Góc giải đáp: Bàn cờ vua có bao nhiêu ô và bao nhiêu quân?

20 Lượt xem

Jacky24/06/2020 09:42

Nói đến những bộ môn cờ nổi tiếng trên thế giới, chúng ta không thể không nhắc đến cờ Vua. Cờ Vua là bộ môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu mến. Cũng bởi vậy mà thông tin về trò chơi này được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Vậy bạn có biết bàn cờ vua có bao nhiêu ô? những quân cờ được sử dụng trong bộ môn này là những quân nào? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây của Doithuong.vn nhé!

Đôi nét về môn cờ Vua

Cờ Vua là một trò chơi có lịch sử lâu đời. Cũng bởi vậy mà nguồn gốc của trò chơi này còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Chuyện về lịch sử cờ Vua cũng như chuyện cổ tích “ngày xửa ngày xưa, đã lâu lắm rồi”. Đến nay có rất nhiều quốc gia tự nhận mình là nơi khai sinh cờ vua. Trong đó, giả thuyết Ấn Độ là cha đẻ của bộ môn cờ này được nhiều người ủng hộ.

Người ta cho rằng, các nhà thông thái thời cổ đại đã sáng tạo ra một trò chơi mang tên Saturanga. Nghĩa là trò chơi đối kháng có hai bên tham gia. Mỗi quân cờ sẽ tượng trưng cho bốn binh chủng quân đội lúc bấy giờ. Lúc đầu, thế trận này được bày trên đất, có cả “sông” và “núi” ngăn cách. Dần dà, thế trận này được thu nhỏ lại trên một bàn cờ được chia thành các ô, các quân cờ cũng được cách điệu hóa. Với trò chơi này, người chơi có thể thỏa sức thể hiện tài thao lược. Sự biến hóa của nó khiến người chơi say mê không dứt. Cũng bởi vậy mà sau này, Saturanga đã phát triển rộng khắp và biến hóa thành cờ Vua.

Cờ Vua là bộ môn trí tuệ có nguồn gốc từ lâu đời
Cờ Vua là bộ môn trí tuệ có nguồn gốc từ lâu đời

Cờ Vua được biết đến là bộ môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích. Đây cũng là lí do trò chơi này có rất nhiều giải đấu hấp dẫn, thu hút lượng lớn người hâm mộ và kỳ thủ tham gia tranh tài. Không chỉ đơn thuần là trò chơi giải trí hay mang tính may rủi, cờ Vua được xây dựng trên tính chiến thuật và chiến lược của từng người để chiến thắng. Dù xuất phát điểm mỗi người là như nhau với 16 quân cờ. Thế nhưng, từng lối chơi, từng chiến thuật của mỗi người sẽ làm thế trận ván đấu xoay vần vô cùng độc đáo.

Vậy mới nói, cờ Vua không phải là một trò chơi giải trí đơn thuần. Nó đòi hỏi người chơi sự tư duy, chiến thuật và nhiều hơn thế. Chúng ta không thể sử dụng lối mòn trong cờ Vua. Bởi qua từng bước đi, thế trận sẽ biến chuyển. Dù hiện tại, cờ Vua đã trở nên phổ biến với những giải đấu quy mô. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết rõ về trò chơi này. Bàn cờ Vua có bao nhiêu ô? có bao nhiêu quân cờ sẽ được sử dụng? chúng ta hãy cùng tìm lời giải đáp trong phần tiếp theo nhé!

Một bàn cờ vua có bao nhiêu ô?

Đối với những người mới nhập môn, bàn cờ Vua có bao nhiêu ô là câu hỏi phổ biến. Theo quy chuẩn, bàn cờ Vua sẽ có hình vuông với kích thước tổng thể là 41*41 (cm). Có tất cả 64 ô vuông trên bàn cờ, mỗi ô lại có kích thước bằng nhau. Những ô vuông này có vai trò quy định nước đi của những quân cờ có mặt trên bàn cờ Vua.

64 ô vuông này mang hai màu sắc khác nhau, thường là trắng đen xen kẽ. Bên cạnh đó, bàn cờ Vua tiêu chuẩn còn bao gồm 8 hàng8 cột khác nhau. Tám dãy ô theo chiều ngang của bàn cờ Vua được gọi là các hàng ngang. Tương tự, tám dãy ô theo chiều dọc của bàn cờ được gọi là các cột dọc. Đường thẳng nối liền phần góc của các ô có cùng màu với nhau được gọi là đường chéo.

Theo quy chuẩn, chúng ta có tất cả 64 ô vuông trên bàn cờ Vua
Theo quy chuẩn, chúng ta có tất cả 64 ô vuông trên bàn cờ Vua

Bên cạnh đó, một điểm các kỳ thủ cần lưu ý đó là cách đặt bàn cờ Vua. Chúng ta cần đặt sao cho ô vuông tại góc dưới cùng bên phải bàn cờ là ô màu trắng. Như vậy, cả hai người chơi sẽ đều có một ô trắng ở góc dưới cùng bên phải phần bàn cờ của mình. Luật cờ Vua quy định, trong mỗi ván đấu, mỗi kỳ thủ sẽ sở hữu 4 hàng ngang. Khi sắp xếp bàn cờ, các quân cờ sẽ được sắp xếp ở hai hàng ngang đầu tiên gần với kỳ thủ nhất.

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân?

Có thể bạn chưa biết, mỗi quân cờ trên bàn cờ Vua tượng trưng cho một chiến binh. Trong đó, ai cầm quân trắng sẽ là người được quyền đi trước. Trong phần dưới đây, bên cạnh việc giải đáp cho bạn đọc câu hỏi bàn cờ vua có bao nhiêu quân, Doithuongvn sẽ giúp bạn nắm chắc cách di chuyển của mỗi quân cờ.

Quân Tốt

Dù có số lượng đông nhất (8 quân) nhưng trong một ván cờ Vua, thông thường quân Tốt không được xem trọng. Lý do đơn giản là vì nó có vai trò và vị trí nhỏ nhất trong bộ môn trí tuệ này. Tuy vậy, quân Tốt vẫn được đánh giá là một quân cờ thú vị trên bàn cờ vua. Đặc biệt, Tốt chỉ có thể đi thẳng, không thể đi lùi, tượng trưng cho lòng dũng cảm của những binh sĩ thời xưa. Mỗi lần di chuyển, quân Tốt được đi một ô và ăn quân theo góc chéo. Lưu ý là ở lượt đầu tiên, quân Tốt sẽ được đi 2 bước.

Quân Tốt trong bàn cờ Vua
Dù có số lượng đông nhất (8 quân) nhưng thông thường quân Tốt không được xem trọng.

Quân Tốt không thể di chuyển cũng như bắt các quân ở phía sau nó. Nếu bị chắn ở phía trước mặt, quân Tốt sẽ không thể di chuyển. Khi di chuyển đến phía cuối bàn cờ của đối thủ, quân Tốt sẽ được phong làm bất cứ một quân cờ nào, ngoại trừ quân Vua. Thông thường, người chơi sẽ chọn phong Hậu vì Hậu có sức mạnh lớn nhất. Điều này được xem là phần thưởng cho lòng dũng cảm của quân cờ nhỏ bé này.

Quân Xe

Theo luật chơi cờ vua, Xe là quân cờ có khả năng di chuyển xa nhất. Mỗi người chơi sẽ sở hữu 2 quân Xe cho đội mình. Quân cờ này chỉ có thể di chuyển theo hướng lùi, tiến, sang ngang và di chuyển bao nhiêu ô tùy ý. Thế nhưng quân Xe không được nhảy qua các quân cờ khác, kể cả đó là quân cờ của mình.

Theo luật chơi cờ vua, Xe là quân cờ có khả năng di chuyển xa nhất.
Theo luật chơi cờ vua, Xe là quân cờ có khả năng di chuyển xa nhất.

Quân Mã

Trong cờ vua, quân Mã được đánh giá là quân cờ giúp người chơi tăng tư duy chiến lược. Quân cờ này đòi hỏi các kỳ thủ phải biết sử dụng “chất xám” của bản thân trước khi quyết định một nước cờ. Ngoài ra, quân Mã cũng là quân cờ giúp người chơi sáng tạo với những chiến thuật đỉnh cao nhất.

Trên bàn cờ vua, quân Mã có cách di chuyển khá đặc biệt, đó là hình chữ L. Nó di chuyển bằng cách “nhảy” 3 bước. Đầu tiên là 2 ô theo một hướng bất kỳ, sau đó là 1 ô theo hướng vuông góc, hoặc cũng có thể là 1 ô theo một hướng bất kỳ rồi 2 ô theo hướng vuông góc. Quân cờ này chỉ di chuyển theo hàng và cột, không bao giờ đi chéo.

Trong cờ vua, quân Mã được đánh giá là quân cờ giúp người chơi tăng tư duy chiến lược.
Trong cờ vua, quân Mã được đánh giá là quân cờ giúp người chơi tăng tư duy chiến lược.

Ngoài ra, Mã là quân duy nhất có thể nhảy qua đầu của những quân cờ khác. Quân Mã bắt quân bằng cách dừng nước đi ở một ô đang bị chiếm giữ bởi quân cờ của đối thủ. Lưu ý rằng, Mã không thể dừng nước đi ở một ô đang bị chiếm giữ bởi “team mình”.

Quân Tượng

Quân Tượng trong cờ vua được đánh giá là một quân mạnh. Bởi vậy, quân cờ này đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bàn cờ. Thế nhưng trong khai cuộc cờ vua, sức mạnh của nó phần nào sẽ bị khống chế bởi các quân Tốt. Cũng bởi vậy, nhiều người cho rằng, Tốt chính là “khắc tinh” của quân Tượng.

Thế nhưng, một khi đã thoát khỏi vòng vây của Tốt, Tượng sẽ được dịp tỏa sáng. Hơn thế nữa, trong nhiều tình thế mà Vua đang “lâm nguy”, Tượng sẽ thực hiện vai trò “bảo kê” nhà vua của mình. Do đó, nếu người chơi biết cách phối hợp, các quân Tượng có thể bù đắp khuyết điểm cho nhau. Tùy vào chiến thuật của mỗi kỳ thủ, có người sẽ chú trọng đến quân Tượng, có người sẽ coi trọng Xe hơn.

Quân Tượng trong cờ vua được đánh giá là một quân mạnh.
Quân Tượng trong cờ vua được đánh giá là một quân mạnh.

Theo luật chơi cờ vua, quân Tượng có thể di chuyển theo 4 hướng (trái, phải, tiến, lùi) nhưng chỉ có thể đi chéo. Một điểm đặc biệt của quân Tượng mà mọi người chơi cần nhớ đó là: Tượng bắt đầu ở ô màu nào, sẽ luôn đứng ở ô màu đó. Tương tự như quân Xe, Tượng không được phép nhảy qua đầu các quân cờ khác. Nếu có một quân cản đường, Tượng sẽ phải dừng lại hoặc ăn quân (trong trường hợp quân cản đường là quân của đối phương).

Quân Hậu

Phía sau một người đàn ông quyền lực là một người phụ nữ…quyền lực không kém. Trong cờ Vua, Hậu chính là quân cờ mạnh nhất. Theo cách chơi cờ vua, quân cờ này có thể di chuyển theo nhiều hướng tùy ý với số ô không giới hạn. Dù có quyền năng “tối thượng” nhưng Hậu cũng không được nhảy qua đầu các quân cờ khác. Khi gặp “chướng ngại vật”, Hậu buộc phải dừng lại hoặc ăn quân. Nếu Hậu bắt được 1 quân cờ của đối thủ, nước đi đó sẽ kết thúc. Quân Hậu sẽ thay thế vào vị trí của “nạn nhân”. Bên cạnh đó, nó cũng không thể di chuyển hình chữ L như Mã.

Trong cờ Vua, Hậu chính là quân cờ mạnh nhất.
Trong cờ Vua, Hậu chính là quân cờ mạnh nhất.

Quân Vua

Đúng như tên gọi của mình, quân Vua có vị trí quan trọng hơn cả. Đây chính là quân cờ quyết định kết quả thắng thua của ván cờ. Nếu để mất quân cờ này, bạn sẽ phải nhận phần thua ngay lập tức. Vì là yếu tố quyết định thắng thua nên xuyên suốt ván cờ, Vua luôn là quân được bảo vệ tốt nhất.

Tuy vậy, trái ngược với vai trò của mình, quân vua lại tỏ ra khá “yếu đuối”. Quân cờ này có thể di chuyển một ô mỗi lần, theo hướng tùy ý (ngang, dọc, lên, xuống và đi chéo). Ngoại lệ duy nhất là khi nhập thành. Nghĩa là khi quân Vua và một Xe đổi vị trí để bảo vệ Vua. Trước khi di chuyển quân Vua, người chơi cần hết sức cẩn thận. Bởi nếu di chuyển vào vị trí bị chiếu, bạn sẽ bị bắt và thua cuộc.

Quân Vua chính là quân cờ quyết định kết quả thắng thua của ván cờ.
Quân Vua chính là quân cờ quyết định kết quả thắng thua của ván cờ.

Sẽ không quá khó khăn để bạn có thể ghi nhớ hình dạng, vị trí và cách di chuyển của các quân cờ trong cờ Vua. Sau khi đã nắm rõ thông tin về các quân cờ, người chơi có thể luyện tập chơi cờ Vua một cách cơ bản. Sau đó tìm hiểu thêm về cách khai cuộc và các thế cờ Vua hay để đánh bại đối thủ một cách dễ dàng.

Đến đây, có lẽ bạn đọc đã trả lời được câu hỏi bàn cờ vua có bao nhiêu ô. Bên cạnh đó nắm được cờ vua có bao nhiêu quân cờ. Với những thông tin nền trên đây, người chơi sẽ tiếp cận bộ môn trí tuệ này một cách dễ dàng hơn. Chúc các bạn sẽ sớm trở thành cao thủ cờ Vua. Bên cạnh đó, đừng quên truy cập Doithuongvn thường xuyên để có được những thông tin thú vị nhất về game bạn nhé!

 

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Mẹo chơi Bầu Cua trên điện thoại cực hay giúp bạn đánh bại mọi đối thủ

Jacky - 19/06/2020 14:28

Mỗi độ Tết đến xuân về, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những tụ Bầu Cua trên dãy phố. Ngày nay, trò chơi này đã được phát triển thành game trên điện...

Danh sách HLV trưởng FO3 miễn phí và cách tập huấn Siêu Chất

Jacky - 25/08/2020 09:10

HLV trưởng FO3 là điều các game thủ quan tâm bên cạnh các cầu thủ khi trải nghiệm trò chơi hấp dẫn này. Các huấn luyện viên trưởng FO3 sẽ giúp cho...

Crosshair là gì? Cách chỉnh tâm súng trong CSGO đơn giản nhất

Jacky - 07/12/2020 16:08

Đối với các game thủ đam mê những trò chơi bắn tỉa FPS như CSGO thì crosshair chính là một phần quan trọng không thể thiếu. Nắm được cách chỉnh...

Cách tải Call Of Duty Ghosts Full Crack trong 1 nốt nhạc

Tony Wang - 08/10/2020 11:48

Có phải bạn đam mê với những tựa game bắn súng góc nhìn thứ nhất và đang muốn tìm hiểu về cách tải Call Of Duty Ghosts full crack? Trong bài viết...

Shadow Of The Tomb Raider cấu hình có thật sự Nhẹ Nhàng

Jacky - 14/08/2020 09:49

Cấu hình Rise of The Tomb Raider và Shadow Of The Tomb Raider cấu hình là thông tin mà rất nhiều game thủ tò mò. Mỗi phiên bản lại có những điều thú...

Top 14 game MOBA PC nhẹ mà hay được game thủ yêu thích nhất 2021

Jacky - 19/10/2020 14:58

Game MOBA là thể loại game đấu trường trực tuyến nhiều người chơi đang được yêu thích nhất hiện nay. Đây là dòng game yêu cầu tinh thần đồng đội cao....
-
-