Ngả mũ trước cách đánh Cờ Úp hay nhất của các Cao Thủ Gạo Cội

241 Lượt xem

Gấu Bự22/06/2020 10:15

Cờ úp (Mystery Chinese Chess) là một cái tên không còn xa lạ gì đối với các kỳ thủ. Đây là một trò chơi cờ trí tuệ đối kháng 2 người cực kỳ gay cấn và hấp dẫn mà bất kỳ người yêu cờ nào cũng không thể bỏ qua. Được biết đến là một biến thể của cờ Tướng nhưng cờ Úp dần tạo dựng được cho mình một vị thế riêng trong làng cờ thế giới bởi độ khó, sự biến hóa kỳ ảo khôn lường với cách chơi ẩn cờ thú vị. Làm thế nào để chinh phục và đấu thắng một ván cờ Úp ? Trong bài viết này Doithuong.vn sẽ mang đến cho bạn những cách chơi cờ Úp hay giúp bạn xưng bá Kỳ Vương ngay nhé!

Hướng dẫn chơi Cờ Úp cơ bản

Thành công là một quá trình và con đường đến với danh xưng Kỳ Vương cũng thế. Để chinh phục được một ván cờ Úp, người chơi cờ phải rèn luyện được cho mình một sự kiên nhẫn, không nên vội vã. Học từ cái cơ bản chính là nguyên tắc của người chơi cờ thông minh. Chính vì vậy trong phần viết đầu tiên này Doithuongvn sẽ hướng dẫn cho các kỳ thủ cách chơi cờ Úp cơ bản. Đặc biệt là các kỳ thủ mới nhập môn thì đây sẽ là một bài học “vỡ lòng” rất đáng giá đấy nhé!

Bàn cờ

Đầu tiên chúng ta sẽ làm quen bắt đầu từ bàn cờ. Để có thể thông thạo đường đi nước bước trong cờ Úp các kỳ thủ cần phải nắm rõ cấu tạo và cách vận hành của bàn cờ này. Cụ thể như sau:

Tương tự như bàn cờ Tướng, bàn cờ dùng để chơi cờ Úp cũng có thiết kế là một hình chữ nhật. Vật liệu để làm bàn cờ cũng khá đa dạng, trong đó bàn cờ bằng gỗ và đá là thường thấy nhất. Trên mặt bàn sẽ khắc những đường kẻ ngang dọc để đi cờ. Một bàn cờ Úp chuẩn sẽ có 9 đường kẻ dọc kết hợp với 10 đường kẻ ngang. Các đường kẻ này được vẽ cắt nhau và tạo thành 90 điểm giao nhau.

gioi thieu ban co chuan de choi co up
Giới thiệu bàn cờ chuẩn để chơi cờ Úp hiệu quả

Trên bàn cờ đồng thời chia ra 2 phần đối xứng nhau và được cắt bởi một đường dọc gọi là sông. Hai bên sông là 2 “lãnh thổ” riêng của 2 người chơi cờ. Mỗi người chơi sẽ cầm một đạo quân khác màu. Mỗi bên lại được thiết kế một cung tướng hay còn được ví là cửa thành. Đây là một khung hình vuông nhỏ do 4 ô hợp thành tại các đường kẻ dọc số 4,5,6 và 2 đường kẻ ngang  từ tuyến pháo đến tuyến đáy ở phía mỗi người đánh. Trong ô đánh dấu chéo thành hình chữ X để làm dấu.

Cách đi quân

Cách đi quân trên bàn cờ Úp sẽ theo những quy định riêng rất nghiêm ngặt. Để có thể đi chuẩn người chơi bắt buộc phải nắm được cách đi quân của từng quân cờ trong tay trên bàn cờ. Một ván cờ Úp tiêu chuẩn phải có đủ 32 quân. Trong đó 32 quân này sẽ được chia  đều cho 2 người chơi. Mỗi người cầm 16 quân khác màu nhau để phân biệt quân của mình và của địch trên bàn cờ khi đánh. Các màu thường dùng là Đen – Trắng, Xanh – Đỏ, Đỏ – Đen.

Trong 16 quân này lại chia ra 7 loại quân với 7 cấp bậc khác nhau. Mỗi quân có một cách đi khác nhau trên bàn cờ. Chi tiết sẽ được trình bày ngay dưới đây, các kỳ thủ hãy tập trung nghiên cứu và ghi chép cẩn thận nhé!

Tướng

Gioi thieu quan co tuong trong tro choi co up
Quân cờ Tướng

将(tướng) dùng cho bên quân đen và 帥 (soái) dùng cho bên quân đỏ.

Là quân cờ duy nhất không bị úp trong bàn cờ Úp.

Di chuyển một lần 1 ô vuông theo chiều ngang hoặc dọc trong phạm vi cung.

 

Lưu ý:

 • Không được đi ra ngoài phạm vi “Cửu cung”.
 • Hai quân Tướng không được giáp mặt nhau.
 • Bên nào bị ăn mất Tướng thì bên đó thua.

 

gioi thieu quan co si trong co up
Quân cờ Sĩ

仕 ( Sĩ) dùng cho bên quân đỏ  và 士 dùng cho bên quân đen.

Di chuyển theo đường chéo từng ô một.

Sĩ là quân cờ Úp được phép sang sông chiến đấu.

 

Tượng

gioi thieu quan co tuong trong khi choi co up
Quân cờ Tượng

相(tương) dùng cho bên đỏ và 象(tượng) dùng cho bên đen.

  Di chuyển theo đường chéo 2 ô của một hình vuông (2×2). Nghĩa là đi chéo 2 ô, ngang 2 hoặc dọc 2 đều được.

  Tượng được phép sang sông giành đất và được gọi là “Tượng chiến”.

Lưu ý:

Nước đi của quân Tượng bị coi là không hợp lệ khi có một quân cờ bất kỳ nằm chặn ngang giữa đường đi.

Tùy vào vị trí của quân cờ Tượng lúc được mở ngửa ra mà dân chơi cờ chia thành 2 loại Tượng: Một là Tượng dùng để khóa (cấm) quân Tướng. Hai là quân Tượng dùng để chiến Tướng trong cờ Úp.

Xe

gioi thieu quan co xe trong co up
Quân cờ Xe

  Di chuyển theo chiều ngang hoặc dọc tự do không quy định số ô. Tuy nhiên, giống như quân Tượng, nếu bị       chặn đường bởi một quân nào đó thì sẽ không đi được.

  Trong cờ Úp, xe được xem là quân cờ “bá đạo” và mạnh nhất.

Pháo

giới thiệu quân cờ Pháo trong cờ Úp
Quân cờ Pháo

  Giống như quân Xe, quân Pháo cũng di chuyển ngang dọc tùy ý miễn không bị chặn. Tuy nhiên, để ăn được quân cờ của đối phương quân Pháo phải vượt qua một quân cờ khác thì mới được tính.

  Quân Pháo cũng được xem là một quân cờ mạnh trong cơ Úp và thường được sử dụng ở giai đoạn trung cuộc của ván cờ.

gioi thieu quan co ma trong co up
Quân cờ Mã

  Quân Mã di chuyển theo đường thẳng một ô và sau đó đi tiếp chéo một ô. Cách đi tương tự như cách vẽ chữ

“L” trên bàn cờ.

   Nếu trên đường Mã di chuyển bị cản bởi một quân cờ nào đó thì cũng không thể thực hiện nước đi đó hợp lệ được.

 

 Tốt

gioi thieu quan co tot trong tro choi co up
Quân cờ Tốt

  Di chuyển mỗi ô một nước theo chiểu thẳng tiến, không được đi lùi. Khi đi trên “lãnh địa” của mình quân Tốt chỉ có thể đi được đường thẳng. Tuy nhiên, khi con Tốt đã sang sông thành công rồi thì đường ngang đường dọc Tốt đều cân được hết

  Quân cờ Tốt thường là quân dùng để ăn quân cờ úp, cứu nguy quân bị “cấm vận” hoặc quân bị không chế trên bàn cờ.

Một số ngoại lệ khi di chuyển quân trên bàn cờ Úp nên biết:

Quân Sĩ có thể di chuyển khắp bàn cờ mà không bị giới hạn “cấm cung” như trong cờ Tướng. Miễn là người chơi đáp ứng đúng luật đi chéo của nó.

Quân Tượng trong cờ Úp có thể sang lãnh thổ của đối phương mà không bị giới hạn.

huong dan cach di quan trong co up cho ky thu
Hướng dẫn cách đi quân chuẩn xác khi chơi cờ Úp cho kỳ thủ

Các thuật ngữ thường dùng

Mỗi trò chơi đều có những “ngôn ngữ” riêng của nó. Chơi cờ Úp cũng vậy, có những thuật ngữ riêng mà người chơi cần nắm. Việc nắm bắt các thuật ngữ này giúp người chơi có thể dễ dàng hòa nhập và giao tiếp với những người chơi khác trong bàn chơi một cách dễ dàng hơn. Một số thuật ngữ thường dùng trong khi chơi cờ Úp mà các kỳ thủ cần nắm như sau:

Chiếu tướngChiếu tướng là một thuật ngữ rất thông dụng trong các môn cờ. Thuật ngữ này được sử dụng khi người chơi có một nước đi có thể làm cho quân Tướng của đối phương bị ăn trong nước đi tiếp theo. Hiểu nôm na là quân Tướng đang bị người đó “chiếu” / dòm ngó. Lúc này để có thể không mất tướng, người bị chiếu tướng phải di chuyển ngay lập tức quân Tướng hoặc có quân cờ khác “hộ giá”. Trong một ván cờ Úp có luật cấm người chơi chiếu tướng liên tục 10 lần nhé!

nhung thuat ngu thuong dung trong mot van co up thuong dung
Những thuật ngữ thường dùng trong một ván cờ Úp thường dùng

Chiếu bí: Đây là một thuật ngữ dùng để diễn tả tình huống người bị chiếu Tướng không còn nước đi hợp lệ nào để cứu con Tướng của mình. Lúc này người chiếu Tướng sẽ được xem là thắng ván cờ.

Ăn quân: Ăn quân là thuật ngữ để chỉ việc một quân cờ nào đó của mình hoặc của đối phương bị lấy ra khỏi bàn cờ. Một quân cờ bị ăn khi di chuyển đến 1 vị trí nào đó mà đang bị đối thủ chiếm giữ.

Hết nước: Là thuật ngữ đơn giản diễn tả trường hợp người chơi ào đó không còn đường nào để đi được dù đã đến lượt.

Xin thua: Khi một người chơi nào đó cảm thấy mình không còn đường thắng và muốn kết thúc ván đi thì có thể xin thua để kết thúc ván chơi.

Nguyên tắc trong cách chơi cờ Úp hay

Chơi cờ là một trò chơi sáng tạo với những hướng đi linh hoạt. Tuy nhiên, theo như những kết quả nghiên cứu “cờ học”, trò chơi này cũng có những quy luật và nguyên tắc riêng. Những nguyên tắc đó là gì? Hãy cùng Doithuong.vn tìm hiểu ngay trong phần viết dưới đây nhé!

Ưu tiên mở quân hàng trên

“Đầu xuôi thì đuôi lọt”, việc mở con cờ đầu tiên trong ván cờ Úp rất quan trọng. Theo như kinh nghiệm của các kỳ thủ lão làng cờ Úp khai cuộc người chơi nên chọn mở quân hàng trên trước tiên. Có nghĩa là bạn sẽ ưu tiên mở 5 con tốt giả trước sau đó mới đến quân của hàng dưới.

uu tien mo hang tren truoc la mot nguyen tac choi co hay
Ưu tiên mở hàng trên trước là nguyên tắc chơi cờ Úp hay nên biết

Những lưu ý giúp bạn nâng cao hiệu quả của cách chơi cờ Úp này là:

 • Chú ý khống chế các quân cờ Úp của đối phương. Đừng quên công dụng ăn quân úp của con Tốt nhé!
 • Bạn có thể ăn quân thoải mái miễn hợp lệ trong ván cờ Úp. Tuy nhiên, không được ăn quân nằm ở “cấm địa” hoặc “quân chết” nhé!
 • Nếu bị cấm nắp đừng ngại hy sinh những quân nhỏ để cứu lấy “đại cuộc”. Các bạn có thể cân nhắc bỏ Tốt, Tượng, Pháo, mã để cứu Xe – quân cờ “bá đạo” đã tìm hiểu ở trên nhé!

Không tùy tiện dùng Pháo giả và Xe giả

Pháo và Xe là hai “át chủ bài” của bạn,chính vì thế tuyệt đối không được dùng một cách tùy tiện. Nếu không bạn sẽ phải trả giá đắt ngay lập tức. Đây là kinh nghiệm chơi cờ Úp hay đồng thời là cẩm nang cờ Úp nhất định phải thuộc nằm lòng của các kỳ thủ. Đặc biệt là các tân kỳ thủ mới nhập môn.

khong dung xe gia va phao gia tuy tien
Không dùng Pháo giả và Xe giả một cách tùy tiện nhé!

Như đã nói ở trên, Pháo là quân thường sử dụng ở giai đoạn trung cuộc trở đi. Ở giai đoạn đầu hãy cố gắng tận dụng Tốt. Xe giả và Pháo giả sẽ là 2 hàng phòng thủ cực kỳ kiên cố giúp Tướng của bạn không bị đối thủ chiếu. Nếu thật sự cần dùng như trong trường hợp mở thêm quân tham chiến, đánh cục hoặc đỡ cục thì có thể dùng Xe giữ Pháo để đảm bảo công – thủ tùy biến. Hơn nữa khả năng ăn quân của Xe cao hơn Pháo. Cho nên dùng Xe sẽ giúp bạn đánh nhanh thắng gọn và ít bị câu dẫn mắc lưới nhất.

Nếu bắt buộc mở Pháo giả thì phải có sự lường trước xác xuất ra quân của đối thủ dể đề ra kế sách. Điều này giúp bạn tránh rơi vào thế bí trở tay không kịp. Nhất là trường hợp chơi với tay cờ cứng, có kinh nghiệm sẽ lợi dụng nước đó mà đem Xe qua sông tấn công.

Bảo vệ tất cả các quân

Trong cờ Úp, diều khó khăn của bạn đó chính là không biết trước con cờ sẽ được lật tiếp theo. Chính vì vậy bạn cần có kế sách bảo vệ tất cả các quân. Hạn chế đem quân đi chiến “tạo nghiệp” chính là một cách đánh cờ Úp hay bất ngờ đấy. Bởi vì nếu chẳng may quân cờ tiếp theo mà bạn lật được là một quân yếu hoặc đối thủ mở được quân mạnh thì khả năng bị “nghiệp quật” rất cao. Nếu vậy thì chỉ có thể nói “gieo nhân nào gặt quả đó mà thôi”.

hay co gang bao ve cac quan co cua minh mot cach tot nhat
Hãy cố gắng bảo vệ các quân cờ của mình một cách tốt nhất nhé!

Trong trường hợp này, bạn cần có sự phân loại cờ để sử dụng. Trong đó có 3 nhóm cờ cơ bản như sau:

 • Nhóm cờ phòng thủ:  Tốt, Sĩ, Tượng.
 • Nhóm cờ tấn công: Xe, Pháo, Mã. Ở đầu ván, Tốt có thể đưa lên tấn công để ăn quân cờ Úp của đối thủ nhé!

Cách chơi Cờ Úp khai cuộc

Trong chơi cờ, bất kể là cờ Vây, cờ Tướng hay cờ Úp, bước khai cuộc cũng là nước cờ tạo lập cục diện quan trọng nhất. Chính vì vậy, người chơi cờ cần có sự tính toán tốt nhất cho bước này. Trong phần viết dưới đây, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những cách chơi cờ Úp hay ngay từ bước khai cuộc nhé!

Binh 5 tấn 1

Binh 5 tấn 1 là một cách khai cuộc cờ Úp rất hữu hiệu được nhiều tay cờ “cứng cựa” áp dụng. Lối khai cuộc này thiên về tấn công sát phạt mạnh nhằm hạ gục nhanh đối thủ. Trong chơi cờ Úp, việc ra quân nhanh và ăn nhanh là một hướng đánh táo bạo. Song hiệu quả mà nó đem lại cũng “không phải dạng vừa đâu”. Hãy cũng phân tích qua ưu điểm cũng như khuyết điểm của cách chơi cờ Úp này nhé.

cach choi giu the chu dong binh 5 tan 1
Binh 5 tấn 1 là cách chơi giúp bạn giữ thế chủ động tốt nhất

Về ưu điểm: Lối đánh này giúp người chơi tấn công trực diện đối thủ của mình, khiến đối thủ rối trí đỡ đòn. Nếu người chơi mở cờ ra được quân Xe và Pháo thì đánh trung lộ dò ăn Xe đối thủ để “diệt trừ hậu họa” về sau. Còn nếu mở ra được quân Tượng hoặc Sĩ thì càng hay. 2 quân này đều là quân chiến nên xuất quân ra trận là điều khá dễ dàng.

Về nhược điểm: Như đã tìm hiểu cách di chuyển của các quân trong bàn cờ Úp ở trên, Xe, Pháo, Mã nếu bị cản đường sẽ không thể di chuyển được. Nếu bạn dùng lối đi này, về sau có thể trở thành một bước ngán đường làm “ách tắc giao thông” không thể thi triển quân được. Đây chính là điều mà chúng tôi dùng từ “táo bạo” cho phương pháp này. Các kỳ thủ cần cân nhắc kỹ trước khi dùng chiến lược khai cuộc này nhé!

Binh 3 tấn 1 hoặc Binh 7 tấn 1

Đây cũng là một cách khai cuộc rất thịnh hành trong cờ Úp. Hãy cùng xem ưu điểm và nhược điểm của cách khai cuộc này thế nào nhé!

Về ưu điểm: Cách khai cuộc này cũng thiên về chủ động tấn công là chính. Với cách chơi cờ Úp hay này cũng giúp người chơi chiếm thế thượng phong trên ván cờ.

 • Nếu mở cờ ra Xe -> Bắt úp đối thủ.
 • Nếu mở cờ ra Pháo -> Bắt đối thủ phải đi nước dưới.
 • Nếu mở cờ ra Tượng -> Bắt đôi úp.
gioi thieu cach choi co up hay cho ky thu
Giới thiệu những cách chơi cờ Úp khai cuộc hay cho kỳ thủ

Về nhược điểm: Cách đi cờ này làm giảm khả năng di chuyển của con cờ úp sát bên.

 • Nếu mở ra Mã -> Bị cướp tiên.
 • Nếu mở ra Sĩ -> Không giữ được nước tiên.
 • Nếu mở ra Tốt -> Gặp Mã đối phương tấn công thì có khả năng bị phản tiên.

Binh 1 tấn 1 hoặc Binh 9 tấn 1

Binh 1 tấn 1 hoặc Binh 9 tấn 1 là một cách chơi cờ Úp thông minh. Để tinh thông cách chơi với thế cờ khai cuộc này các bạn theo dõi ngay phần viết dưới đây nhé. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn cách chơi cờ Úp với thế cờ này một cách chuẩn xác nhất.

Trường hợp mở Pháo

Đầu tiên với trường hợp bạn mở được Pháo. Đây là một cờ tốt các bạn có thể vật luôn để khống chế quân Úp biên của đối thủ. Nếu bạn may mắn có thể bắt được Xe thật. Với trường hợp mở Pháo bạn có 2 đòn đánh chính là:

Đòn 1: Thoái về cửu -> bắt Tốt đầu. Đòn này giúp bạn tấn công trung lộ. Tuy nhiên, cái giá của nó là mất 2 quân tiên. Nếu đối thủ giao tranh tiên thì coi như thất thế.

cac the co hay nen biet cho tan thu
Các thế cờ khai cuộc hiệu quả nên biết cho tân thủ

Đòn 2: Đưa Pháo dạt biên ăn Xe đối thủ. Nếu ăn Xe thất bại thì dùng ngay Pháo giả kỵ hà tránh bị đối thủ dùng Pháo giả vô hiệu hóa Pháo của mình.

Trường hợp mở Xe

Nếu bạn mở được con Xe khai cuộc thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm “chạy Xe” bon bon đến chiến thắng. Lúc này bạn sẽ “đánh du kích” vào 3,5,7  và khống chế quân úp của đối phương. Nếu không bạn cũng có thể mở quân đánh với 2 đòn chính như sau:

Đòn 1: Thoái về cửu -> Bắt Tốt đầu như khi bắt được Pháo ở trên.

Đòn 2: Đòn này tùy vào con cờ bạn mở được mà ứng biến.

 • Nếu mở được Tốt -> ăn biên.
 • Nếu mở được Tượng -> chiến soi tâm.
 • Nếu mở được Sĩ -> đối úp ăn biên.
bi kip co vuong cho tan thu
Bí kíp cờ vương khai cuộc cho tân thủ tham khảo

Trường hợp mở ra Mã

Nếu mở trúng Mã thì bạn sẽ gặp chút bất lợi vì dễ mất, dễ bị phản tiên. Tuy nhiên, nếu vận dụng được một số cách chơi cờ Úp hay dưới đây bạn có thể sẽ hóa nguy thanh may đấy nhé.

Cách 1: Dùng Pháo giả lấy đường thoát về Mã.

Cách 2: “Bỏ Mã tranh tiên“! Nghĩa là bạn sẽ hy sinh Mã để tiến 2 tiên. Cách này thường được nhiều người sử dụng hơn. Trong trường hợp này bạn không nên tiếc Mã. Trong cờ Úp quân Mã không phải là một quân cờ quá mạnh. “Vì đại cuộc làm trọng”, 1 mã đổi 2 tiên với bạn sẽ có lợi hơn rất nhiều.

bi kip choi co hay tu cac tay co lao luyen
Bí kíp chơi cờ hay từ các tay cờ lão luyện của làng cờ

Thời điểm trung và tàn cuộc Cờ Úp

Trung cuộc và tàn cuộc là 2 giai đoạn nước rút và phô diễn tài năng của người chơi cờ nhiều nhất. Bởi vì lúc này các quân cờ được lật và dàn trận trên bàn đã khá nhiều. Người chơi buộc phải tập trung và nắm bắt tinh hình để vừa công vừa thủ. Làm cách nào để vẹn cả đôi đường và đi tới chiến thắng? Hãy tham khảo bí quyết trong phần viết dưới đây nhé!

Tập trung ghi nhớ

Việc tập trung ghi nhớ là cực kỳ cần thiết đối với người chơi cờ. Người chơi phải nhớ được những quân cờ của mình và của đối thủ, những quân cờ đã lật, chưa lật lẫn bị ăn. Điều này buộc người chơi phải tập trung cao độ. Đồng thời là một phương pháp rèn luyện trí nhớ rất hữu hiệu.

tap trung ghi nho la mot cach choi co up hay
Tập trung ghi nhớ những quân cờ là một cách chơi cờ Úp hay

Mẹo để người chơi nhớ được các quân cờ này đó chính là hãy nhớ theo chiến thuật sử dụng. Thay vì lẩm nhẩm từng quân cờ rời rạc hãy liên kết sâu chuỗi nó theo một hệ thống. Trừ những người mới chơi cờ, thông thường người đánh cờ sẽ đánh theo những chiến thuật. Bạn sẽ nắm chiến thuật đó để đưa ra một đường dây quân cờ và dễ dàng nhớ hơn. Đồng thời việc này cũng giúp bạn học hỏi kha khá các chiến thuật chơi hay. Nó cũng giúp ích cho bạn trong việc đưa ra chiến thuật khắc tinh để khắc chế nước cờ của đối thủ đấy nhé!

Lối chơi táo bạo

Tiếp nối với phần trên, việc chơi cờ theo các chiến thuật này có 1 hạn chế là bạn dễ bị bắt bài. Nếu bị bắt bài thì bạn coi như “cá trên thớt” việc bị chặt chém là điều không tránh khỏi. Chính vì vậy, để chiến thắng bạn cần có những chiến thuật chơi mới mẻ, táo bạo khiến đối thủ không thể lường được. Lúc này cơ hội thắng của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

sang tao nhung loi choi tao bao giup choi co thu vi
Sáng tạo những lối chơi táo bạo giúp ván cờ trở nên thú vị hơn

Với cách chơi táo bạo bạn sẽ khiến đối thủ của bạn phải nhìn bạn với “một con mắt khác”. Ván cờ của bạn cũng sẽ trở nên thú vị, kịch tính và thu hút hơn. Đồng thời cách chơi này cũng kích thích sự sáng tạo và khám phá những thế cờ chưa ai khai phá trong bạn. Trình chơi cờ cũng từ đó mà nâng cao đáng kể đấy nhé!

Lối đánh dẻo dai, cẩn trọng

Chơi cờ cốt ở việc linh động. Chính vì thế người chơi cờ không nên quá cứng nhắc với những chiến thuật. Người chơi cừ Úp hay vẫn là người có lối đánh dẻo dai. Phải có khả năng tùy cơ ứng biến theo những “may rủi” mà quân cờ mở được. Đồng thời có sự nhạy bén đối ứng với sách lược của đổi thủ.

xay dung loi chơi deo dai, can than la mau chot cua chien thang
Xây dựng lối đánh dẻo dai, cẩn thận là mấu chốt của chiến thắng

Sự cẩn trọng là một đức tính nên có khi chơi cờ cũng như người chơi sẽ rèn luyện được khi chơi cờ. Thường trong đánh cờ, đi một bước phải tính được tới mười bước. Sự cẩn trọng còn hữu ích giúp người chơi cờ không rơi vào bẫy của đối phương mà mất cờ oan uổng. Những người chơi cờ giỏi, họ thường có một điểm chung là rất quý trọng đội quân trong tay. Chính vì vậy mà bảo vệ đội quân trong tay là một ưu tiên trong cách chơi cờ Úp hay.

Các tiểu xảo trong cẩm nang Cờ Úp bạn cần biết

Chơi cờ là một môn “chính đạo”. Tuy nhiên, để thắng một ván cờ đôi lúc người chơi phải sử dụng đến một số tiểu xảo. Các tiểu xảo này không được liệt vào danh sách bịp. Đây chỉ là những thủ thuật nhỏ giúp người chơi có thể nâng cao tỷ lệ thắng. Người chơi cờ giỏi cũng nên biết về những thủ thuật này để áp dụng. Hoặc để bảo vệ sự công bằng cho ván cờ của mình cũng rất hữu ích đấy nhé!

Đánh dấu những quân cờ quan trọng

Cũng giống như chơi bài bịp, bộ cờ để chơi cờ úp cũng có thể làm bịp. Bộ cờ này chủ yếu đánh dấu vào con Xe – quân cờ mạnh nhất trong bộ. Với bộ cờ này quân Xe sẽ có chút khác biệt so với những quân khác như: bị mài mỏng hoặc kích thước nhỏ hơn một chút. Người chơi có mưu đồ sẽ lợi dụng để sắp quân Xe vào vị trí đắc địa là vị trí Pháo giả.

danh dau nhung quan co quan trong bang bo co up bip
Đánh dấu những quân cờ quan trọng bằng bộ cờ Úp bịp

Chính vì thế, trước khi vào một ván cờ hãy cố gắng dành chút thời gian quan sát và kiểm tra bộ cờ sắp chơi. Điều này sẽ giúp bạn có thể bảo vệ được tính công bằng cho cuộc chơi. Đồng thời, bảo vệ sự trong sạch trong chiến thắng của mình sắp tới nhé!

Giữ quân và đổi cờ

Trong chơi cờ Úp chỉ có 1 quân Tướng là lật ngửa những quân khác sẽ úp lại không ai biết. Những người chơi chỉ đếm lượng nhận đủ quân kéo về để chơi. Những người muốn gian lận sẽ lợi dụng điều này để giữ quân đổi cờ. Cách thức thực hiện như sau:

 • Giữ quân: Người chơi sẽ đánh dấu quân Xe và giấu nó ở má trong bàn tay, thường là mu bàn tay.
 • Đổi cờ: Người Đẩy cờ sắp xếp như bình thường rồi làm “ảo thuật” tráo quân Xe vào vị trí Pháo giả.
giu quan doi co la mot chien thuat choi co hieu qua
Giữ quân đổi cờ là một chiến thuật chơi cờ Úp vô cùng hiệu quả

Để thực hiện thành công phương pháp này bạn phải thật bình tĩnh. Có thể đánh lạc hướng đối thủ bằng việc trò chuyện cùng đối thủ. Nếu bạn không là người chơi tiểu xảo, đừng nên rời mắt khỏi bàn cờ để đối thủ có cơ hội tráo quân nhé!

Tráo quân đổi cờ

Tương tự như cách làm trên, tráo quân đổi cờ cũng là một cách chơi cờ Úp hay không nên bỏ qua. Với tiểu sảo này người chơi sẽ  thủ sẵn 1 con Tốt. Sau đó họ sẽ tìm cách tráo con Xe trong lúc ăn Tốt khiến bạn rơi vào thế 6 Tốt 1 Xe. Cách làm này chỉ bị phát giác khi bạn lật đủ cờ và phát hiện mình dư Tốt thiếu Xe. Và để biết được thì rất khó, việc nhớ quân cờ chính là tia hy vọng duy nhất cho bạn trong trường hợp này. Đồng thời hãy quan sát thật kỹ nhất cữ nhất động của đối thủ nhé!

hay can trong voi nhung tieu sao trao quan doi co nhe
Hãy cẩn trọng với những pha ảo thuật tráo quân đổi cờ nhé!

Bài viết trên chúng tôi đã đem đến cho các bạn những cách chơi cờ Úp hay hữu hiệu. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra được một chiến thuật chơi cờ ưng ý. Chúc bạn luôn giành chiến thắng.

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Các hậu vệ cánh hay nhất FIFA Online 3 nên sở hữu nhất

Tony Wang - 07/09/2020 10:09

Hậu vệ cánh trong một trận đấu bóng đá là nhân tố quyết định sự thắng thua của cả đội. Với những gamer nào đang chơi FIFA Online 3 thường sẽ rất quan...

Cách xin Map Starcraft 256×256 Full tiền mà không phải ai cũng biết

Jacky - 18/08/2020 15:09

Map Starcraft 256x256 full tiền là thông tin không phải game thủ nào cũng biết khi trải nghiệm trò chơi chiến thuật phổ biến trên máy tính này. Đặc...

Cấu hình tối thiểu chơi LoL và mẫu Laptop chơi LoL mượt

Jacky - 08/09/2020 15:36

Cấu hình tối thiểu chơi LoL cùng với cấu hình đề nghị chính là điều mà game thủ cần phải biết trước khi cài đặt trò chơi Moba này về máy. Bởi nếu máy...

Cách Download Call Of Duty Modern Warfare 3 Full Crack đơn giản

Jacky - 08/10/2020 11:54

Call of Duty: Modern Warfare 3 (COD: MW3) là phiên bản thứ 3 của dòng game chiến tranh hiện đại Modern Warfare. Đây cũng là phiên bản thứ 8 của dòng...

Download Far Cry Primal Fshare nhanh chóng thành công 100%

Jacky - 22/08/2020 09:11

Sau khi tìm hiểu cấu hình và lựa chọn hệ máy phù hợp, quá trình tải game của người chơi sẽ mượt mà và nhanh chóng. Bản Far Cry Primal full crack cũng...

MMO game là gì? Các yếu tố tạo nên sức hút của MMORPG

Jacky - 20/10/2020 09:55

MMORPG là một trong những dòng game được rất nhiều game thủ yêu thích hiện nay. Tuy nhiên, với người chơi mới chưa hiểu rõ MMORPG là gì? thì rất khó...