tung - 12/10/2020 11:50

Tất cả những khung hình, hiển thị trong một bộ phim, cảnh quay hay thậm chí trong những tự game mà bạn hay chơi đều được kiểm soát băng Frame Rate....

Khắc phục lỗi không vào được trận đấu trong LOL trong 1 phút

Jacky - 07/08/2020 12:18

Liên Minh Huyền Thoại là tựa game E-Sports sở hữu số lượng người chơi đông đảo nhất hiện nay. Trong quá trình trải nghiệm trò chơi này sẽ có lúc bạn...

Cấu hình tối thiểu chơi LoL và mẫu Laptop chơi LoL mượt

Jacky - 08/09/2020 15:36

Cấu hình tối thiểu chơi LoL cùng với cấu hình đề nghị chính là điều mà game thủ cần phải biết trước khi cài đặt trò chơi Moba này về máy. Bởi nếu máy...

Kinh nghiệm chơi FIFA Online 4 “lên trình” nhanh chóng như Cao Thủ

Jacky - 11/09/2020 15:30

Kỹ năng, tư duy và sự linh hoạt là những yếu tố giúp người chơi giành chiến thắng trong trò chơi điện tử FIFA Online 4. Nó được đúc kết từ quá trình...
-
-