“Bỏ túi” những nước Cờ Vua hay nhất giúp bạn chiến thắng thần tốc

356 Lượt xem

Jacky23/06/2020 16:47

Muốn giành chiến thắng thần tốc trong bộ môn cờ Vua, bạn cần nắm chắc các nước cờ Vua hay nhất. Đây chính là chìa khóa giúp bạn nắm thế chủ động và cho đối thủ “ăn hành” trong trận đấu. Trong bài viết dưới đây, Doithuong.vn sẽ giúp bạn làm rõ những nước cờ Vua hay nhất. Chúng ta cùng khám phá ngay bây giờ nhé!

Các nước cờ Vua hay nhất cho quân trắng

Đối với chiến thuật cờ Vua, các nước cờ trắng sẽ có cho mình hướng đi riêng. Cụ thể, ngay bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu các nước cờ Vua hay nhất dành cho quân trắng.

Xuất quân Tốt tốt nhất

Trong một ván cờ vua, giai đoạn khai cuộc đóng vai trò vô cùng quan trọng. Người ta vẫn có câu “vạn sự khởi đầu nan”. Do đó bạn cần hết sức cẩn thận trong giai đoạn này. Chỉ một bước hụt chân, bạn có thể sa vào bãi lầy không lối thoát. Có thể nói, thế cờ khai cuộc sẽ ảnh hưởng lớn đến cục diện ván cờ sau đó. Đối với những kỳ thủ sành sỏi, một trong những thế cờ khai cuộc phải thuộc nằm lòng đó là: đưa Tốt tới trung tâm bàn cờ nhằm mở đường tấn công cho các quân mạnh phía sau.

Với thế cờ này, trước tiên chúng ta sẽ đưa quân Tốt ở cột quân Vua tiến lên 2 ô. Sau nước đi đầu tiên, nếu không lọt vào tầm ngắm của đối phương thì chúng ta sẽ đưa Tốt ở cột có Hậu lên hai bước. Nước đi này sẽ giúp ta phát triển thêm 2 Tượng. Đồng thời tăng tốc độ nhập thành và dựng nên pháo thủ vững chắc.

Xuất quân Tốt tốt nhất
Xuất quân Tốt tốt nhất

Trong luật chơi cờ Vua, người chơi nào cầm quân trắng thì người này có quyền đi trước. Bạn có thể tận dụng ưu thế này để nắm thể chủ động trong cuộc chơi. Còn nếu bạn là người cầm quân đen, bạn nên chờ đợi sai lầm của quân trắng để “úp sọt” đối phương.

Một nguyên tắc cơ bản khi di quân trong cờ Vua đó là: không bao giờ di chuyển một quân hai lần liên tiếp. Trừ khi quân cờ này rơi vào vòng nguy hiểm, bị kẻ thù “dí”. Càng xuất được nhiều quân, bạn càng khiến đối phương rơi vào thế khó. Hãy khiến chúng “đau đầu” bằng những nước đi của mình.

Ván cờ Italia

Khai cuộc kiểu ván cờ Italia là một cái tên quen thuộc trong các nước cờ Vua hay. Mục đích của chiến thuật này đó là dùng Tốt và Mã kiểm soát vùng trung tâm nhanh và hiệu quả nhất. Sau đó, đẩy quân Tượng đến những vị trí hiểm yếu nhất. Lúc này, bạn có thể nhập thành một cách an toàn.

Khai cuộc kiểu ván cờ Italia là một cái tên quen thuộc trong các nước cờ Vua hay.
Khai cuộc kiểu ván cờ Italia là một cái tên quen thuộc trong các nước cờ Vua hay.

Kiểu khai cuộc này được thực hiện như sau: 1.e4 e5 2.Nf3 Nc6 3.Bc4. Trước hết, bạn xuất quân Tốt phía trên quân Vua. Sau đó kéo thật nhanh quân Mã phía sau để kiểm soát vùng trung tuyến. Tiếp theo, bạn đẩy quân Tượng lên vị trí hiểm yếu Bc4 để tạo thế nhập thành một cách an toàn.

Gambit Vua

Cách khai cuộc này được đánh giá là mạnh mẽ, dồn dập. Nó có thể khiến đối phương “choáng ngợp” ngay từ khi trận đấu mới bắt đầu. Cũng bởi có hiệu quả cao nên trên thế giới, có rất nhiều kỳ thủ sử dụng nước cờ này trong các trận đấu quan trọng. Nếu được thực hiện đúng cách, Gambit Vua sẽ không bao giờ làm chúng ta thất vọng.

gambit vua la mot trong nhung nuoc co vua hay nhat
Gambit vua là một trong những nước cờ Vua hay nhất

Để thực hiện chiến thuật Gambit Vua, trước tiên người chơi cần đưa cả 2 quân Tốt ở cột Vua (E2 và F2) tiến lên hai ô ngay từ khi khai màn. Với những kỳ thủ “non tay” cầm quân đen, họ sẽ tấn công ngay lập tức vì cho rằng bạn đã sơ hở. Thế nhưng họ không nhận ra rằng, đội quân Tốt phía sau sẽ “bảo kê” cho các quân khác và đặc biệt là quân Vua.

Gambit Hậu

Nếu bạn là kẻ thích nắm quyền kiểm soát trung tâm bàn cờ, Gambit Hậu sẽ là nước cờ dành cho bạn. Để thực hiện chiến thuật này, trước tiên bạn cần đem quân Tốt ở cột Hậu tới vị trí D4. Nước đi này được gọi là nước bẫy, có nhiệm vụ dụ Tốt đen của đối phương đến vị trí D5. Tiếp đó, người chơi cần đưa Tượng đến vị trí C4. Nước cờ này giúp người chơi mở rộng đường di chuyển cho Hậu và Tượng của quân trắng.

Gambit Hậu kiểm soát trung tâm bàn cờ tốt
Gambit Hậu kiểm soát trung tâm bàn cờ tốt

Ván cờ Tây Ban Nha

Nếu yêu thích lối chơi cổ điển, ván cờ Tây Ban Nha sẽ là lựa chọn bạn có thể cân nhắc. Kiểu nhập cuộc cổ điển này được đặt tên theo một giám mục người Tây Ban Nha. Đó là Ruy-Lopez. Ruy-Lopez đồng thời là tác giả của một trong những cuốn sách đầu tiên viết về cờ Vua.

Với Ván cờ Tây Ban Nha, khu trung tuyến của quân đen sẽ phải chịu nhiều áp lực.
Với Ván cờ Tây Ban Nha, khu trung tuyến của quân đen sẽ phải chịu nhiều áp lực.

Trong những cách khai cuộc hiện nay, ván cờ Tây Ban Nha được sử dụng vô cùng rộng rãi. Nước đi của cách khai cuộc này có thể lên đến 30. Để thực hiện phương pháp khai cuộc này, bạn cần di chuyển theo các bước: 1. e4 e5 2. Nf3 Nc6 3. Bb5. Những nước đi này sẽ tạo nên thế cục giằng co và đối đầu khắc nghiệt giữa quân đen và quân trắng. Điểm nối bật của nó là Quân Tốt và Mã đều được đẩy lên rất nhanh hòng chiếm khu trung tuyến. Bên cạnh đó, chiến thuật này cũng đẩy quân Mã lên phòng ngự ở vị trí tốt nhất là e5. Với Ván cờ Tây Ban Nha, khu trung tuyến của quân đen sẽ phải chịu nhiều áp lực.

Khai cuộc kiểu Anh

Trong các nước cờ Vua hay dành cho quân trắng, chúng ta không thể bỏ qua khai cuộc kiểu Anh. Nếu những nước khai cuộc kể trên được nhiều người đánh giá là vồ vập và khiến đối phương trở tay không kịp thì khai cuộc kiểu Anh lại mang nét “quý tộc”, chậm rãi và dễ ứng biến hơn nếu đã có chút kiến thức và kinh nghiệm chơi cờ Vua.

Trong các nước cờ Vua hay dành cho quân trắng, chúng ta không thể bỏ qua khai cuộc kiểu Anh.
Trong các nước cờ Vua hay dành cho quân trắng, chúng ta không thể bỏ qua khai cuộc kiểu Anh.

Với cách khai cuộc kiểu Anh, trước tiên người chơi đưa quân Tốt ở vị trí C2 tiến lên 1 bước. Trong trường hợp quân đen di chuyển tới trung tâm hoặc hai bên thì ta tiếp tục đẩy Tốt ở G2 lên nhằm giải phóng quân Tượng ở cánh cho Vua.

Những nước cờ Vua hay cho quân đen

Là người bị động trong khai cuộc cờ vua nhưng không vì thế mà quân đen lại thiếu đi những nước cờ Vua hay. Ngay bây giờ, chúng ta cùng tìm hiểu chiến thuật của quân đen trong cờ vua nhé!

Phòng thủ Slav

Không nắm thế chủ động tấn công như quân trắng, quân đen thường rơi vào thế phòng thủ trong khai cuộc cờ Vua. Cũng bởi vậy mà phòng thủ Slav đã ra đời như một phương pháp cứu cánh dành cho người chơi cầm quân đen. Để thực hiện phương pháp này, ta thực hiện các bước: 1. d4 d5 2. c4 c6. Cách nhập cuộc chắc chắn này sẽ hạn chế phần nào những đòn tấn công hiểm hóc của quân trắng. Cách chơi này giúp bạn bảo vệ quân Tốt thật chắc chắn ở vị trí d5 để các quân đen khác triển khai tự nhiên hơn, dù chúng có thể kiểm soát ít không gian hơn.

Phòng thủ Slay dành cho quân đen
Phòng thủ Slay dành cho quân đen

Phòng thủ Pháp

Nếu bạn đang ức chế vì bị Gambit Hậu “chặn đầu”, Phòng thủ Pháp sẽ đòn phản công rất hiệu quả. Đây là nước cờ khai cuộc mang tính chiến lược dành cho quân đen mà bất cứ tân kỳ thủ nào cũng phải học. Nước cờ này được thực hiện như sau: 1. e4 e6 2. d4 d5.

Phòng thủ Pháp là nước cờ khai cuộc mang tính chiến lược dành cho quân đen
Phòng thủ Pháp là nước cờ khai cuộc mang tính chiến lược dành cho quân đen

Cụ thể, nếu bạn đưa quân Tốt đen ở cột Vua tới vị trí e6. Thường quân trắng sẽ đưa Tốt cột Hậu tới vị trí D4. Để đáp trả, bạn cần đưa Tốt đen ở cột Hậu đến D5. Như vậy, bạn đã mở đường cho Tượng tấn công. Trong trường hợp quân trắng ăn Tốt đen trên cột Hậu tại vị trí E6. Bên quân trắng sẽ khiến Vua sơ hở mà đưa Mã đến vị trí C3. Lúc này, bạn hãy tận dụng thời cơ để đưa quân Tượng đến vị trí B4 để ghi quân Mã trắng lại đó.

Phòng thủ Sicilian

Nhắc đến cách nước cờ Vua hay, chúng ta không thể bỏ qua Phòng thủ Sicilian. Chiến thuật này xuất hiện từ thế kỷ 16. Nó được ghi chép lại trong trận đấu giữa hai kỳ thủ người Ý nổi tiếng lúc bấy giờ là Gioachino Greco và Giulio Polerio. Phòng thủ Sicilian phá giải các mũi tấn công và hạn chế ưu thế của quân trắng. Nhiều người chơi đánh giá, kiểu khai cuộc này khiến tỷ lệ thắng của quân trắng xuống đến 25%. Cũng bởi vậy mà cách khai cuộc này được đông đảo kỳ thủ quan tâm.

Phòng thủ Sicilian phản công quân trắng với những đòn chí mạng.
Phòng thủ Sicilian phản công quân trắng với những đòn chí mạng.

Vốn là người thích lối chơi tấn công, thế nhưng định mệnh lại đặt vào tay bạn quân cờ đen. Tuy vậy, với phòng thủ Sicilian, bạn sẽ không phải “an phận thủ thường”. Nước cờ này vẫn có thể giúp bạn phản công quân trắng với những đòn chí mạng. Trong trường hợp quân trắng xuất quân với các con Tốt tại vị trí 2.Nf3 và 3.d4 với ý đồ chiếm khu trung tuyến. Điều bạn cần làm là tận dụng cơ hội để đổi vị trí quân Tốt ở giữa và quân Tốt trên quân Tượng.

Các nước chiếu bí trong Cờ Vua

Chiếu bí là tình huống mà quân Vua đang nằm trong thế “ngàn cân trò sợi tóc”. Nếu người chơi vẫn ngoảnh mặt làm ngơ thì ván đấu sẽ đi vào hồi kết với phần thua ê chề. Có rất nhiều các nước chiếu bí trong cờ Vua. Dưới đây là một vài ví dụ cụ thể dành cho bạn.

Những nước chiếu hết Scholar’s Mate

Nước chiếu bí Scholar’s Mate được đánh giá là nước cờ hay. Thế nhưng để sử dụng nước cờ này một cách thông minh, bạn chỉ nên dùng nó một lần. Bởi nếu không may để đối thủ phát hiện thì bạn xác định sẽ bị chiếu hết các nước còn lại. Còn nếu may mắn có thể qua mặt được đối phương, bạn sẽ cảm nhận được cách đánh thần tốc của nó. Chỉ với 4 nước cờ, Scholar’s Mate đã có thể chiếu hết đối thủ.

Chỉ với 4 nước cờ, Scholar's Mate đã có thể chiếu hết đối thủ.
Chỉ với 4 nước cờ, Scholar’s Mate đã có thể chiếu hết đối thủ.

Cách thực hiện nước chiếu bí Scholar’s Mate được chia ra hai trường hợp như sau:

  • Nếu bạn cầm quân trắng: Bạn hãy đưa quân Tốt ở cột Vua tiến một ô lên ở vị trí E6. Tiếp đó, bạn cần đưa Tượng ở cạnh Vua tới vị trí C5. Cuối cùng, đòn đáp sẽ là đưa Hậu tới ô F6 và F2.
  • Nếu bạn là người cầm quân đen: Đầu tiên, bạn cần đưa quân Tốt ở cột Vua tiến lên một ô ở vị trí E3. Tiếp đó, đẩy quân Tượng ở cánh Vua tới vị trí C4. Đòn cuối cùng là bạn đưa quân Hậu tới F3 rồi F7.

Vậy làm sao để chế ngự phương pháp Scholar’s Mate? giải pháp đó là bạn hãy đưa quân Mã lên chặn đường. Bởi khi sử dụng Mã, nhiều khả năng đối thủ sẽ không hy sinh quân Hậu để bắt Mã của bạn. Ngoài ra, bạn cũng có thể để Hậu lại vị trí E7 ngay phía trước Vua thay vì đẩy Hậu lên phía trên để chặn nước đi Scholar’s Mate.

Nước chiếu bí Cờ Vua với Hậu, xe

Nước chiếu bí cờ Vua với Hậu, Xe được đánh giá là cách chiếu đơn giản. Bởi trong cờ vua, hai quân Hậu và Xe vốn là hai quân cờ mạnh và có cách di chuyển linh hoạt. Cũng bởi vậy mà chúng rất dễ khiến đối thủ rơi vào vòng nguy hiểm. Trong trường hợp Vua đối phương không được “bảo kê”, cũng không có đường trốn chạy, chúng ta càng dễ để thực hiện cách chiếu này.

Nước chiếu bí cờ Vua với Hậu, Xe được đánh giá là cách chiếu đơn giản.
Nước chiếu bí cờ Vua với Hậu, Xe được đánh giá là cách chiếu đơn giản.

Với quyền năng hàng đầu, quân Hậu sẽ đảm nhận nhiệm vụ chiếu hết. Bên cạnh đó, quân Xe sẽ đóng vai trò “chặn đường”, không cho quân Vua tẩu thoát. Nếu là một kỳ thủ khá cứng tay và có khả năng phối hợp nhuần nhuyễn hai quân cờ này. Dù phải đối đấu với kẻ thù mạnh cỡ nào, chúng vẫn phải “giơ tay xin hàng”.

Chiếu bí Cờ Vua bằng quân xe

Trong trường hợp quân ta chỉ còn một Xe bên cạnh, nếu bạn muốn chiếu tướng đối phương thì cần kêu gọi quân vương bên mình hỗ trợ. Lúc này, nhiệm vụ của quân Xe là chiếu hết Vua của đối phương theo hàng ngang và dọc. Còn Vua phe mình sẽ ngăn cản Vua đối phương bỏ chạy. Việc sử dụng “vua nhốt vua” là điều không hề dễ dàng. Cũng bởi vậy với những tân thủ, cách chiếu này sẽ khó để thực hiện.

Chiếu bí Cờ Vua bằng quân xe
Chiếu bí Cờ Vua bằng quân xe

Chiếu bí bằng quân Hậu

Người xưa vẫn có câu “anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Câu nói này đã được lịch sử chứng minh khi không ít ông vua mất ngai vàng, mất đất nước khi lạc vào vòng tay mỹ nữ. Câu chuyện thực tế ấy cũng được thể hiện rõ qua bàn cờ Vua. Nếu Vua đen đứng giữa bàn cờ mà bị Hậu trắng áp sát, Vua đen sẽ khó lòng di chuyển thêm một ô nào.

Chiếu bí bằng quân Hậu
Chiếu bí bằng quân Hậu

Bạn có thể thực hiện cách chiếu bí kết hợp với Hậu không quá phức tạp. Bản chất của nó là dùng Tượng để “bảo kê” cho Hậu và ngăn cản đối phương tháo chạy. Còn Hậu sẽ có nhiệm vụ chiếu hết Vua của đối thủ. Cách chiếu bí này có sức công phá vô cùng mãnh liệt. Nó dẫn dắt đối thủ đi từ bất ngờ, lúng túng, đến việc sa chân vào bẫy rồi không tìm ra lối thoát. Do đó, nếu đang tìm các nước chiếu bí trong cờ Vua, cách chiếu bí với quân Hậu là phương pháp bạn không thể bỏ qua.

Học cách nhập thành là nước cờ Vua hay

Trong cờ Vua, khái niệm nhập thành được hiểu là nước cờ mà bạn cho Vua nhảy qua Xe để dùng Xe làm tường bảo vệ cho Vua. Bên cạnh đó, người chơi cũng có thể dàn nguyên một đàn Tốt trước mặt để bảo vệ quân vương của mình.

Bạn có thể học cách nhập thành theo các bước như sau: Di chuyển Mã, Tượng (có thể cả Hậu) nhằm mở đường giữa khu vực Vua và Xe. Đừng quên giữ vị trí của quân Tốt nhiều nhất có thể để nhập thành bằng một trong hai phía.

Học cách nhập thành là nước cờ Vua hay
Học cách nhập thành là nước cờ Vua hay

Lúc bấy giờ, bạn hãy cố gắng đưa Vua và Xe lại gần nhau trong cùng một nước đi. Khi Vua và Xe đã ở cạnh nhau thì đổi vị trí của chúng. Nếu nhập thành ở cánh Vua thì chúng ta sẽ có Vua ở vị trí G1 và Xe ở vị trí F1. Trước khi nhập thành, bạn phải đảm bảo nguyên tắc Xe và Vua không được di chuyển. Nếu không bạn sẽ bị tính là phạm luật và không thể nhập thành.

Trong mọi tình huống, người chơi luôn cần tính trước 4-5 nước cờ của đối thủ. Đồng thời, bạn cũng cần nắm bắt phạm vi di chuyển của từng quân cờ mình có trong các tình huống. Từ đó có được những nước cờ “chuẩn không cần chỉnh”.

Để có thể trở thành cao thủ trong bộ môn cờ Vua, bạn đừng bỏ qua các nước cờ vua hay mà chúng tôi vừa hướng dẫn trên đây nhé. Đây là chìa khóa giúp bạn chinh phục bộ môn trí tuệ này. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn. Chúc các bạn vui vẻ!

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Cách đánh bài Binh xập xám hay giỏi giúp bạn Vét Tiền cả làng

Gấu Bự - 13/06/2020 14:59

Bạn là một tay bài đam mê và bị thu hút bởi sự biến ảo của những lá bài kỳ diệu? Bạn đã quen thuộc và có phần nhàm chán với những cách chơi bài thông...

Điều bạn cần biết trước khi học nghề trong Blade And Soul

Tony Wang - 09/10/2020 11:25

Học nghề trong Blade and Soul là một trong những nội dung mà người chơi sẽ được trải nghiệm khi đạt Level 50. Nói là học nghề nhưng thực tế chỉ là...

Xây dựng đội hình FIFA Online 4 rẻ chất lượng chuẩn từ A đến Z

Tony Wang - 11/09/2020 16:11

Xây dựng đội hình FO4 chất lượng là tiêu chí của rất nhiều game thủ khi tham gia vào trò chơi này. Cùng với sự xuất hiện của nhiều cầu thủ, việc...

Hướng dẫn cách chơi AOE trên GTV Plus và mạng Lan Win 10

Jacky - 08/12/2020 15:00

Hiện nay, cách chơi AOE trên Garena không còn khả dụng. Vậy làm thế nào để game thủ chơi Age of Empires trực tuyến? Nhằm trả lời câu hỏi này, bài...

Tìm hiểu luật chơi cờ tỷ phú | Cách chơi Monopoly siêu kinh điển

Gấu Bự - 27/06/2020 13:51

Học làm giàu từ trò chơi giải trí? Một điều tưởng chừng như không thể lại có thể xảy ra một cách kỳ diệu trong trò chơi được yêu thích nhất mọi thời...

Hướng dẫn cách chơi Subnautica chuẩn dễ hiểu nhất cho tân binh

Jacky - 03/09/2020 10:36

Subnautica là trò chơi sống động dưới nước giúp người chơi khám phá những điều bí ẩn đáng sợ dưới đáy đại dương. Tựa game này được phát triển bởi...
-
-